Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ปรัชญาการเกม
•
ติดตาม
28 มี.ค. เวลา 13:29 • เกม
Zettai Zetsumei Toshi เกมที่เราเล่นเป็นผู้ประสบภัย
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนไทยหลายในภูมิภาค โดยเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ อาจทำให้เราต้องเก็บมาทบทวนว่าภัยจากธรณีนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวไปจากชีวิตคนไทยอีกต่อไป วันนี้ จึงขอพาผู้อ่านรู้จักเกมเอาตัวรอดจากภัยพิบัติอย่าง Zettai Zetsumei Toshi เกมน้ำดีที่มีระบบน่าสนใจหลายประการที่อาจกลายเป็นระบบ Old School ไปแล้วก็ได้
ผู้เขียนจำได้ว่าสมัย PS2 เคยเล่นเกมเอาชีวิตรอดจากภัยธรรมชาติที่อ่านชื่อยาก ๆ เกมนึงในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งยังจำประสบการณ์การเล่นได้ดี เพราะถือว่าเป็นการนำเสนอเกมเอาตัวรอด แบบว่าเอาตัวรอดจริง ๆ ที่ไม่ใช่เอาตัวรอดจากผี ซอมบี้ หรือคนโรคจิต แต่เป็นภัยธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นจริงในชีวิตเรา
โดยภาคที่เริ่มเล่นคือภาค 2 บนเครื่อง PS2 เป็นภาคแรกและภาคเดียวที่ได้สัมผัสแล้วรู้สึกชอบ ประทับใจมาก ๆ ทั้งที่เป็น ver. ภาษาญี่ปุ่น(ภายหลังมี ver. อังกฤษตามมา)แต่กลับอินไปกับมันได้ไม่ยาก ถึงแม้จะมีบางเหตุการณ์ที่เราต้องเลือกบทพูดซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่นก็ตาม
โดยภาคนี้มีตัวละครให้เล่นได้ถึง 6 ตัวละครด้วยกัน ความพิเศษที่ต่างจากภาคก่อนคือ เนื่องด้วยนี่เป็นภาคเดียวที่มีธีมภัยพิบัติทางน้ำและสภาพอากาศที่หนาวฉับพลัน ระบบการเล่นจึงใส่กิมมิคความชื้นของตัวละครเข้ามาได้ หากสะสมไว้จะทำให้เดิน/วิ่งช้า หากทิ้งไว้นานเข้าสามารถหนาวตายได้ วิธีแก้คือเราต้องคอยฮีตเตอร์(เป็นจุดเซฟในตัว)หรือหาเสื้อผ้าใหม่ให้ตัวละครฟื้นคืนสภาพเดิม
ในสำหรับเกมเพลย์ภาคอื่น ๆ ที่เป็นหัวใจหลักของซีรีส์นี้คือ มีค่าสถานะความกระหายอันเนื่องจากการใช้พลังงานมากเกินไป ผู้เล่นจะต้องหาน้ำสะอาดให้ตัวละครเพื่อประทังชีวิต นอกจากนี้ยังมีระบบการเลือกคำตอบโต้กับตัวละครอื่น ๆ ได้คล้ายกับเกม Mass Effect ซึ่งมีผลกับฉากจบของเกมด้วย มีการเพิ่มระบบความเครียดใส่เข้ามาหลังจากภาค 3 เมื่อเจอสถานการณ์อันตรายที่ส่งผลต่อภาวะความเครียดของตัวละครทำให้พลังชีวิตลดลง ระบบนี้ยังต่อยอดในภาค 4 กรณีที่ตัวละครรู้สึกสกปรกเกินไปจะส่งผลไปถึงความกังวลด้วย
ธีมของแต่ละภาคนี้จะเน้นการหาทางเอาตัวรอดจากสถานการณ์แผ่นดินไหวหรือน้ำท่วมโดยมักมีเส้นทางที่ค่อนข้างจะเป็นเส้นตรง การจัดสรรทรัพยากรในกระเป๋าเป๋ให้เหมาะสมในสถานการณ์ที่ไม่รู้ว่าเราจะต้องเจอกับอะไรเป็นเสน่ห์อีกอย่างของเกม
สิ่งที่เป็นลายเซ็นให้เกมนี้มีอะไรมากว่าเอาตัวรอดคือเนื้อเรื่องของมัน ซึ่งขับเคลื่อนด้วยตัวละครที่ให้อารมณ์ว่าเป็น NPC ดวงซวยมาประสบภัยเสียมากกว่าตัวเอกเก่งเหนือเมฆ ด้วยที่ความธรรดาติดดิน ทำให้แต่ละภาคเราจะได้รับรู้ว่าตามแต่ละตัวละคร พวกเขาตัดสินใจอย่างไรในยามที่ชีวิตแขวนไว้กับชะตาของธรรมชาติซึ่งน่ากลัวไม่แพ้กัน
