Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
“พื้นที่สีเขียวกับการบริหารจัดการน้ำ”
•
ติดตาม
19 เม.ย. เวลา 06:49 • สิ่งแวดล้อม
“ฝายแกนดินซีเมนต์ ต้นน้ำแห่งความหวัง”
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พื้นที่ตำบลอ่ายนาไลย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำหลากในฤดูฝน และภัยแล้งในฤดูร้อน ส่งผลกระทบต่อการทำเกษตรกรรมและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ชุมชนจึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรม สร้างฝายแกนดินซีเมนต์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน
ฝายแกนดินซีเมนต์ เป็นฝายขนาดเล็กที่มีโครงสร้างหลักเป็นดินลูกรัง ผสมกับแกนกลางที่เทด้วยซีเมนต์ เพื่อเสริมความแข็งแรงและยืดอายุการใช้งาน การสร้างฝายชนิดนี้สามารถทำได้ด้วยแรงงานของชาวบ้านในพื้นที่ ใช้วัสดุในท้องถิ่น ช่วยลดต้นทุน และยังเป็นการสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมกันในชุมชน
กิจกรรมในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างชาวบ้านในพื้นที่ ผู้นำชุมชน หน่วยงานราชการ และจิตอาสา โดยมีการเลือกพื้นที่สร้างฝายอย่างเหมาะสมในลำห้วยสายรอง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีน้ำไหลหลากในฤดูฝน ฝายจะช่วยชะลอน้ำ กักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง รวมทั้งลดการพังทลายของหน้าดิน และสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่โดยรอบ
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ ได้แก่:
• การมีแหล่งน้ำต้นทุนที่มั่นคงสำหรับเกษตรกรรม
• การฟื้นฟูระบบนิเวศในพื้นที่ต้นน้ำ
• การลดความรุนแรงของน้ำหลากในฤดูฝน
• การสร้างความเข้มแข็งของชุมชนผ่านการมีส่วนร่วม
กิจกรรมนี้ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างฝายเพื่อจัดการน้ำ แต่ยังเป็นการปลูกจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสร้างพลังใจให้กับคนในชุมชนว่า “เราสามารถดูแลผืนดินของเราได้ด้วยมือของเราเอง”
สิ่งแวดล้ม
ความรู้รอบตัว
แนวคิด
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย