18 ก.พ. เวลา 03:18 • ปรัชญา
1. วิทยาศาสตร์ คือความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมชาติ ที่มนุษย์สะสมมานับแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต อย่างไม่รู้จักจบสิ้น วิทยาศาสตร์ คือองค์ความรู้ที่มีระบบและจัดไว้อย่างมีระเบียบแบบแผน โดยทั่วไปกระบวนการหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ จะประกอบด้วย วิธีการทางวิทยาศาสตร์ (Method) และทัศนะที่ถูกต้องทางวิทยาศาสตร์ (Attitude) เรียกว่าสัมมาทิฐิก็ยังได้เลยค่ะ
1
วิธีการทางวิทยาศาสตร์มี 5 ขั้นตอน เริ่มจากการสังเกตและการตั้งคำถาม จากนั้นตั้งสมมุติฐาน คาดคะเนอย่างมีเหตุผล แล้วก็เริ่มศึกษาค้นคว้าและรวบรวมข้อมูล ต่อด้วยการทดลองหรือลงมือทำ เพื่อตรวจสอบสมมุติฐาน และต้องจบด้วยการสรุปผลเสมอ และทัศนะที่ถูกต้อง คือต้องเป็นผู้มีเหตุผล มีความอยากรู้อยากเห็น มีใจกว้าง ใจเป็นกลาง มีความเพียรพยายาม และโดยเฉพาะ "ความละเอียดรอบคอบ"
2. คำว่าปฎิบัติธรรม เป็นเพียง 1 ในองค์ประกอบ จะขาดอีก 2 องค์ประกอบสำคัญไม่ได้เลย หาไม่แล้ว การปฏิบัติธรรม จะกลายเป็นการทำตามๆกัน อาทิ เดินจงกรมตามกัน นั่งสมาธิตามกัน ยุบหนอพองหนอตามกัน โดยไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไร ไร้ซึ่งจุดหมาย ถูกล่อหลอกเพียงว่า "ให้ไปปฏิบัติธรรมเพียงเพื่อจะได้บุญ" ทั้งไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบุญคืออะไร หากผู้ปฏิบัติ ปฏิบัติเพียงนี้ ไม่อาจนับว่าเป็นวิทยาศาสตร์ได้เลย
1
องค์ประกอบที่กล่าวถึงก็คือ ปริยัติธรรม ปฏิบัติธรรม ปฏิเวธธรรม หรือ ปริยัต ปฏิบัติ และปฏิเวธ นั่นเอง อธิบายด้วยภาษาง่ายๆ ก็คือ ต้องผ่านการศึกษาค้นคว้ารวบรวมข้อมูล เพื่อให้ตนรู้ถูกรู้ต้องเสียก่อน (ปริยัติ) แล้วจึงค่อยลงมือปฏิบัติธรรม อาจเดินจงกรม นั่งสมาธิ ใคร่ครวญและวิปัสสนา ผ่านการสังเกตตัวเอง เมื่อปริยัติและปฏิบัติถูกต้อง ก็จะสามารถเข้าสู่เส้นทางปฏิเวธ คือการค่อยๆ ที่จะรู้แจ้ง หรือบรรลุมรรคผลนิพพาน
1
วรรคสุดท้ายต่างหาก
ที่เป็นวิทยาศาสตร์โดยแท้และสมบูรณ์ค่ะ
1
โฆษณา