26 มี.ค. เวลา 02:33 • ข่าวรอบโลก

“ทะเลดำ” “ปลดล็อคสินค้าเกษตรรัสเซีย” “โครงสร้างพลังงาน”

สรุปผลการเจรจา สหรัฐ-รัสเซีย-ยูเครน ที่ซาอุฯ รอบล่าสุด
สหรัฐได้บรรลุข้อตกลงกับทั้งยูเครนและรัสเซียเพื่อ “รับประกันการเดินเรือที่ปลอดภัย [และ] หลีกเลี่ยงการใช้กำลังในทะเลดำ” ตามแถลงการณ์เผยแพร่จากทำเนียบขาวภายหลังการประชุมแยกกันระหว่างคณะผู้แทนสหรัฐและตัวแทนยูเครนและรัสเซียในริยาด [1][2]
แถลงการณ์ทำเนียบขาวระบุว่า “ทั้งสองฝ่ายยังตกลงที่จะไม่ลักลอบแอบใช้เรือพาณิชย์เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหารในทะเลดำ”
เครดิตภาพ: Getty Images
แต่ยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการห้ามการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานร่วมกัน ทำเนียบขาวกล่าวเพียงว่าสหรัฐได้ตกลงกับทั้งสองฝ่ายเพื่อ “พัฒนามาตรการสำหรับการดำเนินการ” ตามข้อเสนอให้หยุดการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานเป็นเวลา 30 วัน
นอกจากนี้ทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐสัญญากับรัสเซียว่าจะผ่อนปรน (ปลดล็อค) การเข้าถึง “ตลาดส่งออกสินค้าเกษตรและปุ๋ยโลก” ให้กับรัสเซีย
ไม่นานหลังจากทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ เครมลินก็ได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ของตนเองโดยระบุว่า รัสเซียได้เจรจาเรื่องการให้ยกเลิกการคว่ำบาตรธนาคาร Rosselkhozbank (ธนาคารเพื่อการเกษตรของรัสเซีย) และบริษัทผลิตอาหารและปุ๋ยของรัสเซียแล้ว นอกจากนี้เครมลินยังยืนยันด้วยว่า สหรัฐ-รัสเซีย รวมทั้ง สหรัฐ-ยูเครน ได้ตกลงที่จะหยุดยิงในทะเลดำ และจะ “พัฒนามาตรการ” เพื่อหยุดยั้งการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานร่วมกันต่อไป [3]
เครมลินเน้นย้ำว่าการหยุดยิงในทะเลดำจะมีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อมาตรการคว่ำบาตรธนาคาร Rosselkhozbank และสถาบันการเงินอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการค้าอาหารและปุ๋ยระหว่างประเทศถูกปลดล็อคให้แล้วเท่านั้น
Rosselkhozbank ธนาคารเพื่อการเกษตรของรัสเซีย เครดิตภาพ: EPA-EFE/MAXIM SHIPENKOV
คณะผู้แทนสหรัฐฯ และยูเครนพบกันที่ริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 23 และ 25 มีนาคม 2025 และเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2025 คณะผู้แทนสหรัฐฯ ได้หารือกับคณะผู้แทนรัสเซียในเมืองเดียวกัน ซึ่งใช้เวลาหารือนานกว่า 12 ชั่วโมง (แยกกันเจรจา ไม่ได้มานั่งรวมกัน) [4]
ทั้งรัสเซียและยูเครนต่างไม่ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการทันทีหลังการเจรจา
ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา 25 มีนาคม 2025 เครมลินได้เผยแพร่รายชื่อสถานที่สำคัญในรัสเซียและยูเครนที่อยู่ภายใต้การหยุดยิง (ชั่วคราว) ซึ่งจัดเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ซึ่งเครมลินระบุว่ารายชื่อดังกล่าวได้รับความเห็นชอบจากคณะเจรจาของรัสเซียและอเมริกาแล้ว (ออกมาชัดเจนไปเลย ที่ไหนห้ามยิงกันชั่วคราว) [5]
1
รายชื่อดังกล่าวประกอบด้วย
  • โรงกลั่นน้ำมัน
  • ท่อส่งน้ำมันและก๊าซและโครงสร้างในการจัดเก็บ รวมถึงสถานีสูบ
  • โครงสร้างพื้นฐานด้านการผลิตและส่งไฟฟ้า รวมถึงโรงไฟฟ้า สถานีไฟฟ้าย่อย หม้อแปลง และหน่วยจำหน่าย
  • โรงไฟฟ้านิวเคลียร์
  • โครงสร้างพื้นฐานด้านเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ
เครมลินแถลงว่าการหยุดยิงชั่วคราวต่อโครงสร้างดังกล่าวข้างต้น “มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2025” และอาจขยายเวลาออกไปได้หากทั้งสองฝ่ายตกลงกัน “หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งละเมิดเงื่อนไขหยุดยิงดังกล่าว อีกฝ่ายมีสิทธิที่จะถือว่าตนเองไม่ต้องผูกพันตามข้อตกลงอีกต่อไป” เจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียกล่าวเสริม
เครมลินและกระทรวงกลาโหมของรัสเซียยืนยันว่า การระงับการโจมตีเป้าหมายด้านพลังงานชั่วคราวเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2025 ตามข้อตกลงระหว่าง “ปูติน” กับ “ทรัมป์” ในขณะเดียวกันเซเลนสกีของยูเครนกล่าวว่าข้อตกลงในการหยุดการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานยังไม่มีผลบังคับใช้จนกระทั่งวันนี้ (ในสัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวหายูเครนซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่ายังโจมตีโครงสร้างพลังงานของรัสเซียอยู่) [6]
เครดิตภาพ: Dmitri Lovetsky/AP
เรียบเรียงโดย Right Style
26th Mar 2025
  • อ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: Oneindia>
โฆษณา