เมื่อวาน เวลา 23:55 • หุ้น & เศรษฐกิจ

เวลาลงทุนตราสารหนี้ จะเห็นผลตอบทแนของตราสารหนี้ "Yield to maturity" ค่านี้คืออะไร คิดมายังไง??

ในการลงทุนตราสารหนี้ เราจะได้รับดอกเบี้ยตามที่ระบุไว้หน้าตั๋ว (coupon rate) ในระหว่างที่ถือ และได้รับเงินตามที่ระบุไว้หน้าตั๋ว (par value) เมื่อครบกำหนดอายุสัญญา
และบางครั้งเราไม่ได้ซื้อมาที่ราคาหน้าตั๋ว แต่ซื้อมาในราคาที่สูงหรือต่ำกว่าราคาที่ระบุไว้ เช่น การซื้อขายหุ้นกู้หรือพันธบัตรในตลาดรอง (ซื้อต่อมาเป็นมือสอง)
การคิดจะคิดถึงมูลค่าของเงินตามเวลา และเงินที่เราได้รับเมื่อครบกำหนดอายุตาม par value ซึ่งอาจสูงหรือต่ำกว่าราคาที่เราซื้อมา (Capital Gain or Loss) ที่เรียกว่า อัตราผลตอบแทนถึงวันครบกำหนดไถ่ถอน (Yield to Maturity; YTM)
ราคาตราสารหนี้นั้น จะคิดถึงกระแสเงินสดที่ได้รับออกมาในช่วงเวลาที่ถือ และจะเงินคืนตาม par value ปรับด้วยอัตราคิดลด โดยใช้หลักของมูลค่าของเงินตามเวลา
FV = PV (1+r)^t
FV คือเงินในอนาคต PV เงินปัจจุบัน r ผลตอบแทนที่ได้รับ t คือเวลา
ถ้าต้องการปรับเงินในอนาคตกลับมาเป้ฯปัจจุบัน ก็จะทำได้แบบนี้
PV = FV/ (1+r)^t
คราวนี้ถ้าเรารู้ราคาที่เราซื้อ รู้เงินที่ได้รับมาในแต่ละช่วงเวลา เราก็จะหา yield หรืออัตราการคิดลดได้
ถ้าใครเคยใช้เครื่องคิดเลขที่มี function TVM (time value of money) ก็ได้ หรือใช้ app EZ financial calculators นี้ก็ใช้ง่ายพอสมควร
เมื่อโหลด app แล้วเปิด app ขึ้นมากดเข้าไปที่ Bond calculator
จะเห็นว่า จะมีค่าต่างๆ ให้กรอก และปรับตรงด้านล่าง เป็น semiannually สำหรับที่จ่ายดอกเบี้ย 2 ครั้งต่อปี แต่ถ้าจ่ายปีละครั้งก็เลือก annually
Bond price ราคาที่เราซื้อมา จะเป็นค่าติดลบนะ เพราะเราจ่ายเงินออกไป
Face value ราคาหน้าตั๋ว หรือราคา par value
Annual coupon payment จำนวนเงินที่เราได้รับในแต่ละปี ก็คือ coupon rate X face value ออกมาเป็นจำนวนเงิน
Annul yield (%) คือค่าที่เราต้องการหา YTM นะ
Years to maturity จำนวนปีที่จะครบกำหนดอายุ
ในหน้านี้เราอาจจะค่าอื่นๆ ก็ได้ เพียงแต่เราก็เหลือค่าหนึ่งไว้ และใส่ค่าที่เหลือ เช่น เราจะคิดราคาที่ต้องซื้อเมื่อกำหนดค่าอื่นๆ โดยกดให้เครื่องคำนวณในสิ่งที่ต้องการโดยกดตรงปุ๋มด้านหลังค่านั้น
แต่ถ้าเราต้องการเลือก YTM อย่างเดียว ก็มีให้เลือกให้ YTM ตรงด้านบน หลังจากเข้ามาให้ Bond calculate ซึ่งก็ทำให้กรอกง่ายไปอีก
มีกรอกแค่
ราคาที่เราซื้อมา (ตรงนี้ปกติจะคีย์เป็นค่าลบ แต่ในหน้านี้ก็คีย์เลขธรรมดา ไม่ต้องใส่เครื่องหมายลบ)
ราคาหน้าตั๋ว coupon rate ซึ่งกรอกเป็น % ได้เลย
และ years to maturity(จำนวนปีที่จะครบกำหนดอายุ)
และเลือก annually สำหรับที่จ่ายดอกเบี้ยปีละครั้ง หรือ semiannually สำหรับที่จ่ายดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้ง และก็กดคำว่า calculator ก็เรียบร้อย ค่า YTM ก็จะเป็นต่อปีมาให้เรียบร้อย ดูตัวอย่างกัน
เราซื้อหุ้นกู้มา 1,050 บ. อายุ 3 ปี, par value 1,000 บ. , coupon rate 6% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ย 2 ครั้ง เราจะได้รับเงินปีละ 60 บ. (coupon rateX par value) ก็จะคิด YTM = 4.2085%
ลองนำไปใช้ดูกันนะ
#ตราสารหนี้ #ลงทุนตราสารหนี้ #อัตราดอกเเบี้ย #ดอกเบี้ย #ดอกเบี้ยนโยบาย #หมอยุ่งอยากมีเวลา #หุ้นกู้ #กองทุนรวม #MutualFunds #ผลตอบแทน #YTM
โฆษณา