Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เล่มนี้อ่านแล้ว
•
ติดตาม
6 มี.ค. เวลา 12:32 • หนังสือ
กรุงเทพมหานคร
✨ ฆาตกรรมที่ถนนม็อร์ก ✨ (7/10)
📖
โพ ได้บังเอิญรู้จักกับเพื่อนใหม่ชื่อ ออกัสต์ ดูแปง ระหว่างที่เขาพักอยู่ที่ฝรั่งเศส เนื่องจากทั้งคู่มีความสนใจในเรื่องที่คล้ายกัน ทั้งสองจึงตกลงแชร์ห้องพักร่วมกัน
ในสายตาของโพ ดูแปงดูจะเป็นคนที่มีบุคลิกแปลกประหลาดต่างจากคนทั่วไป เขามีทั้งความช่างสังเกตและไหวพริบเป็นเลิศ ซึ่งดึงดูดความสนใจของโพเป็นอย่างมาก
วันหนึ่ง เกิดคดีแปลกประหลาดขึ้นในบ้านหลังหนึ่งที่ถนนม็อร์ก พบศพของสองแม่ลูกเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาในบ้านหลังนี้
ศพของสองแม่ลูก มีสภาพยับเยินเกินกว่าคนทั่วไปจะจินตนาการได้ นอกจากนี้ภายในบ้านที่เกิดเหตุยังอยู่ในสภาพปิดตาย ไร้ทางออกอีกด้วย
ตำรวจในขณะนั้น ยังไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพียงพอที่จะสืบได้ บวกกับคดีแปลกประหลาดที่ไม่ค่อยได้เกิดขึ้น ณ เมืองนี้ ทำให้อับจนหนทางในการสืบสวน
แต่ดูแปงกลับมองออกอย่างง่ายดาย ด้วยตรรกะและไหวพริบที่มีทำให้เขาสามารถคลี่คลายคดีนี้ลงได้อย่างงดงาม...
✍️
หลังจากที่อ่านงานเขียนแนวสืบสวนสมัยใหม่มาประมาณนึง แอดมินก็อยากลองหยิบงานสืบสวนเก่า ๆ คลาสสิค ๆ มารีวิวดูบ้าง และเล่มแรกที่เลือกมาก็คือเล่มนี้
หากใครเคยอ่านงานเขียนที่อ้างอิงถึงนิยายสืบสวนเก่า ๆ เช่น คดีฆาตกรรมในหอคอยกระจก ก็จะเห็นตัวละครพูดถึงนิยายสืบสวนเรื่องแรกของโลกอยู่บ้าง ซึ่งก็คือ คดีฆาตกรรมที่ถนนม็อร์ก นั่นเอง
เท่าที่แอดมินทราบมา อาจจะมีนิยายสืบสวนบางเล่มที่ถูกค้นพบว่าเก่ากว่านี้ แต่จุดที่แตกต่างกันคือองค์ประกอบของเรื่อง ที่ประกอบกันออกมาเป็นนิยายสืบสวน เช่น ปริศนาในเรื่อง นักสืบเอก หรือบทสรุปของคดี เป็นต้น
ฆาตกรรมที่ถนนม็อร์ก แม้จะเป็นเรื่องสั้น แต่ก็ถือว่ามีองค์ประกอบเหล่านี้ครบถ้วน จึงไม่แปลกหากจะมีคนกล่าวเช่นนั้น
การเดินเรื่องเรียบง่ายแต่คลาสสิค ตัวละครหลักสองคนเข้าไปพัวพันกับคดีปริศนา ตำรวจอับจนหนทางในการสืบ แต่นักสืบเอกของเราก็ใช้ไหวพริบที่มีค้นพบความจริงและจับคนร้ายจนได้
ตัวละครก็มีแค่ตัวหลักตามสไตล์ของเรื่องสั้น ยังไม่มีลูกเล่นอะไรมากกว่านั้น แต่ผู้เขียนก็บรรยายลักษณะของตัวเอกของเราได้ดีจนรู้สึกว่าคน ๆ นี้ฉลาดหลักแหลมกว่าคนทั่วไปจริง ๆ
ปริศนาในเรื่องแม้จะไม่ได้ซับซ้อน แต่ก็ครบครัน คดีแรกก็เจอว่าคนร้ายหายออกไปจากห้องปิดตายซะแล้ว ถ้าเป็นในสมัยนั้นคงต้องรู้สึกทึ่งแน่นอน
บทสรุปของเรื่องก็อย่างที่ทราบกันดี เมื่อนิยายเรื่องนี้ถูกยกย่องให้เป็นนิยายสืบสวนเรื่องแรกของโลก แปลว่านักสืบของเราสามารถไขคดีและจับกุมคนร้ายได้อย่างงดงาม
ใครที่ชื่นชอบในนิยายสืบสวน ไม่ว่าจะเป็นแนวไหนก็ตาม ขอให้ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านดูสักครั้ง แล้วมาดูกันว่า นักสืบคนแรกของโลกนิยายสืบสวน จะเก๋าและเจ๋งขนาดไหน 😃
📚
ผู้แต่ง : เอ็ดการ์ อัลลัน โพ
ผู้แปล : กำพล นิรวรรณ
สำนักพิมพ์ : รหัสคดี
ไลฟ์สไตล์
รีวิวหนังสือ
หนังสือ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย