Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรุงเทพธุรกิจ
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
13 มี.ค. เวลา 16:22 • การเมือง
ดีลหยุดยิงส่อล่ม? มือขวา ‘ปูติน’ รีบขวาง อ้างยูเครนจะได้เปรียบรัสเซีย
จับตาดีลหยุดยิงรัสเซีย-ยูเครน เครมลินเตรียมพิจารณาข้อเสนอหยุดยิงกับรัสเซียจากผู้เจรจาฝ่ายสหรัฐ แต่มือขวาปูตินรีบขวาง กังวลยูเครนได้เปรียบรัสเซีย
ยูริ อูชาคอฟ ผู้ช่วยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน คัดค้านข้อเสนอของสหรัฐที่จะให้มีการหยุดยิงในยูเครนเป็นเวลา 30 วัน โดยอ้างว่า ข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้ยูเครนได้เปรียบ ในขณะที่รัสเซียใกล้ประสบชัยชนะในการยึดครองดินแดนในภูมิภาคเคิร์สก์กลับคืนจากกองกำลังยูเครน
1
"ผมได้แสดงจุดยืนแล้วว่าข้อเสนอนี้มีแต่จะช่วยให้กองทัพยูเครนได้พักรบชั่วคราว"
อูชาคอฟกล่าวถ้อยแถลงดังกล่าว ขณะที่สตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ เดินทางถึงกรุงมอสโกในเช้าวันพฤหัสบดี (13 มี.ค.) ก่อนที่จะเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่รัสเซียเพื่อโน้มน้าวให้ยอมรับข้อตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 30 วันกับยูเครน
ด้านมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียพร้อมที่จะหารือกับสหรัฐเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงกับยูเครน และการเจรจาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นในวันนี้
"เราพร้อมหารือกับสหรัฐอย่างเร็วที่สุดในวันนี้"
ขณะที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า รัสเซียจะถูกคว่ำบาตรทางการค้าและทางเศรษฐกิจอย่างหนัก หากปธน.ปูตินปฏิเสธยอมรับข้อตกลงหยุดยิงกับยูเครนเป็นเวลา 30 วัน
"มีหลายอย่างที่จะดูไม่ดีนักในทางการเงิน โดยผมอาจทำให้การเงินรัสเซียเลวร้ายลงอย่างมาก แต่ผมไม่ต้องการทำเช่นนั้น เพราะผมต้องการสันติภาพ" ทรัมป์ กล่าว ซึ่งคำขู่ดังกล่าว มีขึ้นหลังมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ยูเครนได้ตอบรับข้อเสนอหยุดยิงระยะเวลา 30 วัน หากรัสเซียเห็นพ้องเช่นกัน
ส่วนดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียกำลังรอการบรรยายสรุปจากทางสหรัฐเกี่ยวกับผลการเจรจากับยูเครนที่ซาอุดีอาระเบีย ก่อนจะแสดงความเห็นเกี่ยวกับการยอมรับข้อเสนอหยุดยิง
1
นอกจากนี้ เพสคอฟยังไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะมีการสนทนากันทางโทรศัพท์ระหว่างปธน.ปูตินและปธน.ทรัมป์ หากมีความจำเป็น
ทั้งนี้ การเจรจาเป็นเวลามากกว่า 8 ชั่วโมงระหว่างเจ้าหน้าที่ยูเครนและสหรัฐที่เมืองเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย นอกเหนือจากสหรัฐให้คำมั่นนำข้อเสนอหยุดยิงเข้าหารือกับทางการรัสเซีย สหรัฐยังกลับมาให้การสนับสนุนด้านข่าวกรองและด้านการทหารแก่ยูเครนเหมือเดิม หลังจากที่ถูกระงับไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน
อ้างอิง:
-
https://tinyurl.com/yhh552w2
-
https://tinyurl.com/36b7xc6b
-
https://tinyurl.com/bdz4shx7
1
2 บันทึก
9
1
3
2
9
1
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย