Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Snooker Zone
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 06:03 • กีฬา
ฌอน เมอร์ฟี่ มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับโอกาสที่ 'เลวร้าย' ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก
ฌอน เมอร์ฟี่ ตระหนักดีว่าเขาอาจต้องลงเล่นรอบคัดเลือกเพื่อเข้าสู่ศึกชิงแชมป์โลกในปีนี้ แต่เขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์อัน "เลวร้าย" นั้นให้ได้
"เดอะ เมจิเชียน" โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมที่สุดครั้งหนึ่งของฤดูกาลด้วยการคว้าแชมป์มาสเตอร์สเมื่อเดือนมกราคม โดยเอาชนะ แกรี่ วิลสัน, นีล โรเบิร์ตสัน, มาร์ค อัลเลน และ ไคเรน วิลสัน คว้าแชมป์ที่อเล็กซานดรา พาเลซ
อย่างไรก็ตาม มาสเตอร์สเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ไม่มีคะแนนสะสมอันดับโลก และนักสอยคิววัย 42 ปีรายนี้จำเป็นต้องเก็บคะแนนสะสมเพิ่มในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อไม่ให้อันดับของเขาร่วงลง
ปัจจุบัน เมอร์ฟี่ รั้งอันดับ 8 ของโลก แต่เนื่องจากระบบจัดอันดับใช้การคิดคะแนนแบบสะสมสองปี คะแนนจากแชมป์รายการ Players และ Tour Championship ที่เขาคว้ามาในปี 2023 กำลังจะถูกลบออกจากอันดับของเขาเร็ว ๆ นี้
เขามีแนวโน้มที่จะร่วงลงไปอยู่อันดับ 20 ก่อนเข้าสู่ศึกครูซิเบิล ซึ่งหมายความว่าเขาจะหลุดจากท็อป 16 และต้องลงเล่นในรอบคัดเลือกที่ไม่มีใครอยากเจอ
แชมป์โลกปี 2005 ยังมีเวลาที่จะแก้ไขสถานการณ์ โดยมีรายการเวิลด์ โอเพ่น และ แกรนด์ ปรีซ์ รออยู่ ก่อนเข้าสู่ศึกเพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ และ (อาจจะ) ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ อย่างไรก็ตาม เขารู้ดีว่าเขาจำเป็นต้องทำผลงานให้ดี และโอกาสที่จะต้องเล่นรอบคัดเลือกก็ยังคงเป็นเรื่องที่เขากังวลอยู่
“มันอยู่ในความคิดของผมตลอดเวลา ผมรับรู้ถึงมันเป็นอย่างดี” เมอร์ฟี่ กล่าวกับ Metro
“ผมไม่ได้ตื่นตระหนกกับมันนะ ผมคิดว่าผมน่าจะชนะพอที่จะติดท็อป 16 ได้ก่อนถึงตอนนั้น ฟอร์มการเล่นของผมอยู่ในระดับที่ดี แต่ก็ไม่ได้การันตีอะไร มันจะไม่เกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ผมต้องชนะให้ได้เพื่อทำให้มันเป็นจริง”
“ผมจับตาดูเรื่องนี้อยู่ ดูว่าผู้เล่นที่อยู่เหนือกว่าผมทำผลงานเป็นยังไง เพราะผมต้องไล่ตามพวกเขา แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ผมต้องทำก็คือแทงให้ลง แล้วปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามนั้น”
เมอร์ฟี่คว้าแชมป์โลกปี 2005 ในฐานะผู้เล่นจากรอบคัดเลือก ดังนั้นหากต้องกลับไปเล่นรอบคัดเลือกอีกครั้งในอีก 20 ปีให้หลัง ก็คงไม่ใช่ลางร้ายที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็อยากหลีกเลี่ยงมันมากกว่า
“มันคงเป็นเรื่องที่แย่มาก ถ้าผมคว้าแชมป์มาสเตอร์สได้ แต่ต้องไปเล่นรอบคัดเลือกเพื่อเข้าแข่งชิงแชมป์โลก” เขากล่าว “แต่ถ้าพูดอีกมุม ครั้งสุดท้ายที่ผมต้องเล่นรอบคัดเลือกเพื่อเข้าไปแข่งชิงแชมป์โลก ผมก็ได้แชมป์นะ”
“บางทีมันอาจจะไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้น ผมก็อยากนั่งดูวันตัดสิน (Judgement Day) อยู่ที่บ้าน มากกว่าต้องไปลงเล่นรอบคัดเลือกเอง”
"หวังว่าผมจะสามารถจัดการเรื่องนี้ได้ก่อนถึงตอนนั้น ยังมีการแข่งขันอีกมากให้เล่นจากนี้ไป"
เมอร์ฟีไม่เคยต้องเล่นรอบคัดเลือกเลยนับตั้งแต่ปี 2005 แต่เขาเคยไปชมการแข่งขันในวันตัดสิน (Judgement Day) และนั่นก็ทำให้เขามั่นใจว่า เขาไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้องกับมันเลยแม้แต่นิดเดียว
"ผมเคยไปดูมาแล้วนะ เมื่อสองสามปีก่อน ผมไปดูแมตต์ เซลท์ เจอกับเทพไชยา" เขาเล่าย้อนความหลัง
"มันใกล้กับการได้เข้าไปแข่งที่ครูซิเบิลมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ไกลเหลือเกิน บรรยากาศมันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เต็มไปด้วยความกดดันและความเครียด ผมไม่อยากเข้าไปยุ่งกับมันเลย"
แชมป์มาสเตอร์สเตรียมกลับมาลงแข่งขันในศึกเวิลด์ โอเพ่น โดยจะพบกับ แซนเดอร์สัน แลม หรือผู้เล่นไวลด์การ์ดเจ้าถิ่นที่เมืองหยู่ซาน ประเทศจีน
หากเขาทำผลงานได้ดีในรายการนี้ อาจช่วยให้ความกังวลเกี่ยวกับศึกชิงแชมป์โลกหมดไป เนื่องจากแชมป์รายการนี้จะได้รับเงินรางวัลถึง 175,000 ปอนด์ ในวันเสาร์ที่ 1 มีนาคม
ข่าว
เรื่องเล่า
ข่าวรอบโลก
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย