Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
•
ติดตาม
วันนี้ เวลา 01:00 • สิ่งแวดล้อม
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
เถางูเขียว กล้วยไม้ชนิดนี้สำรวจพบที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง
เรื่องไม่ลับฉบับนักวิจัย...รู้จักกล้วยไม้ป่า โดยศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอุทยานแห่งชาติ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอแนะนำให้รู้จักกับกล้วยไม้ป่าอีกชนิดหนึ่งนั่นคือ เถางูเขียว Vanilla aphylla Blume
โดยกล้วยไม้ชนิดนี้สำรวจพบที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จ.ระนอง ความสูงจากระดับน้ำทะเล 20 - 500 เมตร ช่วงเวลาในการออกดอก พฤษภาคม – กันยายน
เป็นได้ทั้งกล้วยไม้ดินและกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญทางยอด รากออกที่ข้อ ต้นเป็นเถา สีเขียวเข้ม เกือบกลม มีร่องตามยาวปล้อง อาจยาวได้ถึง 50 เซนติเมตร ใบ ลดรูปเป็นเกล็ดรูปสามเหลี่ยม ยาว 0.7 เซนติเมตร
ช่อดอก เป็นช่อเชิงหลั่น สั้นมากออกที่ข้อ ดอกใน ช่อมี 2–3 ดอก บานไม่พร้อมกัน ใบประดับดอกรูปสามเหลี่ยม สีเขียวสด ดอก กลีบสีเขียวอ่อน ม้วนตัวไปทางด้านหลัง กลีบเลี้ยงรูป ขอบขนาน กลีบดอกรูปขอบขนานแกมรูปรี บางกว่ากลีบเลี้ยง ขอบเป็นคลื่นเล็กน้อย หลังกลีบมีสันนูนพาดตลอดความยาวของกลีบ กลีบปากสีขาวแกมชมพูเรื่อ กลีบม้วนเข้าเชื่อมกับเส้าเกสร แผ่นกลีบด้านบนมีขนสีชมพู
เส้าเกสรสีเขียวอ่อน ยาว 1.8 เซนติเมตร ส่วนปลายสีเขียวเข้ม กล้วยไม้เถาเลื้อย พบได้ในจาเมกา เมียนมาร์ ลาว คาบสมุทรมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และชวา ประเทศไทยพบ ขึ้นตามป่าโปร่งที่มีแสงแดดทะลุผ่านได้ดี
ที่มา : ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอุทยานแห่งชาติ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
#กล้วยไม้ #เถางูเขียว #ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอุทยานแห่งชาติ #สุราษฎร์ธานี #กรมอุทยานแห่งชาติ
อุทยานแห่งชาติ
ดอกไม้
ธรรมชาติ
บันทึก
3
2
3
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย