เมื่อวาน เวลา 09:51 • หุ้น & เศรษฐกิจ

ยุโรปจะใช้เศรษฐกิจ ในการกดดันรัสเซียได้อย่างไร? ในวันที่สหรัฐไม่เล่นด้วย

แม้สหรัฐฯ อาจจะยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย แต่ทวีปยุโรปก็ยังมีอาวุธของตัวเอง
วลาดิมีร์ ปูติน กำลังเตรียมฉลองคริสต์มาสก่อนกำหนด โดยหวังว่าความสัมพันธ์กับอเมริกาจะกลับมาเป็นปกติอย่างรวดเร็ว ทำให้เครมลินเริ่มตระเวนสอบถามบริษัทรัสเซียแล้ว ว่าอยากให้ "ลุงแซม" ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรใดก่อน
อเมริกาก็ดูพร้อม: ผู้แทนพิเศษประจำทำเนียบขาวกล่าวว่า การผ่อนคลายอาจเกิดขึ้นหลังจากยุติสงครามในยูเครน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม รัสเซียว่าจะรับรองการเดินเรืออย่างปลอดภัยในทะเลดำ หากตะวันตกยกเลิกคว่ำบาตรบริษัทที่เชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมเกษตรกรรม
แม้กระนั้น ยุโรปยังคงยึดมั่นในมาตรการคว่ำบาตร แม้สหรัฐฯ อาจผ่อนคลาย แต่ยุโรปไม่มีแนวโน้มจะทำตาม ในกรณีที่อเมริกายกเลิกมาตรการ ยุโรปอาจเลือกที่จะคงมาตรการของตนไว้ และหากไม่มียุโรป การค้าระหว่างประเทศ การเข้าถึงระบบชำระเงิน และการลงทุนจากต่างชาติของรัสเซียจะยังคงถูกจำกัดอย่างหนัก
ประเทศที่ถูกกีดกันมากที่สุด
**ผลกระทบต่อการค้า**
การยกเลิกคว่ำบาตรของอเมริกาอาจฟื้นฟูการค้าสินค้าระหว่างสองประเทศ ซึ่งลดลง 90% จากปี 2021 ถึง 2024 แต่การค้าดังกล่าวก่อนสงครามมีมูลค่าเพียง $3.5 หมื่นล้าน ขณะที่การค้าระหว่างรัสเซียและ EU ก่อนสงครามมีมูลค่า €2.58 แสนล้าน หากยุโรปยังคงมาตรการ การค้านี้จะไม่กลับมา
**ระบบชำระเงินและผลกระทบต่อนักลงทุน**
การถูกตัดขาดจากระบบ Mastercard, Visa, SWIFT และเครือข่ายการชำระเงินดอลลาร์ของอเมริกาทำให้รัสเซียประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศ หากอเมริกายกเลิกมาตรการ ปัญหาเหล่านี้อาจบรรเทาลง แต่ยุโรปยังคงควบคุมสินทรัพย์ของธนาคารกลางรัสเซีย และธนาคารรัสเซียส่วนใหญ่ยังถูกตัดขาดจาก SWIFT
**โอกาสการลงทุน**
การลงทุนจากต่างชาติในรัสเซียลดลง 43% นับตั้งแต่สิ้นปี 2021 การยกเลิกคว่ำบาตรอาจช่วยฟื้นฟูสกุลเงินรูเบิล แต่นักลงทุนยังคงระมัดระวังเพราะความเสี่ยงยังคงมีอยู่ไม่น้อย
cr. The Economist
โฆษณา