24 ม.ค. เวลา 02:31 • ข่าวรอบโลก

อัยการศาลโลก ขอหมายจับผู้นำตาลีบันข้อหาข่มเหงสตรีและเด็กในอัฟกานิสถาน

อัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ ขอหมายจับแกนนำตาลีบันฐานข่มเหงผู้หญิงและเด็ก โดยระบุว่ามีเหตุผลอันสมควรที่จะเชื่อว่ามีการกระทำอาชญากรรมต่อมนุษยชาติต่อสตรีและเด็กหญิงในอัฟกานิสถาน
วันที่ 24 มกราคม 2568 นายคาริม ข่าน อัยการสูงสุดแห่งศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี (International Criminal Court -ICC) ได้ยื่นขอหมายจับ ไฮบาตุลเลาะห์ อัคฮุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดและอับดุล ฮาคิม ฮัคคานี ประธานศาลฎีกา ซึ่งเป็นสองแกนนำกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน โดยมีเหตุผลและหลักฐานที่เชื่อได้ว่าทั้งสองคนข่มเหงสตรีและเด็กหญิง มีความผิดทางอาญาในความผิดต่อมนุษยชาติฐานข่มเหงรังแกเนื่องจากเหตุผลทางเพศ
แถลงการณ์ของอัยการสูงสุดระบุว่า ทั้งสองคนต้องความรับผิดชอบทางอาญาต่อการข่มเหงเด็กหญิงและสตรีชาวอัฟกัน ตลอดจนบุคคลที่กลุ่มตาลีบันมองว่าไม่สอดคล้องกับความคาดหวังทางอุดมคติของพวกเขาเกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางเพศ หรือการแสดงออกทางเพศ
และบุคคลที่กลุ่มตาลีบันมองว่าเป็นพันธมิตรของเด็กหญิงและสตรีเหล่านั้น ขณะที่การต่อต้านรัฐบาลตาลีบันก็ได้ถูกปราบปรามอย่างรุนแรงผ่านการกระทำผิดกฎหมายต่างๆ รวมทั้งการฆาตกรรม การจำคุก การทรมาน การข่มขืน และความรุนแรงทางเพศรูปแบบอื่นๆ การบังคับให้สูญหาย และการกระทำอันไร้มนุษยธรรมอื่นๆ
อัยการระบุว่า การข่มเหงเด็กและสตรีเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2564 อย่างน้อยจนถึงปัจจุบัน และเกิดขึ้นทั่วทั้งประเทศอัฟกานิสถาน อย่างไรก็ตามผู้พิพากษาศาลไอซีซี จะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะออกหมายจับหรือไม่ โดยคาดว่าคณะผู้พิพากษา 3 คนแห่งศาลอาญาระหว่างประเทศจะตัดสินคำร้องของอัยการ ซึ่งไม่มีกำหนดเส้นตายที่ชัดเจน คาดว่าขั้นตอนนี้จะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 3 เดือน.
โฆษณา