Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
หรรสาระ By Jeans Aroonrat
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 06:29 • ข่าว
สิ่งที่รัสเซียต้องแลก บนโต๊ะเจรจาสันติภาพที่ซาอุดิอารเบีย
โต๊ะเจรจาสันติภาพในยูเครนได้เปิดแล้ว เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยตัวแทนระหว่างสหรัฐอเมริกา และ รัสเซีย ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอารเบีย นับเป็นการเปิดโต๊ะคุยกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 3 ปีตั้งแต่เกิดวิกฤติการณ์ยูเครนเป็นต้นมา
โดยสหรัฐ ได้ส่ง มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ และ 2 ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง ไมค์ วอลท์ซ และ สตีฟ วิตคอฟฟ์ ที่จะเรียกได้ว่า เป็นมือดีของทรัมพ์ เลยก็ว่าได้ เพราะ รัฐมนตรีต่างประเทศ รูบิโอ เพิ่งสร้างผลงานในการบรรลุข้อตกลงส่งตัวต่างด้าวผิดกฎหมายไปยังกลุ่มประเทศในลาตินอเมริกา ได้แก่ กัวเตมาลา และ เอล ซัลวาดอร์
ส่วนทีมที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง สตีฟ วิตคอฟฟ์ นั้นไม่ต้องพูดถึง เคยบินเดี่ยวไปเจรจากับ เบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล และตัวแทนชาติตะวันออกกลาง กดดันจนได้ข้อตกลงหยุดยิง และ การปล่อยตัวประกันระหว่าง อิสราเอล และ ฮามาส มาได้
เมื่อรัฐบาลสหรัฐ ส่งผู้เล่นตัวจริงดาวเด่นลงสนาม รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ จึงต้องทำการบ้านมากเป็นพิเศษ จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะโอกาสที่เข้าทางรัสเซียแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ และอาจมีอายุแสนสั้น แค่รัฐบาลสหรัฐสมัยเดียวก็เป็นได้
ประเด็นแรก คือการเจรจาหยุดยิงอย่างไม่มีเงื่อนไข เพื่อแลกกับดินแดน 20% ของยูเครน ที่รัสเซียยึดครองอยู่ ที่ต้องมาลงรายละเอียดว่า 20% ที่ว่านี้คือบริเวณใดบ้าง และนั่นก็หมายความว่า รัสเซียจะไม่รุกคืบดินแดนยูเครนเพิ่มจากนี้อีก และ สหรัฐก็จะยกเลิกการคุ้มครองยูเครน ที่รวมถึงการรับเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO ในอนาคตด้วย
2
ประเด็นที่สอง คือ การกลับคืนสู่เวทีโลกของในฐานะชาติมหาอำนาจผู้ทรงเกียรติอีกครั้งของ วลาดิมีร์ ปูติน
4
ถ้าตกลงได้ตามนี้ รัสเซียก็พอใจแล้ว การลงทุนหนักในสงครามตลอด 3 ปีทีผ่านมา ถือว่าคุ้มเหนื่อย ส่วนฝ่ายสหรัฐ ไม่ได้เสียหายอะไรกับเขาเลย นอกจากเสียเงิน ที่กำลังจะตามมาถอนทุนคืนในวันนี้ และ รัสเซียเองก็มีส่วนต้องจ่ายด้วย
2
ตลอดการเจรจาในกรุงริยาด สื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้อย่างราบรื่น จริงๆแล้ว ใช้คำว่าราบรื่น จนเหลือเชื่อ และมีข่าวออกมาแล้วว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะเริ่มต้นฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกันอีกครั้ง
1
หากทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็ดู Happy ในข้อตกลง แสดงว่า เงื่อนไข ข้อแลกเปลี่ยน ที่กองไว้บนโต๊ะต้องใหญ่มาก และสหรัฐต้องได้ผลประโยชน์สูงสุด เพื่อปูตินจะได้ในสิ่งที่เขาต้องการเช่นกัน
2
โดย มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้แง้มผ่านสื่อว่า เป้าหมายของการเจรจานั้นเพื่อวางรากฐานสำหรับความร่วมมือในอนาคต ในผลประโยชน์ร่วมกันทางภูมิรัฐศาสตร์ร่วมกันและโอกาสทางเศรษฐกิจและการลงทุนอย่างในอดีต"
ความหวานเจี๊ยบ บนโต๊ะเจรจาที่ริยาด กระตุกต่อมให้สื่อยูเครนออกมาแฉยับๆ ว่า จะไม่ให้สหรัฐ Happy ได้อย่างไร ในเมื่อรัสเซียจะยกบ่อน้ำมันในทะเลอาร์คติกให้ โดยตัวแทนคณะเจรจาฝ่ายรัสเซียออกมาบอกเองว่า บริษัทน้ำมันของอเมริกันกำลังจะกลับมาลงทุนในรัสเซีย ในโครงการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลที่เขตอาร์คติก
2
ก่อนหน้านี้ มีบริษัทน้ำมันอเมริกันยักษ์ใหญ่ ไปลงทุนในรัสเซียก็ไม่น้อย แต่พอเกิดสงครามในยูเครน บริษัทเหล่านั้นก็แห่กันถอนทุนออกมาหมดตามนโยบายคว่ำบาตรของโจ ไบเดน ยกเว้น Exxon Mobil เจ้าเดียว ที่ยังถือหุ้นโครงการ Sakhalin 1 อยู่ 30% เพราะยังขายหุ้นไม่สำเร็จ
1
และรัสเซียยังมีเงินสำรองต่างประเทศ และ สินทรัพย์ต่างๆ กว่า 3 แสนล้านเหรียญ ที่ถูกอายัดในสหรัฐ และ อีก 2 แสนล้านในธนาคารต่างๆในยุโรป ซึ่งรัฐบาลสหรัฐ จะยังไม่ปล่อยเงินคืนให้จนกว่า รัสเซียจะยอมรับข้อตกลงยุติสงครามในยูเครน
แต่เงื่อนไข อาจจะยังไม่หมดเท่านี้ หากพูดถึงความร่วมมือด้านภูมิรัฐศาสตร์ หรือการเปิดทางให้ปูติน กลับมามีที่ยืนในเวทีโลก รัสเซียอาจต้องแลกกับการลดทอนความสัมพันธ์กับจีน ที่จะทำให้อำนาจการต่อรองของจีนอ่อนลง หากต้องทำสงครามการค้ากับสหรัฐอย่างเต็มรูปแบบ
ทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งนั้น ซึ่งคณะทูตของรัสเซียย้ำว่า วันนี้พวกเขาได้รับภารกิจมาเพื่อ "เจรจา" ไม่ใช่มา "โต้เถียง" ดังนั้น บนโต๊ะมันจะยังเจรจากันได้ตราบใดที่ฝ่ายสหรัฐยังรู้สึกว่าตนเป็นคนคุมเกม
1
เพราะวันนี้เราก็ได้เห็นตัวอย่างคนที่ "เถียง" ทรัมพ์มาแล้ว ด้วยการช็อตฟิล ฉีกสัญญาข้อตกลงดีลแร่หายาก มาหักหน้าลูกน้องฮีทรัมพ์กลางงานประชุมที่มิวนิค เลยโดนฮีทรัมพ์ทวิตด่าไฟแล่บ จากฮีโร่สงครามในสมัย โจ ไบเดน ตกกระป๋องกลายเป็นเผด็จการเฉย แถมจี้ทวงเงินยับๆ 3.5 แสนล้าน ที่ละลายไปในสงครามที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีวันชนะ แถมทำเงินหายอีกต่างหาก คิดว่าคนอเมริกันขำกันนักหรือไง
1
แต่ก็ว่าทางเซเลนสกี้ไม่ได้ คนที่เสียผลประโยชน์ก็ต้องโวยวายเป็นธรรมดา ในเมื่อทุกคนได้หมด แล้วทำไมฉันต้องเสียอยู่คนเดียว
1
เพราะอย่างนี้ไง ใครๆถึงพากันบอก พากันเตือนว่า อย่าให้ใครใช้ประเทศเราเป็นสนามรบของสงครามตัวแทนของชาติใดโดยเด็ดขาด เพราะยังไงพวกชาติมหาอำนาจสามารถเปิดโต๊ะเจรจาคุยกันได้เสมอ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเราก็ได้ และสุดท้าย คนที่ต้องมาเก็บกวาดซากปรักหักพัง ก็เหลือแต่ประชาชน คนในชาติเราเอง อาจฟังดูโหดร้าย และ ไม่ยุติธรรม แต่เราก็เห็นตัวอย่างความยับเยินลักษณะนี้มาแล้วหลายชาติ ในหน้าประวัติศาสตร์
7
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
https://www.straitstimes.com/world/middle-east/us-seems-more-than-happy-to-satisfy-russias-aspirations-at-talks-in-saudi-arabia
https://kyivindependent.com/russia-offers-us-deal-on-its-natural-resources-access-to-arctic/
https://www.themoscowtimes.com/2025/02/18/kremlin-eyes-grand-bargain-as-trump-pushes-for-rushed-ukraine-peace-deal-a88065
https://www.aljazeera.com/news/2025/2/19/putin-rates-us-talks-highly-says-russia-ready-to-negotiate-over-ukraine
https://www.yahoo.com/news/trumps-envoy-arrives-kyiv-us-092636043.html
https://edition.cnn.com/2025/02/18/europe/us-russia-riyadh-talks-intl/index.html
ข่าวรอบโลก
สหรัฐอเมริกา
russia
43 บันทึก
117
12
59
43
117
12
59
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย