16 ก.พ. เวลา 16:28 • ไลฟ์สไตล์

DPU จัดกิจกรรมรับวาเลนไทน์ ค้นหาความรักและแรงบันดาลใจ พร้อมจุดประกายเส้นทางที่ใช่ในอนาคต

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ต้อนรับวันวาเลนไทน์ 2568 แบบหวานฉ่ำด้วยกิจกรรมสุดพิเศษ ที่ถูกออกแบบเพื่อสร้างบรรยากาศในวันแห่งความรักและเติมเต็มด้วยกิจกรรมค้นหาแรงบันดาลใจ พร้อมทั้งจุดประกายให้นักเรียนได้ค้นพบเส้นทางการศึกษาที่เหมาะสมกับตนเอง โดยในปีนี้มีกิจกรรมทั้งหมด 3 กิจกรรมหลักที่จัดขึ้นทั้งภายในมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน
โดยกิจกรรมประกอบด้วยได้แก่ กิจกรรมชวนน้องมาเดท, นิเทศ DPU Festival Love Creator รักเล็กๆ ของเด็กนิเทศ และ DPU x The Mall Love Store ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานและสาระที่เป็นประโยชน์แก่ผู้เข้าร่วมทุกคน เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา
เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้ากับกิจกรรมแรก “ชวนน้องมาเดท” ด้วยการต้อนรับนักเรียนจาก 10 โรงเรียนที่มาร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน ได้มาสัมผัสบรรยากาศภายในรั้วมหาวิทยาลัย โดยมีรุ่นพี่จากคณะต่างๆ คอยต้อนรับและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการศึกษาและชีวิตในมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งเสริมสร้างความสัมพันธ์และความผูกพันระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง ผ่านกิจกรรมที่หลากหลายต่างๆ
ซึ่งกิจกรรมนี้จัดโดย วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี (CITE) วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน (CADT) วิทยาลัยนานาชาติ (IC) และ คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม
อาจารย์นิติ มุขยวงศา รองคณบดีและหัวหน้าหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการตลาดและการสร้างแบรนด์ในยุคดิจิทัล มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และหนึ่งในผู้ดูแลกิจกรรม "พี่ชวนน้องมาเดท" กล่าวถึงความสำคัญของกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “กิจกรรมในวันนี้ไม่เพียงแค่สร้างความสนุกสนาน แต่ยังออกแบบเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสประสบการณ์ชีวิตในมหาวิทยาลัยอย่างใกล้ชิด
โดยการได้รู้จักรุ่นพี่จากหลากหลายคณะจะช่วยให้น้องๆ มีข้อมูลในการเลือกเส้นทางการศึกษาที่เหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งเป็นแนวทางที่มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการเรียนรู้จากรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ การได้พูดคุยกับรุ่นพี่ช่วยให้น้องๆ เข้าใจชีวิตในมหาวิทยาลัยมากขึ้น และรับมือกับตัวเลือกต่างๆ ที่ต้องเผชิญในปัจจุบัน ทั้งด้านการศึกษาและการพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับอนาคต โดยไม่ต้องรอให้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย”
อาจารย์นิติ กล่าวอีกว่า กิจกรรมนี้ยังเป็นโอกาสสำคัญสำหรับนักศึกษาผู้จัดงานในการพัฒนาทักษะต่างๆ เช่น การจัดการ การทำงานร่วมกับผู้อื่น และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งทักษะเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสบการณ์และความมั่นใจในการทำงานในอนาคต โดยเฉพาะในยุคที่การพัฒนาทักษะเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตที่กำลังจะมาถึง
