วันนี้ เวลา 06:11 • ข่าวรอบโลก

เทศกาลซุกโคต คือ เทศกาลของชาวยิวในฤดูเก็บเกี่ยว

เทศกาลสุคคต เป็นช่วงเวลาที่ชาวยิวฉลองฤดูเก็บเกี่ยว และรำลึกถึงพระเจ้าที่ปกป้องคุ้มครองบรรพบุรุษชาวอิสราเอลหลังจากอพยพออกจากอียิปต์ ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 23 (หลังพระอาทิตย์ตก) – วันอาทิตย์ที่ 30 (ก่อนพระอาทิตย์ตก) กันยายน
าสนายูดาห์นิกายฮาซิดิก เป็นนิกายที่มีความเคร่งสูงหนึ่งของศาสนายูดาห์ ผู้ถือนิกายนี้เรียกว่า ฮาซิด (Hasid) หรือ ชาวยิวฮาซิด (Hasidic Jew) นิกายฮาซิดก่อตั้งโดยรับบีอิสราเอล บาล เชม โทฟ (Baal Shem Tov)
ซึ่งเป็นผู้เน้นสอนให้สาวกแสดงความรัก ความเบิกบานใจ และความถ่อมตนแก่พระเจ้าและมนุษย์ร่วมโลก
เดิมทีนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 มีการนับถือนิกายนี้ในบริเวณตะวันตกของประเทศยูเครนปัจจุบัน จากนั้น เผยแพร่ไปเมืองอื่น ๆ ในยุโรปตะวันออกที่มีชาวยิวอยู่ แต่ปัจจุบันโดยเฉพาะหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ชาวยิวฮาซิดส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกาและประเทศอิสราเอล มักไม่อาศัยร่วมศาสนิกชนหรือคนชาติอื่น ชาวยิวฮาซิดทั่วโลกมักใช้ภาษายิดดิชเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร
ตามเล่าต่อกันมา ในช่วงปี ค.ศ. 1700 ตอนต้น ในบริเวณที่เป็นยูเครนปัจจุบัน มีเด็กชายกำพร้าชื่อ อิสราเอล เบน เอลิเอเซอร์ (Israel ben Eleazar) ชอบเดินเล่นตามป่าไม้ บางครั้งถึงกับต้องนอนค้างคืนที่นั่น อิสราเอลมักนึกถึงคำของพ่อตนเสมอ ซึ่งก่อนเสียชีวิตกล่าวไว้ว่า “ลูกอย่าได้กลัวสิ่งใดหรือใครนอกจากพระผู้เป็นเจ้าเท่านั้น และให้ลูกจงรักชาวยิวทุกคนเหมือนกับที่ลูกรักตัวของลูกเอง”
ภาพการใช้มัสยิดอิบรอฮีมเฉลิมฉลองเทศกาลซุกโคด
ไม่นาน อิสราเอลได้พบกับกลุ่มชายซาดิกที่ลึกลับ (ซาดิก, tzadik คือคนที่ชาวยิวอื่นยอมรับว่าเป็นคนมีความชอบธรรมสูง) ซึ่งกำลังเดินทางไปทั่วยุโรปตะวันออก เพื่อผลักดันให้ชาวยิวเคร่งศาสนามากขึ้น พร้อมทั้งให้ชาวยิวมีความเบิกบานใจสูงขึ้น อิสราเอลไม่เห็นด้วยกับวิธีผลักดันของชายซาดิกเหล่านั้น เพราะกลุ่มชายเหล่านั้นมักใช้คำสั่งสอนที่รุนแรง อิสราเอลจึงเลือกเน้นสอนเกี่ยวกับความรักที่พระเจ้ามีต่อชาวยิว รวมทั้งความพอพระทัยอย่างยิ่งของพระองค์ ทุกครั้งที่ชาวยิวทำความดี
จนมาถึงปี ค.ศ. 1740 อิสราเอล ก็เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “บาล เชม โทฟ” (Baal Shem Tov) ซึ่งแปลตรงตัวว่า “อาจารย์ชื่อดี” จากนั้นบาล เชม โทฟย้ายไปอยู่เมืองเมดซิบุส (Medzibuz) ซึ่งมีชาวยิวนับพันไปรวมตัวฟังคำสอนของเขาเป็นประจำ บาล เชม โทฟมักสอนว่าชาวยิวทุกคน ไม่ว่าจะมาจากชนชั้นอะไร มีความศึกษามากน้อยเพียงใด ก็สามารถใกล้ชิดกับพระผู้เป็นเจ้าได้ ด้วยการเรียนรู้พระคัมภีร์ห้าเล่มหลักของศาสนายิว และการทำตามพระบัญญัติของพระองค์ด้วยความรัก ความเบิกบานใจ และความถ่อมตน
ภาพบรรยากาศผู้คนของชาวยิวเคร่งศาสนาที่เข้าร่วมเทศกาล
อิสราเอลปิดมัสยิดอิบราฮิมในเมืองเฮบรอนในเขตเวสต์แบงก์ไม่ให้ผู้นับถือศาสนาอิสลามเข้าละหมาดเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อให้ผู้ตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายสามารถเฉลิมฉลองเทศกาลซุกโคตของชาวยิวได้ ตามรายงานของสำนักข่าวอนาโดลู
Ghassan al-Rajabi ผู้อำนวยการมูลนิธิปาเลสไตน์ในเฮบรอนกล่าวกับสำนักข่าวอนาโดลูว่า “สถานที่ดังกล่าวจะยังคงปิดจนถึงวันอังคาร”
เขากล่าวว่าการปิดมัสยิดดังกล่าวเป็น “ส่วนหนึ่งของการแบ่งแยกเวลา และพื้นที่” ของสถานที่ดังกล่าวโดยอิสราเอล
Rajabi กล่าวว่าผู้ตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายของอิสราเอลยึดครองพื้นที่มากกว่าสองในสามของอาคารมัสยิดอย่างถาวรเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา
“นี่เป็นความพยายามที่จะกำหนดความเป็นจริงใหม่ที่จะอนุญาตให้ผู้ตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ที่นั่นอย่างถาวร ในขณะที่ลิดรอนสิทธิทางศาสนาของชาวมุสลิม” เขากล่าวเสริม
มัสยิดอิบราฮิมตั้งอยู่ในเมืองเก่าเฮบรอนในเขตเวสต์แบงก์ทางตอนใต้ ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของอิสราเอล มีผู้ตั้งถิ่นฐานผิดกฎหมายประมาณ 400 คนอาศัยอยู่ที่นั่น โดยมีทหารอิสราเอลประมาณ 1,500 นายคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อาศัยชาวยิว
เชื่อกันว่ามัสยิดอิบราฮิมในเมืองเฮบรอนเป็นสถานที่สำคัญของทั้งชาวมุสลิมและชาวยิว เป็นสถานที่ฝังศพของนบีอิบรอฮีม อิสฮาก และยะกูบ
มัสยิดดังกล่าวถูกยิวยึดครองหลังจากที่บารุค โกลด์สเตน ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวหัวรุนแรง ก่อเหตุสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ 29 รายภายในมัสยิดเมื่อปี 1994 ทางการอิสราเอลฉวยโอกาสดังกล่าวแบ่งมัสยิดออกเป็นสอง โดยสองส่วนให้กับชาวยิว และหนึ่งส่วนสำหรับชาวมุสลิม
#ข่าวรอบโลก #อิสราเอล #การเมือง #ยูดาย #ยิว #เทศกาลซุกโคด #ปาเลสไตน์
เรียบเรียงโดย อาจารย์ต้นสัก สนิทนาม
โฆษณา