เมื่อวาน เวลา 00:00 • หนังสือ

40 ปีโลกนักเขียน

มีคนเปรยว่า ถ้าผมที่อยู่ในวงการหนังสือมานานขนาดนี้ ยังเอาตัวไม่ค่อยรอดในโลกหนังสือ นักเขียนใหม่จะเป็นอย่างไร
ก็ต้องยอมรับว่าการเป็นนักเขียนใหม่ที่มีคุณภาพยุคนี้ ไม่ง่าย
ผมมีวลี 'ที่มีคุณภาพ' ต่อคำว่านักเขียนนะครับ ก็ให้เข้าใจตรงกันว่า เราไม่ได้หมายถึงนักเขียนทั้งหมด
ผมเข้าสู่โลกหนังสือตอนอายุราว 28-29 ไม่ได้อยากจะเป็นนักเขียนเลย แค่อยากเขียนอะไรเล่น ระบายความคิดในหัวเท่านั้น
ผ่านไป 40 ปี ผมยังทำสิ่งเดิมนั้นอยู่ งานอดิเรกกลายเป็นงานอาชีพ เพราะการเขียนหนังสือเป็นทั้ง passion และ obsession
ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องดีหรือเคราะห์กรรม ถึงวันนี้ passion และ obsession ก็ยังอยู่!
คำถามเรื่องนักเขียนใหม่ทำให้อดเปรียบเทียบโลกนักเขียนในตอนที่ผมเริ่มต้นกับตอนนี้ไม่ได้
ในตอนที่ผมเริ่มนั้น เวทีสำหรับนักเขียนกว้างมาก มีนิตยสาร หนังสือพิมพ์จำนวนมาก มีพื้นที่ให้เริ่มต้นกว้างกว่าสมัยนี้ บรรยากาศดีกว่า และที่สำคัญคือ มีค่าเรื่องให้ด้วย
ค่าเรื่องสมัยนั้นไม่มาก แต่ก็อาจจะดีกว่าตอนนี้ด้วยซ้ำ บางที่ให้ 800 บาท บางที่หนึ่งพันบาท 1,500 บาท
เทียบค่าเงินแล้ว หนึ่งพันบาทตอนนั้นก็ประมาณสองพันบาทตอนนี้
ถ้ามีชื่อหน่อยก็สองสามพัน ห้าพันก็มี ส่วนนักเขียนที่มีชื่อเสียงแล้ว ตอนละหมื่นก็มี
นอกจากนี้บรรยากาศการอ่านก็ดีกว่า มีบทวิจารณ์วรรณกรรมทุกอาทิตย์ ผู้คนคุยกันเรื่องหนังสือ
มาวันนี้ โลกโซเชียลกว้างขวาง สื่อสารถึงกันรวดเร็ว แต่โลกหนังสือกลับแคบกว่า 40 ปีก่อนอย่างไม่น่าเชื่อ
ความหลากหลายหดหาย ผมไม่เห็นบทวิจารณ์วรรณกรรมมานานแล้ว การอ่านเน้นความสั้น ความเร็ว ไม่ใช่ความลึก
นี่ทำให้นักเขียนใหม่ที่มีคุณภาพเกิดได้ยากกว่าเดิม
เพราะเมื่อเขียนหนังสือมาแล้ว ไม่มีใครวิจารณ์ (Literary criticism) ไม่มีการถกเป็นเรื่องเป็นราว นักเขียนก็พัฒนายาก
เราไม่จัดยอด like เป็น Literary criticism มันไม่ได้ช่วยพัฒนานักเขียนแต่อย่างไร เพราะเราอยู่ในยุคที่คนอ่านยังเยอะ แต่คนอ่านเป็นมีน้อย
นักเขียนใหม่จึงต้องทำงานหนักขึ้น ต้องวิเคราะห์วิจารณ์งานตัวเองเป็น ห้ามใช้ยอด like มาเป็นมาตรเด็ดขาด
สำหรับคนอ่าน หากยังมีทัศนคติว่า วันนี้ฉันอ่านได้มากเรื่อง แต่อ่านตื้น ก็ไม่มีวันฉลาดขึ้นกว่าเมื่อวานนี้
ดังนั้นนักเขียนใหม่จะติดนิสัยอ่านน้อย อ่านสั้น อ่านตื้นไม่ได้ ต้องอ่านมากกว่าคนอ่านพันเท่า และอ่านเป็น จึงจะมีสิทธิ์พัฒนาเป็นนักเขียนที่มีคุณภาพได้
1
มีแต่น้ำลึกจึงไหลแรง และทรงพลังสร้างธารสายใหม่ได้
โฆษณา