ภายในกิจกรรม “พี่ชวนน้องมาเดท” นักเรียนยังได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การทัวร์ชมคณะ การเล่นเกม และกิจกรรม Workshop เช่น การทำช็อกโกแลตในธีมวันวาเลนไทน์ ในงานยังมีการจัดบูธกิจกรรมที่สร้างสรรค์ต่างๆ เช่น กิจกรรมนำเสนอความรู้เกี่ยวกับภาษาจีน การจัดแสดงนวัตกรรมและการเรียนรู้เทคโนโลยี การทดลองการบินเสมือนจริง หรือ Flight Simulator
การจัดกิจกรรมไลฟ์ TikTok ที่ให้น้องๆ ได้ร่วมสนุกกับรุ่นพี่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมทุกคน นอกจากนี้ยังมีการให้ข้อมูลและการเสวนาจากรุ่นพี่เกี่ยวกับชีวิตในมหาวิทยาลัย และการเตรียมตัวสำหรับการศึกษาต่อในอนาคต ซึ่งเป็นการเปิดโลกแห่งการศึกษาที่สามารถช่วยให้น้องๆ ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกเส้นทางการศึกษาของตนเอง
“โดยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เรามุ่งมั่นที่จะเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้และการค้นพบตนเอง สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมเกินกว่า 500 คน ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้น แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จและความตั้งใจของเรา กิจกรรมในวันนี้จึงเป็นเพียงก้าวแรกของการเดินทางสู่ความสำเร็จในอนาคต และมหาวิทยาลัยจะยังคงจัดกิจกรรมนอกห้องเรียนที่หลากหลายต่อไป เพื่อส่งเสริมศักยภาพของทุกคนอย่างต่อเนื่อง”
สำหรับกิจกรรมที่สอง “นิเทศ DPU Festival Love Creator รักเล็กๆ ของเด็กนิเทศ” ที่จัดในช่วงบ่ายได้รับความสนใจจากนักเรียนและนักศึกษาจำนวนมาก โดยกิจกรรมนี้นับเป็นต้นฉบับของงานวันวาเลนไทน์ในรั้ว DPU ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2
โดยนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์จัดขึ้นร่วมกับสายงานกิจการนักศึกษา และ สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย เพื่อเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้แสดงความรักในหลากหลายรูปแบบ ผ่านผลงานที่สร้างสรรค์และสะท้อนมุมมองของความรักในหลายๆ รูปแบบ เช่น ความรักระหว่างเพื่อน พี่ น้อง และครูอาจารย์ อีกทั้งยังเป็นโอกาสให้นักศึกษาค้นพบศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง
โดยภายในงานประกอบด้วยการออกร้านแบบสร้างสรรค์และกิจกรรมต่างๆ อาทิ การบรรยายให้ข้อคิดดี ๆ จาก "อาจารย์ไวท์" หมอดูโอปป้าชื่อดัง, การแสดงจากนักศึกษานิเทศศาสตร์ทั้ง 4 หลักสูตร ซึ่งสะท้อนถึงทักษะและความสามารถที่หลากหลายของนักศึกษา นอกจากนี้ในช่วงเย็นยังมีการฉายภาพยนตร์รัก 2 เรื่อง
ได้แก่ NEXT STATION MOON - สถานีถัดไป ดวงจันทร์ และถึงตายยังไงก็รัก - รักหมดใจยัยวายชนม์ ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นเหมาะสมกับวันแห่งความรัก พร้อมทั้งเป็นช่วงเวลาที่ผู้เข้าร่วมได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความทรงจำดีๆ ร่วมกัน
อาจารย์วรพงษ์ ปลอดมูสิก รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า กิจกรรมนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยถือเป็นซิกเนเจอร์งานวาเลนไทน์ในรั้ว DPU ก็ว่าได้ จากปีที่แล้วที่มีนักศึกษาและบุคคลต่างๆ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก มาปีนี้จึงได้ความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ให้การสนับสนุนกิจกรรมอย่างคับคั่ง อาทิ สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ที่มอบไอศกรีมฟรีให้ผู้เข้าร่วมงานได้เติมความหวาน มีผลิตภัณฑ์จากวันทัช ที่มาแจกเป็นของรางวัลภายในงาน
