17 เม.ย. เวลา 00:41 • หุ้น & เศรษฐกิจ

5 สิ่งต้องรู้ก่อนเทรดวันนี้ 17 Apr 2025

1.*Strong China GDP isn’t Enough to Stop Call Urgent Stimulus* -
เศรษฐกิจจีนไตรมาส 1/25 ขยายตัวเกินคาด +5.4% เพราะการเร่งตัวขึ้นของภาคการบริโภคและการเร่งการส่งออกก่อนหน้าผลกระทบจากนโยบายภาษีทรัมป์จะมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตามตัวเลขดังกล่าวไม่เพียงพอที่จะทำให้ตลาดหยุดเรียกร้องนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจได้ การบริโภคที่ตัวเลขดูดีถ้ามองลงไปลึกขึ้นจะพบว่ามีเพียงสินค้ากลุ่มที่รัฐบาลสนับสนุนเท่านั้นที่มียอดขยายตัวขึ้นแบบมีนัยสำคัญ (เครื่องใช้ไฟฟ้า, เฟอร์นิเจอร์, อาหาร)
สำหรับสินค้าอื่นๆ ที่ไม่ได้รับเงินสนับสนุน เครื่องสำอางหรือเสื้อผ้ามีการขยายตัวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ผลจากนโยบายภาษีตอบโต้ของทรัมป์จะแสดงผลเต็มที่หลังเดือน เม.ษ.
2.*China Open to Talks If US Shows Respect* -
จีนพร้อมร่วมโต๊ะเจรจาหากสหรัฐแสดงความเคารพต่อจีนและรับฟังจีนมากขึ้น โดยเฉพาะถ้อยคำเสียดสีจากสมาชิกในคณะรัฐมนตรี (เช่น รองประธานาธิบดี) ดีจีนมองว่าเป็นคำหยาบคาย ในขณะที่คำพูดคำทรัมป์ค่อนข้างจะนุ่มนวลมากกว่า จีนยังเรียกร้องให้สหรัฐแต่งตั้งผู้แทนการค้าหลักที่ทรัมป์เป็นผู้สนับสนุนเพื่อมาเจรจาหารือร่วมกันด้วย และอีกประเด็นสำคัญ คือ จีนอยากเจรจากับสหรัฐเรื่องการคว่ำบาตรและไต้หวันให้ชัดเจน
3.*Trump’s Tariffs May Spur Policy Response* -
ฺBOJ เผยนโยบายภาษีของทรัมป์อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นในทางที่ไม่ดี ซึ่งอาจเป็นการบังคับให้ธนาคารกลาง (BOJ) เร่งออกมาตรการมาแก้ปัญหา แม้คุณ Ueda จะออกมาย้ำถึงท่าทีการขึ้นดอกเบี้ยต่อไป แต่เปิดช่องไว้หากสถานการณ์ไม่สู้ดี ขึ้นกับสถานการณ์ในขณะนั้น ตลาดคาด BOJ จะยังคงท่าทีไปก่อนในการประชุมครั้งถัดไป 1 พ.ค. นี้ แต่อาจจะมีการปรับคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจลง
4.*Nvidia Warns Trump Curbs on China Chips* -
บริษัท Nvidia ออกเตือนหากทรัมป์แบนการส่งออกชิป H20 ไปขายจีนอาจทำให้ Nvidia ต้องบันทึกผลขาดทุนทันทีในไตรมาสนี้สูงถึง $5.5 พันล้าน เพราะส่งผลกระทบต่อไลน์การผลิตของบบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ แม้ H20 ที่ถูกออกแบบมาให้จีนเป็นการเฉพาะ (มีประสิทธิภาพต่ำกว่าตัวท็อป) แต่ก็ต้องได้รับใบอนุญาตจากสหรัฐอยู่ดี หากการแบนยืดเยื้อต่อปีตลอดทั้งปีอาจส่งผลให้บริษัทสูญเสียรายได้มากกว่า $1.4-1.8 หมื่นล้าน สมัยรัฐบาลไบเดนเคยเสนอการแบนส่งออกชิป H20 และ B20 เช่นกัน แต่ไม่ได้ดำเนินการจริง
5.*Foreigners Raised Their U.S. Treasury Holdings* -
ข่าวลือไม่กี่วันก่อนที่จีนและญี่ปุ่นกำลังเทขายพันธบัตรสหรัฐไม่เป็นความจริง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการกระทำที่ตรงกันข้ามกับข่าวลือเสียอีก กระทรวงการคลังสหรัฐรายงานยอดต่างชาติที่ถือพันธบัตรสหรัฐเดือน ก.พ. เพิ่มขึ้น 3.4% รวมเป็น $8.8172 ล้านล้าน โดยเฉพาะผู้ถือรายใหญ่อย่างญี่ปุ่นถือเพิ่มขึ้น 4% มาเป็น $1.1259 ล้านล้าน และจีนถือเพิ่มขึ้น +3% มาเป็น $7.843 แสนล้าน
#5สิ่งต้องรู้ก่อนเริ่มเทรดวันนี้
#BYDWealthStrategy
โฆษณา