สำหรับเนื้อเรื่องแต่ละภาคที่เสนอทั้งการเอาตัวรอดแล้วยังมีปมตัวละครให้ชวนติดตาม โดยจะขอสรุปเพียงตัวละครแรกที่เราเล่นทีละภาคดังนี้
ภาค 1 มาซายูกิ ซูโด ตัวละครหลักเราเพียงแค่ย้ายไปทำงานบนเกาะที่สร้างใหม่ชื่อว่า Stiver Island และต้องหาทางหนีออกมาให้ได้ ซึ่งระหว่างทางตัวเอกของเราจะสามารถเลือกช่วยเหลือผู้คนได้ตามต้องการ โดยท้ายที่สุดจะพบกับความดำมืดของภัยพิบัติครั้งนี้ ที่อาจทำให้เราตั้งกลับมาคิดใหม่ถึงสาเหตุที่แท้จริง
ภาค 2 คาซึยะ ชิโนฮาระ เป็นพนักงานเสริฟในอาคารใต้ดินที่กำลังจัดงานประชุม แม้หลายวันที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักติดต่อกันก็ตาม แต่เหตุการณ์ที่คาดการณ์ไว้ก็เกิดขึ้นมา มวลน้ำฝนมหาศาลกองลงมาบนดาดฟ้าอาคารที่เป็นกระจกส่งผลให้อาคารแห่งนี้น้ำทะลักเข้ามาฉับพลัน หลังตัวเอกนำชีวิตรอดจากที่นั่นได้ ไม่นานหลังจากนั้นเขื่อนก็กันน้ำไม่ไหวและพังทลายมา ทำให้ตัวเอกและเพื่อนร่วมงานต่างต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดไปพร้อม ๆ กับการเคลียร์ใจในความสัมพันธ์บางอย่างของตัวละคร
ภาค 3 นาโอกิ โคซากะ เป็นนักศึกษาที่กำลังมาศึกษาต่อภายในเมือง แต่จู่ ๆ ขณะนั่งรถบัสรอดผ่านอุโมงค์ก็เกิดแผนดินไหวรุนแรงและติดอยู่ในอุโมงค์ ซึ่งนอกจากจะต้องเอาตัวรอดแล้วปมตัวละครก็เข้มข้นไม่แพ้กัน เพราะเรายังต้องรักษาสัมพันธ์ของระหว่าง ซากิ ฮอนโจ อดีตพยาบาลสาวที่ติดตามตลอดทั้งเกม กับ อายามิ ฮาซึกินักเรียนม.ปลายที่ตัวเอกจะได้ช่วยเหลือท้ายเกม ซึ่งไม่ว่าจะเลือกอย่างไรความสัมพันธ์จะส่งผลกับฉากจบที่ต่างกันอย่างเลี่ยงไม่ได้
ภาค 4 ภาคนี้เราจะสามารถสร้างตัวละครของเราได้เอง แบล็คกราวน์ตัวละครภาคนี้เป็นเด็กจบใหม่กำลังเข้าเมืองเพื่อสัมภาษณ์งาน แต่จู่ ๆ ก็เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นจนทำให้รถบัสที่ตัวเอกโดยสารมาเสียหลักพลิกคว่ำ หลังจากออกมาได้แล้ว เราจะต้องหาทางออกจากเมืองที่เกิดอาฟเตอร์สช็อกไล่หลังไม่ขาดสายก่อนทุกอย่างจะพินาศไปกว่านี้ สำหรับเนื้อเรื่องราว นับว่าภาคนี้มีเรื่องราวมากมายกว่า 3 ภาคก่อนหน้ามาก ด้วยลักษณะเกมพาผู้เล่นไปเยอะผู้คนมากหน้าหลายตาและทำให้เราเผชิญหน้ากับสถานการณ์และตัวละครที่ต่างออกไปด้วยเช่นกัน
สำหรับผู้ที่ต้องการหาเล่นในปัจจุบัน อาจหายากสักหน่อยในภาค 1 2 3 ตามลำดับ เพราะเกมออกมานานมากและได้รับความนิยมน้อยในไทย น่าจะต้องหาแผ่นได้ตามท้องตลาดเกมเก่า ถึงกระนั้น สำหรับภาค 1 และ 2 ยังมีใน PlayStation Network โซนญี่ปุ่นคาดว่าน่าจะยังมีจำหน่ายอยู่ แต่ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าเป็นสโตร์ของ PS3/PSP ด้วยหรือไม่ แต่สำหรับใครที่อยากลองเล่นภาค 4 ยังหาเล่นได้ง่ายบนเครื่อง PS4 Nintendo Switch และ Steam
เรื่องน่ารู้
นอกจาก 4 ภาคหลักที่เน้นการหาทางเอาตัวรอดจากภัยธรรมชาติแล้ว ยังมีภาค Kyoei Toshi ที่รับบทเป็นผู้ประสบภัยตึกถล่มจากการต่อสู้กันระหว่าง Ultraman กับ Kaiju และซี่รี่ส์โทคุซัทสึอื่น ๆ เกมลงให้กับเครื่อง PS4
อิงอ้างรูปภาพ
https://www.gematsu.com
กราฟิก: confleckz
เขียน: เบอร์ตองไรท์เตอร์
เรื่องเล่า
บทความ
เกม
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย