28 มี.ค. เวลา 12:56 • ข่าว

นายกฯ ยันแผ่นดินไหวคลี่คลายแล้ว ปชช.กลับเข้าที่พักได้ ตึกถล่มมีแค่จตุจักร

นายกรัฐมนตรีเรียกประชุมด่วนเหตุแผ่นดินไหวทันทีหลังกลับจากภูเก็ต ยืนยันสถานการณ์คลี่คลายประชาชนเข้าที่พักได้แล้ว หากไม่สบายใจติดต่อวิศวกรเข้าตรวจสอบอาคารได้ เผย กทม. เปิดสวนสาธารณะ 24 ชั่วโมงรองรับ คมนาคมเพิ่มรอบรถเมล์ถึงเช้า ย้ำตึกที่ถล่มมีแค่ที่จตุจักรที่กำลังก่อสร้าง
2
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ ภายหลังลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดภูเก็ต
โดยเมื่อเดินทางถึงนายกฯ ได้ประชุมด่วน ภายหลังเกิดเหตุการณ์ ร่วมกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายภาสกร บุญลักษณ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
1
โดย พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) รายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยนายกฯ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนมาแถลงข่าวกับสื่อมวลชน
จากนั้นเวลา 18.00 น. นายกฯ แถลงข่าวว่า วันนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ส่วนตึกได้รับความเสียหายคือตึกที่กำลังก่อสร้าง มีปัญหาเรื่องความแข็งแรงและผนัง โดยทางทีมวิศวกรและทางกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า
เรื่องตึกต่างๆ ในกรุงเทพมหานครยังถือว่าสร้างได้ตามมาตรฐาน หากมีแผ่นดินไหวที่แรงกว่านี้ก็ยังสามารถรับได้ ส่วนทุกตึกที่เหลือใน กทม. ส่วนใหญ่สามารถกลับเข้าที่พักได้แล้ว
นายกฯ ยังกล่าวว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวศูนย์กลางอยู่มัณฑะเลย์และมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นหลายที่ โดยมีอาฟเตอร์ช็อกแล้วประมาณ 12 ครั้ง ซึ่งมีความแรงครั้งแรก 7.2 ริกเตอร์ โดยได้รับแรงสั่นสะเทือนมาที่ภาคเหนือ กทม.
ส่วนขณะนี้ความแรงลดลงเหลือ 4.9 ริกเตอร์ ซึ่งสามารถเข้าไปในตัวอาคารตึกและอาคารสูงได้แล้ว เพราะต่ำกว่าขีดเส้นอันตรายที่อยู่ที่ 6 ริกเตอร์ พร้อมย้ำว่าเป็นการเกิดแผ่นดินไหวบนบกไม่ได้เกิดที่ทะเล จึงไม่มีการเกิดสึนามิ
1
นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า พื้นที่ก่อสร้างในเขตจตุจักร เป็นจุดเดียวที่ได้รับความเสียหาย และขอย้ำว่าความเสียหายรุนแรงมีแค่อาคารที่กำลังก่อสร้างเท่านั้น
ส่วนเรื่องรถไฟฟ้าใต้ดินและรถไฟฟ้าบีทีเอส กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบความปลอดภัยคาดว่าจะได้กลับมาให้บริการอีกครั้งในตอนเช้า เพื่อตรวจให้แน่ชัดว่ามีอะไรเสียหายหรือไม่ โดยทางกระทรวงคมนาคม ก็ได้มีการจัดรถเมล์และรถสาธารณะเพิ่มรอบมากขึ้นตั้งแต่ตอนนี้จนถึงเช้า
ขณะที่ กทม. ได้เพิ่มเวลาเปิดสวนสาธารณะ หากประชาชนยังไม่สบายใจสามารถไปอยู่ที่สวนสาธารณะได้ เพราะมีบริการเรื่องน้ำและอาหาร
“ขอยืนยันว่าเหตุการณ์อาฟเตอร์ช็อกจะไม่เกิดอันตรายต่อประชาชน และประชาชนที่อยู่ในอาคารสูงที่ไม่ได้รับความเสียหายสามารถกลับเข้าไปอยู่อาศัยได้แล้ว รวมถึงบ้านพักอาศัย ถ้าหากไม่แน่ใจให้แจ้งกับ กทม. เพื่อเข้าไปตรวจสอบ
และขอให้พี่น้องประชาชนรับรู้ข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐ เช่น เอ็นบีที และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ซึ่ง กทม. ก็มีศูนย์บัญชาการที่เสาชิงช้า มีผู้ว่าฯ อยู่ที่นั่นด้วย และในภาพรวมของประเทศอยู่ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)”
นายกฯ ส่วนบางคอนโดที่ต้องการให้ตรวจเช็คให้แน่ใจ รัฐบาลมีวิศวกรถึง 2,000 คนที่มีการลงทะเบียนแล้ว โดยจะช่วยเรื่องความปลอดภัยได้ โดยเรื่องของความปลอดภัยตึกต่างๆ ติดต่อที่ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองได้เลย เพื่อให้คนกลับไปในตึกได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วน เพื่อช่วยเหลือประชาชน
“ตอนนี้เหตุการณ์กลับเข้ามาสู่ปกติแล้ว ขอให้ทุกท่านกลับเข้าที่พักได้ หากยังไม่สบายใจ ยังมีวิศวกร และสถานที่คือสวนสาธารณะหลายๆ แห่ง ที่ผู้ว่าฯ บอกแล้ว จะเปิด 24 ชั่วโมง ให้เข้าไปพักได้ ส่วนตึกถล่มที่จตุจักร กำลังทยอยช่วยเหลือนำคนที่ติดอยู่ในนั้นออกมาค่ะ”
โฆษณา