“คณะนิเทศศาสตร์เรามีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้แสดงความรักอย่างถูกต้อง และสะท้อนมุมมองความรักที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งความรักระหว่างเพื่อนพี่น้อง ครูอาจารย์ นักศึกษา สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ตะโกนออกจากข้างใน สำคัญไปกว่านั้นงานนี้จัดโดยนักศึกษาเพื่อนักศึกษา สิ่งที่พวกเราจะได้ติดต่อไปคือประสบการณ์ด้าน Soft Skill ที่เราในฐานะอาจารย์ในมหาวิทยาลัยควรส่งเสริมบทบาทให้พวกเขาเพื่อต่อยอดความสนใจความชอบส่วนตัวสู่อาชีพในอนาคต”
อาจารย์วรพงษ์ ยังเน้นย้ำว่าการเรียนรู้ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ นักศึกษาควรได้รับประสบการณ์นอกห้องเรียนเพื่อฝึกฝนการทำงานร่วมกันและพัฒนาวิชาชีพ กิจกรรมนี้จึงเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทำงานร่วมกับองค์กรภายนอกและผู้เชี่ยวชาญในวงการ โดยกิจกรรมนี้ช่วยให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะที่สำคัญในศตวรรษที่ 21
เช่น ความคิดสร้างสรรค์, การปรับตัว และการแก้ไขปัญหา ซึ่งทักษะเหล่านี้จะช่วยให้นักศึกษาค้นพบตัวเองและต่อยอดไปสู่การมีงานทำที่ดี โดยคณะนิเทศศาสตร์มีแผนที่จะจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ต่อไป โดยเชื่อมโยงกับเทศกาลต่างๆ และปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพราะหัวใจหลักของการจัดงานคือการส่งเสริมทักษะและความสามารถของนักศึกษาในการทำงานร่วมกัน
“คณะนิเทศศาสตร์เราเป็นต้นฉบับของการจัดงานภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘นิเทศ DPU Festival’ ซึ่งจะเชื่อมโยงกิจกรรมกับวันสำคัญที่เป็นเทศกาลต่างๆ อาทิ ฮาโลวีน วาเลนไทน์ มาเป็นตัวกลางในการจัดกิจกรรมดีๆ ให้กับนักศึกษา แต่จะเน้นย้ำว่าไฮไลต์ หรือความน่าสนใจก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยในแต่ละปี แต่สิ่งที่เราได้มากกว่าการจัดงานคือการส่งเสริมทักษะและศักยภาพของนักศึกษาในการทำงานร่วมกัน คิด สร้างสรรค์ ประยุกต์ และแก้ไขปัญหาร่วมกัน นี่ก็ถือเป็นหัวใจหลักของการจัดงานด้วย”
ปิดท้ายวันแห่งความรักด้วยกิจกรรม “THE MALL LOVE STORE” ที่จัดขึ้นที่ M LIFESTYLE HALL ชั้น 1 เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ในระหว่างวันที่ 13-16 กุมภาพันธ์ 2568 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสององค์กร เพื่อเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้แสดงศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันให้กับเทศกาลแห่งความรัก
โดยภายในงานมีกิจกรรมที่ผสานเทคโนโลยีและศิลปะ อาทิ LOVE GAMES เกม VR ทดสอบเคมีความรัก ที่พัฒนาโดยนักศึกษาวิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี (ANT) และ LOVE ON STAGE เดินแบบแฟชั่นโชว์ธีมวาเลนไทน์จากนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ DPU
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจจากทางห้าง เช่น LOVE TALK โดย มิว-ตุลย์ ที่มาร่วมแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับความรักและแรงบันดาลใจ พร้อมด้วยขบวน Cupid Parade ที่สร้างบรรยากาศโรแมนติกทั่วศูนย์การค้า และร่วมส่งต่อความรักผ่านโครงการ LOVE FORWARD เพื่อสนับสนุนมูลนิธิรามาธิบดี
โฆษณา