เช่นเดียวกับ Tommy Bolin มือกีตาร์ผู้มีสไตล์การเล่นที่ร้อนแรงแต่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดและความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะในเพลง "Quadrant 4" และ "Spectrum" ที่เสียงกีตาร์ของเขาเปรียบเสมือนพายุแห่งพลังงานที่ซัดกระหน่ำตลอดทั้งสองบทเพลงนี้
Lee Sklar มือเบสไฟฟ้าชื่อดัง ก็มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างโครงสร้างของซาวด์ที่แข็งแรง เขาไม่ได้เพียงแค่ทำหน้าที่เป็นเครื่องกำกับจังหวะเท่านั้น แต่ยังเติมความมีชีวิตชีวาและความลื่นไหลให้กับเพลง ทำให้ไลน์เบสของ "Spectrum" มีเอกลักษณ์และสามารถสร้างอิทธิพลต่อแนวดนตรีฟังก์และร็อกในยุคต่อมา
นอกจากนี้ ยังมี Ron Carter มือเบสแจ๊สผู้เป็นตำนาน, Joe Farrell (ฟลูตและโซปราโนแซกโซโฟน), Ray Barretto (คองก้า), Jimmy Owens (ทรัมเป็ต) และ John Tropea (กีตาร์) ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ความหลากหลายของเสียงที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับอัลบั้มนี้ได้อย่างน่าทึ่ง เมื่อเรามองไปที่โครงสร้างของอัลบั้ม จะเห็นได้ว่า "Spectrum" เต็มไปด้วยเพลงที่มีคาแรกเตอร์แตกต่างกันไป แต่ยังคงอยู่ภายใต้แนวคิดเดียวกัน
ท่ามกลางพายุของพลังงานที่อัดแน่นอยู่ในอัลบั้มนี้ "To the Women in My Life" กลับนำเสนอความสงบและอ่อนโยนที่แตกต่างออกไป มันเป็นเพลงเปียโนบรรเลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึก เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผู้ฟังได้หยุดพักและสัมผัสกับความงามของดนตรีในแบบที่แตกต่างออกไป ก่อนที่อัลบั้มจะนำพากลับไปสู่พลังงานที่สูงขึ้นอีกครั้ง