Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ณัฐมาคุย
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
14 ก.พ. เวลา 10:13 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
SAP ปวดหัวกับ ECC
SAP เป็นบริษัทที่โด่งดังมาจากระบบ ERP มาตั้งแต่ R/3 ในปี 1992 ก่อนที่จะขยับมาเป็น ECC 5.0 ในปี 2004 และ ECC 6.0 ในปี 2006
ในปี 2015 บริษัทก็ได้ขยับรุ่นท็อปมาเป็น S4/HANA และได้พยายามทั้งผลัก และดันให้ผู้ใช้เปลี่ยนมาเป็น S4/HANA แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก ลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงใช้ ECC กันอย่างเหนียวแน่น
ในตอนแรก บริษัทจึงกำหนดระยะเวลาสนับสนุน ECC ดังกล่าวถึงปี 2017 เพื่อขอร้องแกมบังคับให้ลูกค้าเปลี่ยนมาใช้ตัวใหม่สักที แต่ใกล้ถึงวัน SAP ก็ต้องยอมเลื่อนมาเป็น 2019, 2025, 2027 ในที่สุด
นั่นเป็นเพราะลูกค้าในตอนแรกไม่มั่นใจกับการย้ายไป SAP S4/HANA จึงไม่ยอมย้ายกันไป และกดดันบริษัทจนบริษัทต้องยอมต่ออายุ ส่วนบริษัทเองก็มีรายได้เป็นถุงเป็นถังจากการให้บริษัทสนับสนุน ECC ต่อไป
1
สาเหตุเป็นเพราะ SAP มีฐานลูกค้ารายใหญ่ที่มาก และการ implement ERP ส่วนใหญ่ล้มเหลว ล่าช้า งบบานปลายมาก ใครๆ ที่จะขึ้น ERP ทีมงาน IT นี่แทบจะร้องไห้กัน และการอัพเกรดของ SAP ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แทบจะเหมือนขึ้นระบบใหม่เลยทีเดียว ลูกค้าจึงไม่ยอมขยับไปไหน และพร้อมที่จะใช้ซอฟท์แวร์ต่อแม้จะหมดอายุ เพราะในปัจจุบันมีผู้ให้บริการเจ้าอื่นมารับช่วงการสนับสนุนต่อหลายรายในราคาที่ถูกกว่ามาก
ความน่าสนใจของเกมนี้คือ ตอนนี้ SAP ดูจะไม่เลื่อนเส้นตายแล้ว และกำลังจะบังคับให้ลูกค้าต้องทิ้งไพ่ ถ้าไม่อัพเกรดเป็น S4/HANA ก็อาจจะต้องเลือกเปลี่ยนเป็นเจ้าอื่นแทน ซึ่งตอนนี้ลูกค้ามากถึง 60% ยังคงใช้ตัวเดิมอยู่ ถ้าโดนบังคับจริงๆ คงต้องรอดูกันตอนจบว่าจะเหลือกี่ราย ซึ่งถ้ากดดันมากไป ลูกค้าหนีไปใช้เจ้าอื่น รายได้ใหม่ก็อาจจะไม่เข้ามา ในขณะที่เสียรายได้จากการสนับสนุน ECC ไปอีกด้วย
ล่าสุด จึงมีข่าวว่าทาง SAP อาจจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาต่อชีวิต SAP ECC โดยน่าจะมีความชัดเจนขึ้นในข่วงปี 2027-2028 ที่การสนับสนุนหลักจะหมดอายุ
1 บันทึก
3
2
1
3
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย