5 ก.พ. เวลา 02:19

จะก้าวหน้าในงานต้องมี 4 รู้

จะก้าวหน้าในงาน
จะทำงานให้ดีต้องมี 4 รู้
“รู้งาน รู้คน รู้กล รู้กาล”
อันเนื่องมาจากได้ฟังพี่แก่นพูดเรื่อง P.R.O (Proactive, Resilient, Optimized) พี่แก่นพูดเพิ่มเติมว่านอกจาก P.R.O ที่เราต้องมีเพื่อพัฒนาตัวเองให้เป็นคนสำเร็จมืออาชีพแล้ว ละเอียดลงไปอีก การทำงานให้ดี ให้เด่น ให้ดัง ให้นายรักนายหลงปัง ๆ ให้ทำแล้วเป็นการปูทางให้เราก้าวหน้า เราต้องมี 4 รู้ค่ะ “รู้งาน รู้คน รู้กล รู้กาล”
พี่แก่นพูดไว้สั้น ๆ เบ็นชอบ เลยขอเอามาขยายให้ยาวขึ้นเก็บไว้เตือนตัวเองด้วย และเผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ 🥰
🔵 รู้งาน
รู้ What นั่นแล ... รู้ว่าไอ้ที่เรากำลังทำน่ะมันงานอะไร รู้รายหยาบรายละเอียด รู้ข้อมูลเบื้องหน้า เบื้องลึกเบื้องหลัง ไม่พอ ... รู้ด้วยว่าผลสำเร็จที่งานหรือนายเราต้องการมันคืออะไรกันแน่นะ เนื้องานมันต้องใช้อะไร และอื่น ๆ อีกมากมายที่มันเกี่ยวกับงานน่ะค่ะ เราต้องรู้จักงานของเราให้มากที่สุด มากแบบที่สามารถเป็นอับดุลในงานตัวเองได้ ถามรู้ ตอบรู้ ...
และถ้าอับดุล เอ้ย ... เอ้ย ตอบไม่ได้ ไม่รู้ ก็มอบตัวซะดี ๆ ว่าไม่รู้ และขอไปหาอับดุลสองมาช่วยเสริมความรู้ให้เราต่อไป ... 🥸
🔵 รู้คน
รู้ Who ในงาน ... เราคือใครในงานนี้ ใครจะช่วยเราได้ ใครจะฉุดหรือเป็น bottle neck บางทีปัญหาไม่ได้อยู่ที่งานนะคะ ที่มันไม่สำเร็จเนี่ยมันอยู่ที่คน เราก็แค่ต้องจัดการคน อ่ะ ไม่ใช่เรียก Taxi Driver มาจัดการเค้านะคะ (555 แถวนี้ดูซีรีย์เกาหลีกันไหมนะ) แต่ต้องมองให้เห็นคนคนนั้น และ ก๊อก ก๊อก ก๊อก เปิดประตู (555 สาวสาวสาวก็มา ยังเช้าอยู่แหละ มีพลังฟุ้งซ่ายเยอะ ... อ่ะ กลับเข้าอ่าวไทนยค่ะทุกคน)
เราต้องเห็นว่าใครสำคัญสำหรับงานนี้ และ unlock ใช้กุญไขประตูใจให้ถูกจุดค่ะ
🔵 รู้กล
รู้ How กลก็คือกลวิธีนั่นเองค่ะ เราต้องรู้วิธีการจัดการงานนี้ให้สำเร็จแบบมีประสิทธิภาพที่สุด มันต้องทำยังไงนะ 1 2 3 4 ว่าไป ใด ๆ คือมันอาจมีหลายทางเลือกก็ได้เนาะ เราเก๊าะต้องสะระตะและตัดสินใจเลือกทางที่ work มากที่สุดได้ด้วย
เราต้องมี options เสมอ (ทั้งให้ตัวเราและนาย 😊)
🔵 รู้กาล
รู้ when aka กาลเทศะค่ะ เราต้อง feel บริบทด้วยเนาะ รู้ว่าควรพูดหรือควรนำเสนออะไรตอนไหน ควรทำตัวอย่างไร พี่แก่นพูดถึงเรื่องนี้ในแง่ของการแต่งกายที่ให้เกียรติคนที่เราไปพบด้วยค่ะ บางทีไอ้ที่เราขายงานไม่ได้นำเสนอไม่ผ่านก็ไม่ใช่อะไร เราเข้าไปจังหวะไม่ดี หรือบางทีก็แค่ใส่เสื้อสีไม่มงคล (อ่ะ ... ไม่เชื่ออย่าลบหลู่เด้อ)
ความกาลเทศะ รู้ว่าเราไปพบใคร ที่ไหน อย่างไนมีผลมากจริง ๆ นะคะ ไปพบคนที่แพ้น้ำหอม เราใส่น้ำหอม ดวงเราจะรุ่งริ่งแล้ว (ได้นัดพบ แต่จบที่เลขาฯ เพราะนายเค้าแพ้น้ำหอม ... งิ กรำ...)
นั่นคือ 4 รู้ที่พี่แก่นให้เป็นคาถาสำหรับคนทำงานไว้ค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์และเพื่อน ๆ จะชอบกันนะคะ
ขอบคุณพี่แก่น ชลวิทย์ สุขอุดมสำหรับแนวคิดและแรงบันดาลใจดี ๆ ที่มีให้เสมอค่ะ
💖💖🥰🥰💖💖
#BennOte #bp_ben
#benji_is_drawing
#benji_is_learning
#KnowledgeSharing
#BensGoodWords
#perspectiveshift
#inspirationalquotes
โฆษณา