15 มี.ค. เวลา 11:00 • ข่าวรอบโลก

'ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์' เจอภาวะคอนโดล้นตลาด หนี้ท่วม สินเชื่อเข้ม ฉุดดีมานด์ทรุด

ตลาดคอนโดมิเนียมใน 3 ประเทศอาเซียน กำลังประสบปัญหา "โอเวอร์ซัพพลาย" อย่างหนัก CBRE ชี้สาเหตุหลักมาจากอัตราดอกเบี้ยสูง เกณฑ์สินเชื่อที่เข้มงวด และหนี้สินครัวเรือนที่พุ่งสูง ส่งผลให้กำลังซื้อที่อยู่อาศัยอ่อนแอลงอย่างมีนัยสำคัญ
ประเทศไทยตลาดคอนโดฯ และอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยซบเซารุนแรง ยอดขายปี 2567 ลดลงมากกว่า 30% นายกสมาคมอาคารชุดไทยยอมรับสถานการณ์น่าหดหู่
ขณะที่ฟิลิปปินส์ ดีมานด์คอนโดลดลง 61% เหลือเพียง 9,000 ยูนิตในปีที่ผ่านมา และอาจต้องใช้เวลากว่า 8 ปีในการระบายคอนโดฯ 74,000 ยูนิตที่อยู่ในตลาดปัจจุบัน
ด้านเวียดนามกลับเผชิญปัญหาแตกต่างออกไป รัฐบาลระบุว่าผู้พัฒนาอสังหาฯ มุ่งเน้นสร้างบ้านหรูมากเกินไป จนละเลยบ้านราคาย่อมเยาที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ ทำให้ราคาบ้านในเมืองใหญ่อย่างฮานอยและโฮจิมินห์สูงเกินเอื้อมสำหรับผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง นายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ออกนโยบายกระตุ้นการก่อสร้างบ้านราคาไม่แพง
1
โฆษณา