วันนี้ เวลา 01:26 • ความคิดเห็น
ขอเล่าปสก.ตอนคุณพ่อเสียชีวิตนะคะ
ทางรพ.จัดการเรื่องต่างๆเกือบทั้งหมดค่ะ เขาจัดจนท.หนึ่งคนมาดูแลเคสแบบ one-stop-service เราไม่ต้องวิ่งวุ่นใดๆเลย เขามีเช็คลิสต์ว่าต้องทำอะไรบ้าง 1-2-3-4 พวกเราก็พยักหน้าหงึกๆไป
คุณพ่อเราเซ็น DNR (หนังสือไม่ยินยอมให้กู้ชีวิต → ส่งผลให้ไม่เข้าคุณสมบัติผู้บริจาคอวัยวะ) ซึ่งในขั้นตอนนี้หากเคยแจ้งความจำนงไว้ก่อนว่าต้องการบริจาคร่างฯ ทางรพ.ยังต้องประเมินว่าร่างนั้นมีคุณสมบัติเข้าตามเกณฑ์หรือไม่ เพราะไม่ใช่ทุกร่างที่จะสามารถนำไปให้นศ.แพทย์เรียนได้
ย้ำว่า "ไม่ใช่ทุกร่างที่จะสามารถอุทิศตามเจตจำนงของผู้วายชนม์"
เมื่อแพทย์ประกาศการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ พวกลูกๆก็เดินงงๆไปรอที่ห้องประกอบพิธีของรพ.ค่ะ process ต่างๆหลังจากนี้ เกิดขึ้นที่ห้องประกอบพิธีของรพ.ค่ะ โดยจนท.คนที่ดูแลเคสจะไล่เช็คลิสต์ให้เราฟัง แล้วคนในครอบครัวก็ปรึกษากันว่าไอเท็มไหนจะทำเอง ไอเท็มไหนจะให้รพ.จัดการให้ เช่น
  • จองวัด จองศาลา จัดรถเคลื่อนย้ายร่างไปที่วัด
  • ติดต่อร้านขายโลง ซึ่งครอบคลุมบริการการบรรจุศพ
  • ติดต่อสนง.เขตเพื่อออกใบมรณะบัตร และเอกสารสำคัญต่างๆ
  • ติดต่อผู้เกี่ยวข้อง (ในกรณีที่ลูกหลานไม่อยากติดต่อเอง ไม่อยากเผชิญหน้า)
  • แม้แต่แขก VIP หรือการขอพระราชทานน้ำหลวงฯ หรือใดๆทางรพ.ก็ช่วยประสานให้ค่ะ
พอไปถึงที่วัด มีจนท.ของทางวัดมารับช่วงต่อค่ะ ก็คุยรายละเอียดกันไป มีหลายแพ็คเกจ หลายราคา อยากได้แบบไหน หรูหรายิ่งใหญ่หรือมินิมอลก็ได้หมด
หรือหากขัดข้องด้านงบประมาณ จะขอจัดแบบประหยัดหรือขอความอนุเคราะห์ทั้งหมดก็ได้เช่นกัน คุยกับจนท.ของทางวัดได้เลยค่ะ
เพิ่มเติมเรื่องการอุทิศร่างฯ
  • เมื่อเสียชีวิตลงและแพทย์ยืนยันแล้วว่าคุณสมบัติเข้าตามเกณฑ์ฯ ทายาทยังต้องเซ็นหนังสือยินยอมมอบศพ แล้วทางสภากาชาดจึงมารับร่างไป
  • ถ้าไม่มีพิธีศพ ทางสภากาชาดก็รับร่างไปได้เลย แต่ถ้าต้องการนำร่างไปจัดพิธี ปริมาณน้ำยาดองศพที่ฉีดสามารถรักษาสภาพได้เพียง 3 วัน จึงจัดงานศพได้แค่ 3 วัน หรือจะจัดงานแบบไม่มีศพก็ได้
  • สิทธิ์การรักษาพยาบาลฟรีใดๆทั้งหลายแหล่ ไม่ครอบคลุมไปถึงตอนที่ตายแล้ว ดังนั้นน้ำยาดองศพไม่ฟรีนะจ๊ะ ต้องจ่ายเอง
ผู้ที่ตั้งใจจะอุทิศร่างฯ ควรต้องรักษาสุขภาพให้ดีที่สุด ไม่อ้วนไม่ผอมเกินไป ไม่เป็นโรคร้ายแรง มีอวัยะภายนอกภายในอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์ ฯลฯ เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายของเราจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง มิใช่เป็นเพียงเจตจำนงลอยๆ
เพราะถ้าคุณสมบัติไม่ผ่าน เจตนาดีของเราอาจกลายเป็นภาระแก่คนอื่น!!
โฆษณา