Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Cyber Vir
•
ติดตาม
2 มี.ค. เวลา 14:15
พอดีช่วงปลายเดือนจะจัดงานทำบุญ 100 วันให้คุณแม่ค่ะ อยากทราบว่าถ้าช่องทางการติดต่อคุยไลน์ หรือ msn กับพระ ผิดมั้ยคะ🙏 ?
การติดต่อพระผ่านไลน์ หรือช่องทางออนไลน์ ไม่ผิดในแง่ของศีลหรือข้อห้ามทางศาสนา ตราบใดที่ใช้เพื่อการสื่อสารที่เหมาะสมและจำเป็น
เหตุผลที่ไม่ผิด
1. เป็นเพียงช่องทางสื่อสาร ->> การใช้เทคโนโลยีอย่างไลน์ เพื่อสอบถามกำหนดการหรือรายละเอียดงานบุญ ถือเป็นเรื่องปกติในยุคปัจจุบัน
2. พระหลายรูปใช้เทคโนโลยีเพื่อสะดวกต่อการติดต่อ ->> ปัจจุบันวัดหลายแห่งมีเพจ Facebook หรือใช้แอปพลิเคชันในการแจ้งข่าวสาร
3. ไม่ขัดต่อพระวินัย (ถ้าใช้ถูกต้อง) ->> ในพระวินัยไม่ได้ห้ามเรื่องการใช้เทคโนโลยีโดยตรง เพียงแต่พระต้องใช้ให้เหมาะสม ไม่ใช่เพื่อความบันเทิงหรือโลกียวิสัย
ข้อแนะนำในการติดต่อพระผ่านไลน์
📌 ใช้ภาษาสุภาพ และให้เกียรติ เช่น แทนตัวเองว่า “โยม” หรือ “กระผม / ดิฉัน”
📌 ติดต่อเฉพาะเรื่องจำเป็น เช่น กำหนดการงานบุญ การนิมนต์พระ
📌 หลีกเลี่ยงการส่งสื่อไม่เหมาะสม เช่น สติ๊กเกอร์ขำขัน 🤣😂 หรือข้อความไม่เป็นทางการเกินไป
ข้อยกเว้นที่อาจไม่เหมาะสม
📌 ถ้าเป็น พระปฏิบัติเคร่งครัด อาจเลือกไม่ใช้ไลน์ และอาจต้องติดต่อผ่านผู้ช่วยเจ้าอาวาส หรือคนกลาง
📌 ถ้าพระใช้ไลน์เพียงเพื่อการสื่อสารภายในวัด อาจต้องสอบถามก่อนว่ายินดีรับการติดต่อจากฆราวาสหรือไม่
@ สรุปคือ…. ถ้าใช้เพื่อการติดต่อเกี่ยวกับงานบุญและมีความเหมาะสม ถือว่าไม่ผิด และเป็นเรื่องปกติในยุคปัจจุบันครับ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย