Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
T
Taitos Pornsaroj
•
ติดตาม
26 ก.พ. เวลา 17:45 • การเมือง
ค่านิยมและบรรทัดฐานทางสังคมส่งผลต่อการตัดสินใจของบุคคลอย่างไร ?
ค่านิยมอย่างเดียวสั้นไปครับขออนุญาตต่อเติม
📌ค่านิยมส่วนตัว-สิ่งที่คนคนนั้นยึดถือและปฎิบัติ เห็นได้ชัดเจนผ่านการ คิด พูด ทำ รู้ตัวก็ดี ไม่รู้ตัวก็ดี เช่น ถ่อมตน-เย่อหยิ่ง อ่อนโยน-แข็งกร้าว เมตตา-อำมหิต โกหก-จริง หยาบคาย-สุภาพ บลาๆ
💡ประเด็นคือ เมื่อคุณยึดถือสิ่งใดสุดโต่ง การทำสิ่งตรงข้ามไม่ใช่ว่าเป็นการปฎิเสทสิ่งที่คุณยึดถือหรือ?
ยิ่งยึดถือมาก ยิ่งแสดงออกมาก
ผมชวนผู้อ่านทุกคนตั้งคำถามกับตัวเอง ?
ค่านิยมของทุกคนคืออะไร ?
สิ่งใดที่คุณคิด คุณพูด คุณทำ ? (เป็น Autopilot)
✅ใช่ ถ้าคุณตั้งคำถาม คุณจะได้คำตอบ
การถามตัวเองบ่อยๆ สิ่งนี้ผมเรียกว่าการตระหนักรู้
แต่ไม่ ดีและชั่ว คุณต้องให้คนรอบตัวคุณบอก!
"ถ้าคุณเคยไปที่ปลายทายของทั้งสองฝั่ง
คุณจะรู้ว่าจุดกึ่งกลางอยู่ตรงไหน"
บรรทัดฐานทางสังคม 💭
ผมคิดว่าขึ้นอยู่กับสังคมนั้นๆ มีคนที่มีค่านิยมส่วนตัวแบบไหน? ปะปนกัน! รู้ตัวก็ดีไม่รู้ตัวก็ดี และในสังคมนั้นๆ ยึดถือสิ่งใดเป็นที่ตั้ง สิ่งใดเป็นจุดกึ่งกลางในการอยู่ร่วมกัน หรือก็คือค่านิยมส่วนรวม
การตัดสินใจ 💭
การตัดสินใจ สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และระดับความสำคัญ 1 วันเราตัดสินใจกี่เรื่อง? Autopilotกันกี่เรื่อง?
📌กลับมาที่คำถามข้างต้น
ค่านิยมกับบรรทัดฐานทางสังคมส่งผลต่อการตัดสินใจของบุคคลอย่างไร ?
💭ผมคิดว่าเยอะแต่ไม่เท่าสถานการณ์ตรงหน้า Fight or Run และใช่ บุคคลนั้นยึดถือค่านิยมส่วนตัวและส่วนรวมแบบไหน กระบวนการคิดและตัดสินใจ ก็มีแนวโน้มไปในทางนั้นๆ
ขอยกตัวอย่างให้งงกันเล่นๆด้วยตัวอย่างสมุติ😁
คน100 ที่มาจากสังคมคนดี 60 คนดี้ดีย์ 40 (แค่AและBพอ ความจริงคือมนุษย์ประกอบไปด้วยค่านิยมและสังคมที่หลากหลาย)
และสมมุติให้เกิดเหตุการณ์บางอย่าง ถ้าเป็นด้านมืดก็ตามหนังเรื่อง SQUARE game ที่เล่นกับความโลภ,ความกลัว(ตาย),ความเห็นแก่ตัว ของคนที่ติดอยู่ใต้เส้นความยากจน แต่เราจะไม่ใช้เหตุการณ์นี้😝
สมมุติ ให้เกิดสงครามโลกครั้งที่3 คน100คนต้องไปหลบในบังเกอร์ที่มีปริมาณอาหารจำกัด
🔥คุณคิดว่าเหตุการณ์หลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น?
.
.
.
และเมื่อได้คำตอบจากโจทย์แรกแล้ว ให้คุณปรับเพิ่มลดตัวเลขของ AกับB แล้วหาคำตอบใหม่ ถ้ายังไม่หนำใจลองเพิ่มตัวแปร C D F หรือเปลี่ยนโจทย์
🔥สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณเป็นคนแบบไหนไม่สำคัญหรอกสิ่งสำคัญคือเราอยู่ร่วมกันในสังคม คุณไม่ควรข้ามเส้นส่วนรวม ไม่ควรข้ามเส้นส่วนตัวคนอื่นด้วยเหตุผลส่วนตัว เพราะสิ่งนี้เรียกว่า "ความเห็นแก่ตัว"
🔥สุดท้ายจริงๆแล้ว พวกเราทุกคนเป็นมนุษย์ พวกเราแตกต่าง ไม่ควรมีใครต้องถูกล้ำเส้น ถูกปฎิบัติตัวแย่ๆ
ทุกคนคาดหวังการปฎิบัติตัวดีๆ การยอมรับ การให้เกียรติ แต่สิ่งที่หลายคนไม่เข้าใจคือ มันต้องเริ่มจากคุณ ส่งต่อสิ่งดีๆให้ครบรอบตัว ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก อาจเริ่มด้วยคำพูดดีๆง่ายๆพร้อมรอยยิ้ม เพื่อโลกนี้จะได้หน้าอยู่ขึ้น
ปรัชญา
แนวคิด
ประวัติศาสตร์
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย