Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
รายการ ต้นรู้ โลกรู้ BY : Anurak News
•
ติดตาม
9 เม.ย. เวลา 02:07 • ข่าวรอบโลก
ตูปะซูตง หรือ ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว วางเเผนเป็นเมนู Soft Power ของ 3 จังหวัดเเดนใต้
ตูปะซูตง หรือ ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว เป็นอาหารหวานที่ชาวไทยมุสลิมรับประทานหลังอาหารมื้อกลางวัน หรือรับประทานเป็นอาหารว่าง บางครั้งใช้รับประทานแทนอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งก็ได้ ทำกินกันบ่อยในชุมชนที่อยู่ใกล้ทะเล หลังจากแบ่งปลาหมึกไว้ทำกับข้าว บางส่วนนำมาทำเป็นขนมหวานโดยเลือกปลาหมึกสดตัวสวย จึงจะน่ารับประทาน เมื่อทำเสร็จชาวบ้านมักนำตูปะซูตงไว้กินตอนออกหาปลายามเย็นเครื่องปรุงในการทำตูปะซูตง ประกอบด้วย ปลาหมึกสด ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ
วิธีทำ
นำปลาหมึกมาดึงหนวดออก ล้างให้สะอาด พักไว้ นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดแล้วนำมายัดใส่ในตัวปลาหมึกให้เต็ม ใช้ไม้กลัดหัวปลาหมึกให้ติดกัน จากนั้นเอากะทิตั้งไฟ ใส่ปลาหมึกที่ยัดไส้ข้าวเหนียวไว้ ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ชิมให้ออกรสหวาน เคี่ยวจนสุก ปิดไฟ
ขั้นตอนการใส่น้ำตาลปี๊ป (น้ำตาลมะพร้าว)
นางสาวยารีเดาะ สะมะอิ วิทยากรทำอาหาร ขนมขาย ชาว ตำบลโกตาบารู บอกว่า “ตูปะซูตง” เป็นอาหารพื้นบ้านกึ่งคาว หวาน โดยส่วนใหญ่ก็จะเรียกเป็นของหวานมากกว่า หาทานยาก เพราะว่าขายไม่ค่อยได้กำไรเท่าไหร่ค่อนข้างแพง เราต้องฝึกทำไว้กินที่บ้าน เพราะส่วนใหญ่เค้าจะไม่ค่อยทำกัน จะทำรับประทานกันในช่วงเดือนรอมฎอน ส่วนบางพื้นที่กินไม่เป็น สำหรับตนเองก็ได้รับการสืบทอดมาจากปู่ ย่า ตา ยายที่ทำให้ทาน จะทำขายตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง ทำขนมอาเกาะซึ่งจะหาทานได้ยากด้วย
ด้านนางสาวนูรไลลา ยูโซ๊ะ ผู้เรียนชาวเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี และนางสาวอัสมะ บือแน ผู้เรียนชาวยะลา บอกว่า ดีใจที่ได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับการทำ “ตูปะซูตง” คนวัยรุ่นเดี๋ยวนี้จะไม่ค่อยรู้จักกัน ส่วนมากก็ซื้อกิน แต่เราวัยรุ่น รุ่นใหม่ ที่สามารถมาศึกษาได้ ก็ต้องขอบคุณทาง วชช.ยะลา ที่เปิดโอกาสให้เราได้มาเรียนรู้ ส่วนการทำก็ไม่ยาก อาจะจะเสียเวลาในการทำเยอะหน่อย ที่บ้านก็ชอบทานอยู่แล้ว ต่อไปก็จะนำไปทำในช่วงรายอด้วย นอกจากนี้ ก็ยังสามารถนำไปต่อยอด สร้างอาชีพหายากได้
ขณะที่ นางลักขณา ญาณภาพ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนยะลา บอกว่า สำหรับการเปิดสอนหลักสูตรการทำ “ตูปะซูตง” ทาง วชช.ยะลา ได้มีการสอบถาม ประชาสัมพันธกับประชาชน นักศึกษา ซึ่ง “ตูปะซูตง” เป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอาหารพื้นถิ่นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ค่อนข้างมีความโดดในเอกลักษณ์ วัฒนธรรม อาหารการกิน ผู้เรียนสามารถนำไปต่อยอดได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันมีการขายตรงมากขึ้น “ตูปะซูตง” จึงเป็นหลักสูตรที่ทำกินในครัวเรือน ต่อยอดสร้างอาชีพได้ โดยทั่วไปก็จะขายอยู่ที่ตัวละ 20-30 บาท
แล้วแต่ขนาดของปลาหมึก ส่วนวัตถุดิบเราสามารถหาในพื้นที่ได้ง่าย อุปกรณ์ที่ใช้ทำก็เป็นอุปกรณ์ในครัวเรือน ซึ่งเรามีการสอน นักศึกษารุ่นใหม่ ประชาชนรุ่นใหม่ให้รู้จักกระบวนการ วิธีการทำอาหารพื้นถิ่นยะลา
ขั้นตอนการเตรียมเสียบไม้
แหล่งที่มา : สำนักงานท่องเที่ยวจังหวัดยะลา
เรียบเรียงโดย : อาจารย์ต้นสัก สนิทนาม
#ตูปะซูตง #หมึกยัดไส้ #Softpower #ยะลา #ปัตตานี #นราธิวาส #สามจังหวัด
อิสลาม
ไทย
softpower
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย