29 มี.ค. เวลา 05:59 • หุ้น & เศรษฐกิจ

ทรัมป์เผยพร้อมเจรจาตกลงกับคู่ค้าต่างๆ เกี่ยวกับภาษีศุลกากร

ประธานาธิบดี Donald Trump แห่งสหรัฐอเมริกากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เขาเปิดกว้างสำหรับการทำข้อตกลงกับประเทศที่ต้องการหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ แต่ข้อตกลงเหล่านี้จะต้องได้รับการเจรจาหลังจากที่ฝ่ายบริหารของเขาประกาศเรียกเก็บภาษีตอบโต้ในวันที่ 2 เมษายน
ขณะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบิน Air Force One ทรัมป์ยังระบุว่าเขาจะประกาศเรียกเก็บภาษีศุลกากรเป้าหมายอุตสาหกรรมยาในเร็ว ๆ นี้ แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาหรืออัตราภาษีที่จะนำมาใช้
ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวว่าประเทศต่าง ๆ รวมถึงอังกฤษ (Britain) ได้เข้ามาเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อพยายามทำข้อตกลงและหลีกเลี่ยงภาษีตอบโต้
"พวกเขาก็อยากจะทำข้อตกลง มันเป็นไปได้หากเราสามารถได้บางอย่างจากข้อตกลงนั้น" เขากล่าว "แต่แน่นอนว่าผมเปิดกว้างสำหรับเรื่องนี้ หากเราทำอะไรบางอย่างแล้วได้ผลตอบแทนกลับมา"
เมื่อถูกถามว่าข้อตกลงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นก่อนวันที่ 2 เมษายนหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า "ไม่ น่าจะเป็นหลังจากนั้น มันคือกระบวนการ"
cr. Reuters
โฆษณา