Ant Group บริษัทในเครือของ Jack Ma ประกาศความก้าวหน้าด้าน AI โดยใช้ชิปผลิตในจีน
Ant Group ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Jack Ma พัฒนาเทคนิคการฝึกฝนโมเดล AI โดยใช้ชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ผลิตในประเทศจีน ซึ่งช่วยลดต้นทุนลงได้ถึง 20% ตามข้อมูลจากแหล่งข่าว
Ant ใช้ชิปจากบริษัทพันธมิตรอย่าง Alibaba Group และ Huawei Technologies เพื่อฝึกโมเดล และได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับชิป H800 จาก Nvidia แม้ว่า Ant จะยังคงใช้ชิป Nvidia สำหรับการพัฒนาบางส่วน แต่โมเดลล่าสุดของบริษัทมุ่งเน้นไปที่การใช้ชิปจาก AMD และผู้ผลิตในจีนมากขึ้น
ความก้าวหน้านี้เกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันระหว่างบริษัทจีนและสหรัฐฯ ที่รุนแรงขึ้น หลังจาก DeepSeek แสดงให้เห็นว่าสามารถฝึกโมเดลที่ทรงพลังได้ในต้นทุนต่ำกว่าการลงทุนระดับพันล้านดอลลาร์ของ OpenAI และ Google โมเดลของ Ant เช่น Ling-Plus และ Ling-Lite อาจเป็นก้าวสำคัญสำหรับการพัฒนา AI ในจีน โดยลดต้นทุนในการประมวลผลและสนับสนุนบริการ AI