เมื่อวาน เวลา 10:13 • ความคิดเห็น
เรื่องจิต .ที่จะไปบรรลุธรรม ยุติการเกิดนั้น ล้วนแต่อาศัยคำว่า สะสมบุญกุศลบารมี มาทั้งนั้น เร่าก็ลองสังเกตดู สมัยต้นพุทธกาล ผู้ที่เกิดมา ชาติสุดท้าย ล้วนสะอาดสะอ้าน คำว่า บุญกุศลบารมีมา เกิดมาร่างกายครบอาการสามสิบสอง ..เกิดมาก็มีทรัพย์สมบัติเงินทอง ยศศักดิ์ มารอคอย ไม่ต้องไปเสาะแสวงหาอะไรมาก แต่แล้วเมื่อถึงเวลา ก็ต้องทิ้ง ทุกอย่าง เข้าป่า ..ก็ไปทิ้งทุกอย่าง ทิ้งอารมณ์ ทิ้งสิ่งสกปรก ออกไปจากกาย จากธาตุทั้งสี่ ทำด้วยความขันติอดทน
เรื่องขอวมนุษย์ ..พอพูดว่า จะไปเป็นพระ ..ก็ให้ทิ้ง ญาติสนิทมิตรสหาย ตัดสวาททั้งเรือนกาย ตัดห่วงกาย อดอยากหิวกระหาย เพียงแค่นี้ .เค้าจะยินดีกระทำมั้ย ยิ่งบอกว่า ให้ทิ้งบ้านช่องทรัพย์สินเงินทอง ..เค้าก็ถอยกันแล้วไม่อยากฟัง หาว่า. เป็นเรื่องของคนโง่ อุตส่าห์ไปหา มีเงินทรัพย์สินเงินทอง มียศศักดิ์ อุตส่าห์ไปหามาให้เหนื่อยกาย เหนื่อยจิต ก็หามายึด .แล้วใครเค้า จะไปทิ่งมันได้ ..มันก็ต้องยึดไปเรื่อย ไอ้นั่นไอ้นี้ ของๆเรา ..มันก็เลยชนะอารมณ์ในตัวตนไม่ได้เลย
เรื่องของการเดินทางของจิต ไปหาคำว่า จิตพระอรหันต์ เค้าทำกันมา สะสมกันมา เป็นอสงไขย เราเกิดมา ชาตินี้เพิ่งได้ฟัง เพิ่งจะเเริ่มต้น เหมือนหัดเขียนหนังสือ ก ข ค ง เพ้่งจะเรียนรู้ ก็เรียนรู้ไป ..คงใช้เวลาอีกยาวไกล ..กว่าจะเรียนรู้อะไรได้มากขึ้น ..หากพอไปฟังเรื่องราวของพระที่สำเร็จ บรรลุธรรม ท่านก็สะสมมากันอสงไขยๆ กันทั้งนั้น ..แล้วหันกลับมาดูตัวเอง ..อ้อ..เพียงแค่เริ่มต้นหัดเดินหัดคลาน เท่านั้นเอง
โฆษณา