9 มี.ค. เวลา 07:19 • กีฬา

# เมื่อเจ้าสัวน้อยเกือบสร้างปาฏิหาริย์

# ฤดูกาล 2009/2010 เป็นฤดูกาลที่น่าจะอยู่ในความทรงจำของแฟนบอลทีมฟูแล่มอยู่พอสมควร แม้ว่าสุดท้ายแล้วพวกเขาจะไม่ได้สัมผัสกับถ้วยแชมป์ในฤดูกาลนั้น แต่การได้เข้าชิงฟุตบอลถ้วยยุโรปอย่าง ยูโรปา ลีก ก็นับว่าเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของทีม
# ฟูแล่ม เป็นทีมระดับกลางของศึกพรีเมียร์ลีกโดยที่พวกเขาเคยทีมที่มีเงินจากการที่มีเจ้าของเป็นมหาเศรษฐีชาวอียิปต์ที่มีนามว่า โมฮาเหม็ด อัล ฟาเอด แต่การซื้อตัวผู้เล่นก็ไม่ใช่จะซื้อตัวนักเตะระดับบิ๊กเนมเกรดเอมาร่วมทีม โดยการเสริมทัพของฟูแล่มก็จะเน้นประเภทนักเตะที่มีประสบการณ์ที่ทีมใหญ่ไม่เอาหรือซื้อพวกแข้งเกรดรองที่มีฝีเท้าดีมาร่วมทีม
# สำหรับในฤดูกาล 2009/2010 ฟูแล่มอยู่ภายใต้การทีมของกุนซือจอมเก๋าอย่าง รอย ฮอดจ์สัน ส่วนการเสริมทัพก็ไม่ได้มีความหวือหวาซึ่งนักเตะที่ดังที่สุดที่ย้ายมาในปีนั้นก็คือ เดเมียน ดัฟฟ์ ปีกทีมชาติไอร์แลนด์
# ส่วนขุมกำลังคนอื่นๆก็มีอย่างเช่น มาร์ค ชวาร์เซอร์ / เบรเด้ ฮันเกลันด์ / บ็อบบี้ ซาโมร่า / ไซมอน เดวีส์ / โซลตาน เกร่า / พอล คอนเชสกี้ / คลินท์ เดมพ์ซีย์ ไปจนถึงจอมเก๋าอย่าง แดนนี่ เมอร์ที่
# สำหรับผลงานในลีกพวกเขาจบในอันดับ 12 อยู่รอดปลอดภัยแบบสบายๆแต่สิ่งที่ทำให้ถูกพูดถึงมากกว่าก็คือผลงานในเวทียุโรปถ้วยยูโรปาลีก โดยฟูแล่มต้องเล่นตั้งแต่รอบคัดเลือกในเดือนกรกฎาคม แต่ก็ไม่มีปัญหาและพวกเขาก็ผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มได้สำเร็จ
# ในรอบแบ่งกลุ่มพวกเขาต้องกับทั้ง ซีเอสเคเอ โซเฟีย (บัลแกเรีย) / เอฟซี บาเซิล (สวิตเซอร์แลนด์) รวมไปถึง โรม่า (อิตาลี) ซึ่งทีมเจ้าสัวน้อยแพ้แค่เดียวในรอบแบ่งกลุ่มและผ่านเข้าไปสู่รอบน็อคเอาท์
# ในรอบ 32 ทีมสุดท้ายพวกเขาต้องไปเจอกับทีมแกร่งจากยูเครนอย่าง ชัคตาร์ โดเนตส์ค ที่มีประสบการณ์ในเวทียุโรปมาอย่างโชกโชน แต่ถึงกระนั้นฟูแล่มก็เขี่ยทีมจากยูเครนตกรอบและทะลุเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย
# สำหรับในรอบ 16 ทีมสุดท้ายพวกเขาต้องเจอกับกระดูกชิ้นโตอย่าง ยูเวนตุส ซึ่งก่อนแข่งกูรูหลายคนก็มองว่าเส้นทางของฟูแล่มคงจะยุติเพียงแค่รอบนี้ซึ่งมันก็น่าจะเป็นจริงหลังจากเกมนัดแรกที่ตูริน ยูเวนตุสเปิดบ้านชนะไป 3-1
# ส่วนเกมนัด 2 ที่คราเวน ค็อทเทจก็เป็นยูเวนตุสที่ยิงขึ้นนำไวตั้งแต่นาทีที่ 2 จาก ดาวิด เทรเซเกต์ แต่แล้วกลับกลายเป็นที่สร้างปาฏิหาริย์ยิง 4 ประตูรวดและเอาชนะยูเวนตุส 4-1 ทำให้พวกเขาพลิกสถานการณ์ผ่านเข้ารอบด้วยผลประตูรวม 2 นัด 5-4 ซึ่งแมตช์นี้ก็กลายเป็นแมตช์แห่งประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำของทีมเจ้าสัวน้อย
# ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายพวกเขาเอาชนะแชมป์บุนเดสลีกาอย่าง โวลฟ์บวร์ก แบบทั้งเหย้าและเยือน ส่วนในรอบรองชนะเลิศ ฟูแล่มก็พลิกสถานการณ์จากการตามหลัง ฮัมบูร์ก โดยได้ประตูจาก ไซมอน เดวีส์ และ โซลตาน เกร่า ที่ยิงคนละประตูและพาทีมสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการผ่านเข้าชิงชนะเลิศถ้วยยุโรปได้เป็นครั้งแรกของสโมสร
# สำหรับในเกมนัดชิงชนะเลิศพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับทีมดังจากสเปนอย่าง แอตเลติโก มาดริด ซึ่งแม้ว่าชื่อชั้นจะเป็นรองแต่ขุนพลนักเตะฟูแล่มก็สู้ได้อย่างสูสีและเกมก็จบลงด้วยสกอร์ 1-1 ทำให้ต้องต่อเวลาพิเศษกันออกไป
# ช่วงต่อเวลาพิเศษ ฟูแล่มเกือบจะได้ประตูขึ้นนำจนเกมผ่านไปใกล้จะครบ 120 นาทีก็เป็นฝั่งแอต.มาดริดที่มาได้ประตูจาก ดิเอโก้ ฟอร์ลัน และกลายเป็นประตูชัยให้ทีมตราหมีเอาชนะไป 2-1 คว้าแชมป์ยูโรปาลีกไปครอง
# โดยแม้ว่าจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่ฟูแล่มในฤดูกาล 2009/2010 ก็เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสรและยังเป็นผลงานการคุมทีมที่ดีสุดในช่วงชีวิตของ รอย ฮอดจ์สัน อีกด้วย
#ฟูแล่ม
#ยูโรปาลีก
ฟูแล่มสร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซด้วยการถล่มยูเวนตุสไปอย่างยับเยิน 4-1 ในรอบ 16 ทีมสุดในศึกยูโรปาลีกฤดูกาล 2009/2010
ประตูชัยของ โซลตาน เกร่า ในเกมกับฮัมบูร์กส่งให้พวกเขาผ่านเข้าชิงชนะเลิศถ้วยยุโรปได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ในรอบชิงชนะเลิศพวกเขาต้องมาเจอกับ แอตเลติโก มาดริด ที่มีคู่กองหน้าอย่าง กุน อเกวโร่ และ ดิเอโก้ ฟอร์ลัน รวมไปถึงผู้รักษาประตูดาวรุ่งในตอนนั้นอย่าง ดาวิด เดเคอา
แม้ว่าจะเป็นฝ่ายอกหักแพ้ในนัดชิง แต่ผลงานของฟูแล่มในถ้วยยูโรปาลีกในฤดูกาล 2009/2010 ก็เป็นผลงานอันยอดเยี่ยมและถูกจดจำมาจนถึงปัจจุบัน
โฆษณา