18 มี.ค. เวลา 13:00 • กีฬา
สนามกีฬาเวมบลีย์

"Newcastle United: จากวันที่ร่วงหล่น สู่อนาคตที่รอวันรุ่งเรือง"

สัมภาษณ์ทูนอาร์มี่ตัวยง!
สรุปทุกเรื่องราวระหว่างทาง
กว่า “Newcastle United” จะมีวันนี้
ที่รอคอยมานานแสนนาน
อะไรคือเบื้องหลังและแรงผลักดัน
ให้ทัพสาลิกาดงโบยบินอย่างงดงาม,,,?
.
.
.
1. กว่าจะได้แชมป์เมเจอร์ในรอบ 70 ปี คิดว่าอะไรเป็นหัวใจสำคัญครับ?
ตอบ: การเข้ามาของกลุ่มทุนซาอุฯ เปลี่ยนทีมจากยุค “ไมค์ แอชลีย์” ที่หนีตกชั้นแทบทุกฤดูกาล (โดยเฉพาะช่วงท้ายๆ) มาเป็นทีมที่มีลุ้นจบท็อป 7 พรีเมียร์ลีก มีลุ้นแชมป์บอลถ้วยในประเทศ เข้าชิงลีกคัพ 2 ครั้ง แล้วค่อยๆ สร้างทีละขั้นอย่างมั่นคง มีอนาคตให้แฟนบอลมีความหวังได้
2. จุดเด่นของนิวชุดนี้ในยุค “Eddie Howe” อะไร?
ตอบ: ความดุดันในการเล่นที่ต่างจากยุคสตีฟ บรูซ ชัดเจน ยุคนี้ถ้านิวฯ เอาจริง อยู่ในสภาพทีมที่ฟิตสมบูรณ์จริงๆ จะไล่บี้คู่แข่งจนไปไม่เป็น ไม่ใช่แค่ตรงกลางที่ลงตัวระหว่างเทคนิค และความดุดันจากทั้ง “B.Guimarães, S.Tonali, Joelinton” ที่เล่นแบบนี้กันเกือบทุกคน
ตรงนี้ต้องให้เครดิต เอ็ดดี้ ฮาว ที่เปลี่ยนนักเตะธรรมดาๆ หลายคนให้เป็นนักเตะที่ดูดีได้ขึ้นมา เช่น “J.Murphy” ที่ตอนแรกมีแต่ความขยันกับความฟิต แต่ทักษะอ่อนแอมาก ตอนนี้กลายเป็นริมเส้นฝั่งขวาที่ขาดไม่ได้ และเป็นคู่หูทองคำที่เข้าขากับ “A.Isak” หรือ “D.Burn” ก็ค่อยๆ พัฒนาจนติดทีมชาติอังกฤษ ชุดใหญ่ ในวัย 32 ได้
อีกทั้งเอ็ดดี้ ฮาว ยังมีความยืดหยุ่นเรื่องแท็กติก ปรับแผนตามคู่แข่ง เวลาเจอทีมระดับเดียวกันหรือทีมเป็นรองก็จะกล้าเปิดเกมรุกเข้าใส่ แต่ถ้าเจอทีมใหญ่ก็จะหันมาเน้นเกมรับให้เหนียวแน่น แล้วหาจังหวะโต้คมๆ ซึ่งก็ทำได้ไม่เลว เพราะมีทั้ง “A.Isak, A.Gordon” ที่มีความเร็ว รวมถึงแบ็ก 2 ข้างที่เติมเกมดี หรือมีทีเด็ดจากลูกเซตเพลย์ เพราะมีกองหลังที่โหม่งเก่งๆ เป็นอาวุธลับเช่นกัน
3. คิดว่าความสำเร็จในแชมป์บาวคัพครั้งนี้ จะเป็นเหมือน Tottenham ที่ได้แชมป์คาร์ลิ่งฯ (ชื่อเดิม) หรือ Portsmouth ที่ได้แชมป์ FA Cup มั้ยครับ? (ได้แชมป์บอลถ้วยแล้วหายยาว)
ตอบ: คิดว่าไม่น่าเหมือน เพราะสังเกตว่านิวฯ มีการทำงานหลังบ้านที่รอบคอบ เช่น ตลาดนักเตะแต่ละรอบก็ซื้อผู้เล่นแบบระมัดระวัง เพราะคงคำนวณมาดีแล้วว่าถ้าซื้อเกินงบที่ตั้งไว้ อาจจะมีปัญหาเรื่องกฎการเงิน ตัวอย่างที่ชัดคือฤดูกาลนี้ ซื้อ
W.Osula จากเชฟฟิลด์ฯ แค่ 15 ล้านปอนด์
ที่เหลือเซ็นฟรี L.Kelly, J.Ruddy แล้วก็ได้ O.Vlachodimos จากดีลแลกเปลี่ยนกับการขาย E.Anderson ให้ฟอเรสต์ฯ ในราคา 35 ล้านปอนด์ แล้วยังขาย Y.Minteh ให้ ไบรท์ตัน 30 ล้านปอนด์ จ่ายไปนิดเดียว ได้กำไรจากคนที่ไม่ใช่ตัวหลักมาเยอะ แต่ตัวหลักที่เหลือยังอยู่ครบ ทั้งที่มีข่าวโดนทีมใหญ่จ้องดูดไปหลายคน
เพราะ PIF กลุ่มทุนซาอุฯ ที่เป็นเจ้าของสโมสร คือกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติของซาอุฯ จึงมีประสบการณ์ด้านบริหารการเงิน ทำให้ นิวคาสเซิล มีแผนการใช้จ่ายเงินที่รัดกุมมาก รู้จังหวะไหนควรลงทุนเสริมทัพ จังหวะไหนควรเบรกไว้ก่อน เชื่อว่า PIF มองถึงโครงสร้างการเงินระยะยาว และรอเวลาที่จะถึงตลาดรอบที่เสริมทัพได้เต็มที่กว่านี้ คิดว่าไม่เป็นแบบ Tottenham หรือ Portsmouth ที่ทุ่มบ้าคลั่งแล้วพุ่งขึ้นมาตูมเดียวแล้วดับไปเหมือนจุดพลุ
4. จุดที่ต้องเสริมแกร่งระยะยาวคือ?
ตอบ: กองหน้าตัวแทน C.Wilson ที่เสริม A.Isak ได้ เพราะรายแรกอายุ 33 แถมจะหมดสัญญาฤดูกาลนี้ ส่วนปีกขวาต้องหาคนแทน M.Almirón จริงอยู่ J.Murphy ผลงานดี แต่ก็อายุ 30 แล้ว ต้องมีตัวที่สดใหม่ มีอายุการใช้งานได้ยาวๆ มารอ รวมถึงปราการหลังตัวกลางที่เจ็บไม่บ่อย เพราะที่มีอยู่ตอนนี้อายุเกิน 30 ทั้งนั้น แถมสลับกันเจ็บด้วย ที่สำคัญต้องหา แบ็กขวาตัวแทน K.Trippier ที่อายุ 34 แถมดูทรงน่าจะขอย้ายซัมเมอร์นี้ ถ้าจะให้ดีขอคนที่เล่นได้ 2 ฝั่งแบบ T.Livramento
5. นัดชิงกับ Liverpool ที่ผ่านมาได้เห็นอะไรพิเศษกว่าเดิมบ้าง?
ตอบ: ความกระหาย ความตั้งใจที่มากกว่าเดิม อาจจะเพราะเคยมีบทเรียนตอนแพ้ Man United ในนัดชิง ปี 2023 เลยดูเล่นแบบมุ่งมั่นกว่า ถึงสภาพทีมจะดูเป็นรอง เพราะ A.Gordon ติดโทษแบน แถม L.Hall เจ็บพร้อมกันอีก ทำให้ฝั่งซ้ายทั้งแบ็คทั้งปีกหายเกลี้ยง แต่คนที่ยังอยู่ก็ทดแทนกันได้ดี
บทเรียนจากรอบชิง 2 ปีที่แล้ว บวกกับแผนที่เอ็ดดี้ ฮาว เตรียมมา และความกระหายที่จะคว้าแชมป์แรกในอังกฤษรอบ 70 ปี เลยทำให้เล่นดีกันทั้งทีม แถมทัพหงส์แดงเพิ่งจะเสียขวัญ เสียพลังงานจากการตกรอบ 16 ทีม UCL ที่แพ้ดวลจุดโทษให้ P$G บางคนดูเร่งไม่ขึ้น เล่นผิดฟอร์มไปเยอะ ยิ่งทำให้ทุกอย่างอยู่ในมือนิวฯ ถือเป็นแชมป์สมศักดิ์ศรี และสมกับการรอคอยจริงๆ
6. รู้สึกยังไงบ้าง (นอกจากดีใจ) ในมุมทีมดังที่เฉียดไปมากับแชมป์หลายครั้งตั้งแต่ยุคคีแกนจนได้แชมป์สักที?
ตอบ: เชียร์นิวฯ มา 29 ปี การได้แชมป์คาราบาวคัพ มันเหมือนวันนี้ที่รอคอย เพราะ A.Shearer คนที่ทำให้ตามแบล็คเบิร์นฯมาเชียร์นิวคาสเซิล ก็ยังไม่เคยได้แชมป์ตอนที่ยังเล่นอยู่ แถมทีมที่เคยไป UCL ยุคเซอร์ บ็อบบี้ ร็อบสัน ยังร่วงจนถึงขั้นตกชั้นมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็ยังไม่เลิกเชียร์นะ เพราะว่ามันเชียร์ไปแล้ว
มันผ่านมาหมดแล้วแหละสำหรับแฟนบอลนิวคาสเซิล ทั้งลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีก เข้าชิงเอฟเอ คัพ 2 ครั้ง, ลีกคัพ 2 ครั้ง, เข้ารอบแบ่งกลุ่ม รอบ 2 UCL, เข้ารอบรองฯ ยูฟ่าคัพ แต่ไม่เคยไปถึงดวงดาว แถมยังตกชั้น 2 ครั้งอีก
ซึ่งแชมป์ครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการรักอะไรสักอย่างจริงๆ ต่อให้นานแค่ไหน ถ้าได้สัมผัสช่วงเวลาแบบนี้สักครั้งมันก็คุ้มค่ากับการรอคอยนะ ไม่ต้องยิ่งใหญ่คับฟ้าเหมือนทีมอื่นๆ แต่มีเรื่องราวดีๆ ให้จดจำเป็นระยะก็ชื่นใจแล้ว และทีมก็แสดงให้เห็นว่า นิวคาสเซิล กำลังมาถูกทางแล้ว ขอให้เดินหน้าต่อไป รักษามาตรฐานให้ได้ มีลุ้นแชมป์รายการรองๆ บ้าง หรือเป็นม้ามืดในบางโอกาส ก็โอเคแล้วสำหรับ “ทูน อาร์มี่”
ขอขอบคุณ: "แอดชัช บางแค" ที่สละเวลามาให้สัมภาษณ์แบบจัดเต็ม เห็นภาพไปด้วยกัน ขอบคุณมากเลย และยินดีด้วยนะครับ ทำได้แล้วจริงๆ 🤍🖤
ขอบคุณภาพจาก: Newcastle United
โฆษณา