🩷 ผักติ้ว…ซากุระแห่งที่ราบสูงบานแล้ว ที่อุทยานแห่งชาติภูพาน

ผักติ้ว ชื่อสามัญ :ติ้วแต้วติ้วขนติ้วเกลี้ยงร้าเง็ง (สุรินทร์; บุรีรัมย์) ; กุยฉ่องเฉ้า (กะเหรี่ยง) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cratoxylum formosum วงศ์ : CLUSIACEAE
ติ้ว หรือแต้ว เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก พบมากในป่าเบญจพรรณแถบภาคอีสานมี 2 พันธุ์ คือ ดอกสีขาว กับ ดอกสีชมพู ซึ่งสายพันธุ์ดอกสีชมพูนั้น มักจะมีกลิ่นหอม อ่อนๆ ใบจะมีขนนุ่มๆ ขมกว่าชนิดดอกสีขาวเล็กน้อย
เรือนยอดมักเป็นพุ่มกลมเปลือกต้นสีน้ำตาลอมเทา เมื่อแก่จะแตกเป็นสะเก็ดร่องๆ ถ้ามีแผลจะมียางสีเหลืองปนแดงซึมออกมา ใบรูปไข่กลับรีๆ ยาวประมาณ 3-12 เซนติเมตร
โดยลักษณะการแตกของใบจะออกเป็นคู่ๆ ตรงข้ามกัน
ผล มีรูปทรงรีขนาดเล็กๆ มีนวลบางๆ เมื่อแก่จะแตกออกเป็น 3 แฉก ข้างในมีเมล็ดสีน้ำตาลปนดำอยู่มากออกดอกได้เป็นระยะตลอดปี แต่จะดกเป็นพิเศษในหน้าแล้งราวๆ เดือนมีนาคม-พฤษภาคม ยอดและใบอ่อนสีชมพูอมแดงสีสันงดงาม
ที่มา : อุทยานแห่งชาติภูพาน - Phu Phan National Park จังหวัดสกลนคร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี)
#ผักติ้ว #ติ้ว #แต้ว #ซากุระที่ราบสูง #อุทยานแห่งชาติภูพาน #สกลนคร #กรมอุทยานแห่งชาติ
โฆษณา