Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
DoctorWantTime
•
ติดตาม
9 เม.ย. เวลา 13:34 • หุ้น & เศรษฐกิจ
JTS เงินไม่พอ ขอเลื่อนจ่ายคืนหุ้นกู้ 525 ลบ. ที่ครบกำหนดจ่าย 8 เม.ย. มาดูอัตราส่วนเรื่องหนี้ของ JTS
JTS บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัทฯ และบริษัทย่อยดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาออกแบบวางระบบสื่อสารโทรคมนาคม เทคโนโลยีสารสนเทศ คอมพิวเตอร์ และระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง แบบครบวงจร ธุรกิจให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม และให้บริการด้าน Hyperscale Data Center รวมทั้ง ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล JTS เป็นบริษัทในเครือของ JAS มี JAS ถือหุ้นอยู่ 44.14%
เข้ามา JTS ดูเรื่องหนี้สินได้ใน เมนู “การวิเคราะห์งบการเงินในประเด็นต่างๆ” ในเว็บไซต์ของ set
เมื่อเข้าไปตรงหุ้นที่เราสนใจ เลือก งบการเงิน >> การวิเคราะห์งบการเงินในประเด็นต่างๆ
ใน การวิเคราะห์งบการเงินในประเด็นต่างๆ จะแบ่งเป็นตาราง 5 หัวข้อ และมีคำอธิบาย และถ้าต้องการดูวิธีการคำนวณค่าต่างๆ ก็สามารถกดดูได้ “สูตรคำนวณ” ที่อยู่ด้านบนของตาราง
ในหัวข้อที่ 5 เป้ฯหัวข้อเรื่อง การใช้เงินกู้ยืม บริษัทมีหาเงินทุนจากการกู้ยืมเท่าไร และมีความสามารถในการชำระหนี้
มาเริ่มที่ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น หรือ D/E ratio จากปี 66 ที่ 3.36 เท่า ลงมาอยู่ที่ 2.06 เท่า ก็แนวโน้มลดลง แต่ก็ยังอยู่ที่ประมาณ 2 เท่า
ต่อมาของตารางจะแสดง อัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย คือ หนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย หารด้วย EBITDA (12 เดือนล่าสุด) = 1.27 เท่า ในปี 67 (จากเดิมปี 66 อยู่ที่ 2.18 เท่า) แปลว่ามีหนี้สินที่ภาระดอกเบี้ยเป็น 1.27 เท่าของ EBITDA 1 ปี แสดงว่าถ้าใช้กำไรที่เป็น EBITDA ปีกว่า ๆ ก็จะใช้หนี้ได้หมด ก็ถือว่าไม่ได้แย่
ต่อมามี อัตราส่วนความสามารถในการชำระหนี้โดยพิจารณาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน 0.99 เท่า (เดิมปี 66 อัตราส่วนนี้อยู่ที่ 3.05) ค่านี้คิดจากเงินสดจากการดำเนินงาน 12 เดือนล่าสุด รวมกับ เงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด แล้วมาหารด้วย หนี้สินที่ต้องชำระใน 1 ปี ประเด็นของ JTS อยู่ตรงนี้ จากอัตราส่วนนี้ที่ได้ น้อยกว่า 1 แสดงว่า เงินสดตอนนี้ไม่พอจ่ายหนี้ใน 1 ปี
อัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ยโดยพิจารณาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน คิดจาก เงินสดจากการดำเนินงาน หารด้วย ดอกเบี้ยจ่ายจากงบกระแสเงินสด อัตราส่วนนี้ของ JTS อยู่ที่ 7.85 เท่า แปลว่า เงินสดจากการดำเนินงานจ่ายดอกเบี้ยได้ไหว
จ่ายดอกเบี้ยได้ไหว แต่ถ้าเงินสดที่จะต้องจ่ายยคืนหนี้ที่ต้องจ่ายใน 1 ปี ตึงมือ จึงเกิดการขอเลื่อนชำระคืนหุ้นกู้เกิดขึ้น
#หมอยุ่งอยากมีเวลา #JTS #เบี้ยวหนี้ #หุ้นกู้ #งบการเงิน
การลงทุน
การเงิน
หุ้น
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย