เมื่อวาน เวลา 09:00 • ยานยนต์

โตโยต้า อีซูซุ ซึม ตลาดรถยนต์ ม.ค.-ก.พ.68 ไม่ข้าม 1 แสนคัน ร่วง 10%

ตลาดรถยนต์ 2 เดือนแรกของปี 2568 ทำได้ประมาณ 97,000 คัน ลดลง 10% สองค่ายใหญ่ โตโยต้า อีซูซุ กอดคอกันร่วง เช่นเดียวกับบีวายดี ขณะที่กลุ่มปิกอัพยังไม่ฟื้น
ตลาดรถยนต์เมืองไทย ผ่าน 2 เดือนแรกของปี 2568 โดยเดือนมกราคม ขายไป 48,082 คัน ส่วนกุมภาพันธ์ ทำได้ประมาณ 49,000 คัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่ข้าม 50,000 คัน/เดือน ขณะที่เซกเมนต์ปิกอัพ 1 ตันยังไม่ฟื้นตัว ลดลงประมาณ 14%
สะท้อนภาพรวมตลาดปี 2568 มีโอกาสทรงตัว หรืออาจจะลดลงเมื่อเทียบกับปี 2567 ที่ปิดยอดขาย 5.7 แสนคัน (ลดลง 16% เมื่อเทียบกับปี 2566) ต่ำสุดในรอบ 15 ปี
นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ มีแนวโน้มทรงตัว แต่คาดว่าอาจจะยังคงลดลงเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนต่อสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน
นอกจากนี้ สถาบันการเงินอาจยังคงความกังวลต่อหนี้ครัวเรือนที่ยังสูง และความสามารถในการชำระหนี้ของผู้บริโภค ซึ่งอาจส่งผลต่อความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ
“อย่างไรก็ตาม การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย จากร้อยละ 2.25 เป็นร้อยละ 2.00 ต่อปี ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที อาจมีส่วนช่วยลดภาระประชาชน รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจ และการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ทั้งนี้ อุตสาหกรรมยานยนต์ยังคงต้องใช้เวลาในการฟื้นตัว ไปพร้อมกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวม” นายศุภกร กล่าวสรุป
เมื่อพิจารณายอดขายบรรดาค่ายรถยนต์รายใหญ่ ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.พ.67) ยังร่วงถ้วนหน้า ทั้งโตโยต้า 36,108 คัน ลดลง 3% ฮอนด้า 13,460 คัน ลดลง 20.3% อีซูซุ 12,969 คัน ลดลง 16.8% บีวายดี 6,831 คัน (ประมาณการ) ลดลง 23.4% มิตซูบิชิ 4,276 คัน ลดลง 6.5%
ทั้งนี้ ในเดือนมีนาคม จะมีอีเวนต์ใหญ่ บางกอก มอเตอร์โชว์ 2025 โดยระดมรถยนต์ใหม่เปิดตัวหลายรุ่น พร้อมโปรโมชันส่งเสริมการขาย คาดว่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อได้ระดับหนึ่ง
นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานจัดงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 เปิดเผยว่า มีผู้ประกอบการยานยนต์จากยุโรปและเอเชียตอบรับเข้าร่วมออกบูธภายในงานฯ แล้ว 54 ราย แยกเป็นรถยนต์ 41 บริษัท และจักรยานยนต์ 13 บริษัท
ไฮไลต์ของการจัดงานฯ ปีนี้ นอกจากมีการเปิดตัวรถยนต์และรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ๆ ทั้งรถสันดาปและรถอีวีของผู้ประกอบการยานยนต์แล้ว บริษัทฯ ได้เตรียมพื้นที่ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 พื้นที่กว่า 9,000 ตารางเมตร เพื่อรองรับการออกบูธอุปกรณ์ตกแต่งรถโดยเฉพาะ
“เราคาดว่าการจัดงานฯ ปีนี้จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 10% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ปีนี้คาดว่าจะทรงตัว เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศยังไม่ฟื้นตัวชัดเจนและเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอน ประกอบกับสถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อเนื่องจากภาวะหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง” นายจาตุรนต์ กล่าวสรุป
สำหรับงานปีที่แล้ว บางกอก มอเตอร์โชว์ 2024 มียอดจองรถยนต์ 53,438 คัน และรถจักรยานยนต์ 5,173 คัน
โฆษณา