19 ก.พ. เวลา 01:47 • ประวัติศาสตร์

รู้หรือไม่ช็อกโกแลตเคยมีสีแดงมาก่อน ไม่ใช่สีน้ำตาลแบบที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน

ก่อนปี ค.ศ. 1828 ช็อกโกแลตเคยมีสีแดงมาก่อน ไม่ใช่สีน้ำตาลแบบทีาเราเห็นในปัจจุบัน จนกระทั่งนักเคมีชาวดัตช์ Van Houten ได้คิดค้นวิธีผลิตผงโกโก้แบบใหม่ ซึ่งเปลี่ยนสีและเนื้อสัมผัสของโกโก้ให้เป็นในแบบปัจจุบัน โดยถึงขนาดที่ นักธรณีวิมยาชาวเยอรมัน Abraham Werner ได้ตั้งชื่อสีแดงแบบหนึ่งว่าเป็น "สีแดงช็อกโกแลต" โดยอธิบายว่ามันมีสีแดงเข้มคล้ายไวน์ในคู่มือสีของเขาเลยทีเดียว
โดยสาเหตุก็มาจากสีธรรมชาติของโกโก้ที่ยังไม่ผ่านการแปรรูป ซึ่งดูออกสีแดงมากกว่าน้ำตาล จนนักเคมีชาวดัตช์ Coenraad Van Houten ได้ปฏิวัติการผลิตช็อกโกแลตโดยพัฒนากรรมวิธีในการผลิตผงโกโก้โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า "Dutching" เทคนิคนี้เกี่ยวข้องกับการทำให้โกโก้มีเกลืออัลคาไลน์ ซึ่งไม่เพียงแต่ปรับปรุงความสามารถในการละลายและเนื้อสัมผัสของโกโก้เท่านั้น แต่ยังทำให้สีของช็อกโกแลตเข้มขึ้นด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือ ช็อกโกแลตมีสีน้ำตาลเข้มอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน
ที่น่าสนใจคือ ก่อนที่ Van Houten จะคิดค้นนวัตกรรมนี้ Abraham Werner ได้จัดประเภท "สีแดงช็อกโกแลต" ว่าเป็นสีแดงเข้มคล้ายไวน์ในคู่มือสีของเขาในปี ค.ศ. 1821 ซึ่งสะท้อนถึงลักษณะของโกโก้ในสมัยนั้น การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้วิธีที่เราบริโภคและรับรู้ช็อกโกแลตเปลี่ยนไป ทำให้ช็อกโกแลตมีความนุ่มนวลและหลากหลายมากขึ้น
โฆษณา