ในขณะที่กระดาษทรายจากเครื่องขัดลูบไล้ไปบนผิวโครง C ฝุ่นสนิมปลิวฟุ้งกระจายบางส่วนตกลงบนพื้นเป็นวงรอบตามแรงขัดของเครื่อง ผมเพียงจับที่ตัวเครื่องและกำหนดทิศทางในการขัดเป็นอะไรที่ง่ายๆ แต่ได้ผลสักประมาณหนึ่งชั่วโมงผ่านไปก็สามารถกำจัดสนิมที่อยู่บนผิวโครง C ได้หมดผมรีบทำการปัดฝุ่นที่ยังคงหลงเหลืออยู่ด้วยแปรงขนหมูเพื่อให้พื้นผิวดูเรียบขึ้นและไม่มีสิ่งสกปรกมาเกาะอยู่บนผิวรางจากนั้นจึงนำสี H2-222 มาผสมกับทินเนอร์ให้สีมีความอ่อนตัวไหลลื่นไม่เหนียวหนืดก็เป็นอันใช้ได้
ขัดสนิมออกและทาสี
สีที่อยู่ในกระป๋องถูกแปรงขนแกะจุ่มสีพอประมาณและกลิ้งหมาดกับแผ่นพลาสติกที่ทำขึ้นเพื่อให้สีไม่ไปหยดลงบนพื้นหรือไหลเยิ้มจนควบคุมไม่ได้งานนี้ทำอย่างมืออาชีพ Professional 😄😄😄 แต่การถ้าทาสีนอกจากมือนิ่งและใจก็ต้องนิ่งด้วยโดยเฉพาะการทาแบบปรับแต่งด่วนใจร้อนไม่ได้ถ้าทาไปเลอะไปก็เสียเวลามาเช็ดเก็บสีอีก ผมทาอยู่นานพอสมควรหมดสีไปเกือบครึ่งกระป๋องรอให้สีแห้งตกบ่ายค่อยมาดูกัน
ช่วงบ่าย 🕐 ในวันเดียวกันผมมาดูที่ทาสีไว้แห้งสนิทเอามือลองแตะดูไม่พบว่ามีสีติดมือมา Ok ใช้ได้เลยเนื้อสีกลมกลืนไปกับผนังสีขาวแบบพอดิบพอดีที่เคยทาสีขาว TOA Mercury เอาไว้ไม่ได้เป็นความฟลุ๊กในการสุ่มเลือกสีให้มีความใกล้เคียงกันแต่ตั้งใจให้เป็นเช่นนั้น 😁