Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ที่โปรด
•
ติดตาม
31 ม.ค. เวลา 05:12 • ท่องเที่ยว
"อรุณมักกินนอน" ซอยชื่อแปลกของสถานทูตออสเตรเลีย
หากใครได้เดินผ่านไปผ่านมา แถวถนนวิทยุ ฝั่ง One Bangkok อาจจะมีโอกาสได้ไปพบเห็นกับป้ายซอย ๆ หนึ่ง ข้างสถานทูตญี่ปุ่นทอดตัวผ่านสถานทูตออสเตรเลียไปจนถึงสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แล้วอาจจะรู้สึกฉงนสงสัยกับชื่อของซอยที่เขียนเป็นภาษาไทยว่า “อรุณมักกินนอน” กันบ้าง แต่ถ้าใครอ่านชื่อซอยภาษาอังกฤษออกก็คงจะร้องอ๋อทันที
อรุณมักกินนอน ในที่นี้เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจากชื่อของเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยนาม “อัลลัน แมคคินนอน” โดยเป็นชื่อซอยที่ถูกตั้งขึ้นใหม่เมื่อราวช่วงปี 2565 นี่เอง ซึ่งที่มาของการเพี้ยนเป็นชื่อไทยนี้เกิดขึ้นจากการที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานนามให้
ซึ่งในปี 2565 นั้นนายอัลลัน แมคคินนอนได้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในช่วงที่กำลังจะพ้นจากวาระการเป็นท่านทูตประจำประเทศไทย ซึ่งก็ได้เล่าเกี่ยวกับการที่คนไทยมักจะเรียกชื่อเขาว่าอรุณ มักกินนอน ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงโปรดฯ ให้นำชื่อไทยของนายอัลลันมาตั้งเป็นชื่อซอยสถานทูตนี่เอง
สำหรับในปัจจุบันนี้ นายอัลลัน แมคคินนอนก็พ้นวาระตำแหน่งเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น ชื่ออรุณมักกินนอน ของเขาก็ยังคงเป็นที่จดจำอยู่คู่กับซอยสถานทูตออสเตรเลียนี้ต่อไป โดยเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยคนปัจจุบันคือนาง แองเจล่า แมคโดนัลด์ ซึ่งดำรงตำแหน่งมาได้ 2 ปีแล้ว
#ที่โปรดepisodeเที่ยวกัน #กรุงเทพ #BBL #BangkokBank
ความรู้รอบตัว
เรื่องเล่า
สถานที่ท่องเที่ยว
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย