Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ลงทุนเกิร์ล
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
27 มี.ค. เวลา 02:30 • ธุรกิจ
“ติวหนังสือที่ดิสนีย์แลนด์” เทรนด์ใหม่ของนักเรียนจีน ทำสิ่งที่เจ็บปวดที่สุด
ในสถานที่ที่มีความสุขที่สุดในโลก
ดิสนีย์แลนด์.. ดินแดนในฝันของใครหลาย ๆ คน ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน จนได้ฉายาว่าเป็น “สถานที่ที่มีความสุขที่สุดในโลก”
แล้วรู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันมีเทรนด์การติวหนังสือในดิสนีย์แลนด์ ซึ่งอาจฟังดูแปลก แต่กลับเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ
เรื่องนี้มีที่มาอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
สำหรับนักเรียนจีน การเตรียมตัวสอบถือเป็นเรื่องสำคัญมาก หลายคนนั่งจมอยู่ในห้องสมุด หรือหาที่นั่งตามคาเฟ ทบทวนบทเรียนตั้งแต่เช้าจรดเย็น
แต่ก็มีคนบางกลุ่มเลือกทำสิ่งนี้ในบรรยากาศที่ต่างออกไป นั่นคือ การอ่านหนังสือและติวสอบที่สวนสนุก
โดยเป็นเทรนด์ที่คนจีนรุ่นใหม่นิยมซื้อตั๋วรายปีของเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ เพื่อเข้าไปอ่านหนังสือในนั้น ซึ่งเทรนด์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และตอนนี้ลามไปยังยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ ปักกิ่ง รวมถึงฮ่องกงดิสนีย์แลนด์
แม้ว่าสวนสนุกข้างต้นจะเต็มไปด้วยเสียงนักท่องเที่ยว แต่ก็มีบางจุดที่เงียบสงบ เช่น ร้านอาหาร คาเฟ หรือมุมพักผ่อนในโซนต่าง ๆ ที่นักเรียนใช้เป็นพื้นที่อ่านหนังสือ
หรือบางคนก็เลือกเวลาที่คนไม่เยอะ เช่น วันธรรมดาหรือช่วงเช้า เข้าไปสะสางงานแล้วค่อยกลับบ้านตอนเย็นเหมือนเป็น Co-working Space เลยทีเดียว
แล้วอะไรทำให้คนจีนรุ่นใหม่เลือกติวหนังสือในสวนสนุก ?
อันดับแรก คือ “สร้างแรงจูงใจในการเรียน”
หนุ่มสาวชาวจีนที่ทำตามเทรนด์นี้ เชื่อว่ามันช่วยให้พวกเขาสามารถ “ทำสิ่งที่เจ็บปวดที่สุด ในสถานที่ที่มีความสุขที่สุด” เนื่องจากบรรยากาศของสวนสนุกช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แม้ว่าจะต้องอ่านหนังสือ
ยกตัวอย่าง คุณ Vixie Zhao นักศึกษาวัย 23 ปี ที่ให้สัมภาษณ์กับ SCMP ว่า เธอเลือกอ่านหนังสือที่ดิสนีย์แลนด์ เพราะบรรยากาศที่นี่ทำให้จิตใจเบิกบาน เหมือนอยู่ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้ลืมความกังวลในชีวิต
คุณ Xian Douhua นักศึกษาปริญญาเอกสาขาการแพทย์วัย 26 ปี ที่เล่าว่าเธอรู้สึกอึดอัดกับการอ่านหนังสือที่บ้านหรือห้องสมุด แต่บรรยากาศที่ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ ทำให้การเขียนรายงานดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป การได้เห็นคนแต่งตัวกันอย่างมีความสุข ช่วยคลายความเครียดได้มาก
หรือกรณีของคุณ Christine Cheung Ka-yee แม่บ้านวัย 42 ปี ที่ซื้อตั๋วรายปีของดิสนีย์แลนด์ให้กับลูกชาย เพราะมองว่าเมื่อลูกเหนื่อยล้าจากการเรียน ก็สามารถไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ในดิสนีย์แลนด์เพื่อเติมพลังได้
ต่อมาคือเรื่อง “ความคุ้มค่า”
แม้ว่าตั๋วเข้าดิสนีย์แลนด์จะมีราคาสูงอย่าง ตั๋วรายปีของเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ มีราคาเริ่มต้นประมาณ 6,500 บาท
ขณะที่ตั๋วรายปีสำหรับนักเรียน ของยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ ปักกิ่ง เริ่มต้นที่ประมาณ 4,600 บาท
แต่หลายคนมองว่าการซื้อตั๋วรายปีเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า ยิ่งถ้าเทียบกับค่าใช้จ่ายในการนั่งในคาเฟที่ต้องซื้อเครื่องดื่มหลายแก้วหากนั่งทั้งวัน
นอกจากนี้ ยังปฏิเสธไม่ได้ว่า การที่เทรนด์นี้เป็นที่ “นิยมในโซเชียลมีเดีย”
โดยมีโพสต์ที่ได้รับความสนใจมากมาย จากการแนะนำมุมเงียบ ๆ ที่มีปลั๊กไฟให้ใช้ หรือการแชร์ภาพตัวเองนั่งอ่านหนังสือในดิสนีย์แลนด์ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้คนทำตามเทรนด์นี้กันมากขึ้น
แต่แน่นอนว่ามีคนชอบ ก็ต้องมีคนไม่ชอบ เพราะเริ่มมีบางคนบ่นว่าเทรนด์นี้จะทำให้ผู้ที่มาสวนสนุกเพื่อพักผ่อนรู้สึกไม่สนุก การยึดโต๊ะในสวนสนุกตลอดทั้งวันทำให้ผู้มาเยือนคนอื่นหาที่นั่งได้ยาก
รวมถึงศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัย Fudan แสดงความเห็นว่า การเลือกทำสิ่งที่ต้องใช้สมาธิมากที่สุดในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายที่สุด ถือเป็นการฝืนบรรทัดฐานดั้งเดิม ความรู้สึกดีในช่วงแรกอาจค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นความรู้สึกผิด เมื่องานหรือการเรียนเริ่มยากขึ้น
1
อีกทั้งมีนักวิจารณ์ที่ตั้งคำถามว่าผู้ร่วมเทรนด์นี้มีสมาธิจริง ๆ หรือทำเพื่อลงโซเชียลมีเดียเท่านั้น แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่สิ่งรบกวนในสวนสนุกจะทำให้มีสมาธิจดจ่ออย่างแท้จริง
5
ซึ่งต้องบอกว่า เรื่องนี้ก็คงขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน
สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน จะเป็นห้องสมุด คาเฟ หรือดิสนีย์แลนด์
1
หากสถานที่นั้นทำให้เรามีแรงฮึดสู้เพื่อความฝัน นั่นก็อาจเป็น “สถานที่ที่มีความสุขที่สุดในโลก” ของเราแล้ว..
References :
-
https://www.scmp.com/news/hong-kong/society/article/3302469/blissful-hong-kong-disneyland-lures-visitors-looking-place-study
-
https://www.globaltimes.cn/page/202412/1325114.shtml
-
https://www.chinadaily.com.cn/a/202503/21/WS67dca3aba310c240449dbfe6_2.html
-
https://www.sixthtone.com/news/1016571
-
https://www.scmp.com/news/people-culture/trending-china/article/3298139/china-youth-buy-annual-passes-study-disneyland-allowing-breaks-fun-rides-relax
ธุรกิจ
24 บันทึก
40
1
37
24
40
1
37
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย