เมื่อวาน เวลา 08:15 • ข่าวรอบโลก

“ดัตตัน” ไม่ระบุรายละเอียดงบกลาโหม 21 พันล้านดอลลาร์ แค่ยืนยันจะเปิดเผยก่อนเลือกตั้ง

Dutton refuses to specify what Coalition’s $21bn of pledged defence spending would be used on
📌 สรุปข่าวเข้าใจง่าย
🔹 สาระสำคัญ:
ปีเตอร์ ดัตตัน ผู้นำฝ่ายค้านออสเตรเลีย ประกาศนโยบายใช้งบประมาณด้านกลาโหมเพิ่มอีก 21 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ภายใน 5 ปี แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดว่าจะนำไปใช้อย่างไร ชี้เพียงว่าเน้นพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับ อาวุธนำวิถี การป้องกันไซเบอร์ และระบบอัตโนมัติบนบก-ใต้น้ำ พร้อมให้คำมั่นว่าจะเปิดเผยรายละเอียดทางการเงินก่อนการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤษภาคม
🔸 บริบทการเมือง:
การเพิ่มงบนี้จะทำให้สัดส่วนงบกลาโหมเพิ่มเป็น 2.5% ของ GDP ใน 5 ปี และ 3% ใน 10 ปี ตอบรับสถานการณ์ที่สหรัฐฯ เปลี่ยนท่าทีเป็น “America First” ซึ่งอาจทำให้พันธมิตรอย่างออสเตรเลียไม่สามารถพึ่งพาได้เหมือนเดิม
💬 แอนดรูว์ เฮสตี้ รัฐมนตรีเงากลาโหมจากพรรคฝ่ายค้าน กล่าวว่า “บทเรียนจากยูเครนคือคุณต้องยืนหยัดเองให้ได้ก่อนที่พันธมิตรจะช่วยคุณได้”
📉 ผลกระทบต่อไทย
🌐 วิเคราะห์ทางภูมิรัฐศาสตร์:
ข่าวนี้สะท้อนถึงแนวโน้มการ “กลับสู่ความมั่นคงภายในประเทศ” ของสหรัฐฯ ซึ่งกระตุ้นให้ประเทศพันธมิตรอย่างออสเตรเลียต้องเร่งเสริมกำลังตนเอง — บรรยากาศความไม่แน่นอนเช่นนี้จะส่งผลให้ทั่วโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ต้องจับตาและอาจเร่งการจัดซื้ออาวุธและระบบป้องกันประเทศเช่นกัน
🇨🇳 หากความตึงเครียดกับจีนเพิ่มขึ้น อาจส่งผลต่อไทยในแง่ เศรษฐกิจและความมั่นคงทางการค้า โดยเฉพาะสินค้าส่งออกและโลจิสติกส์
📊 ผลกระทบต่อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไทย
💼 1. กลุ่มอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและความมั่นคง:
แม้ไทยจะไม่ได้มีอุตสาหกรรมอาวุธขนาดใหญ่ แต่บริษัทที่เกี่ยวข้องกับระบบ อิเล็กทรอนิกส์และความปลอดภัย เช่น
🔹 HANA และ KCE — ผลิตชิปและอุปกรณ์ที่อาจเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทหารหรืออุปกรณ์สื่อสาร
🔹 BE8, INET และ NTT (ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลระดับโลก — จดทะเบียนในตลาดหุ้นโตเกียว ไม่ได้จดในไทย) — หากรัฐเร่งลงทุนด้าน Cyber Defense เพื่อตอบโจทย์ความมั่นคงดิจิทัล บริษัทกลุ่มเทคโนโลยีเหล่านี้อาจได้อานิสงส์ทางอ้อม
🚢 2. กลุ่มโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ:
🔸 WICE, PSL, RCL — ความตึงเครียดระหว่างประเทศอาจส่งผลให้ต้นทุนการขนส่งระหว่างประเทศผันผวน
🛢️ 3. กลุ่มพลังงานและน้ำมัน:
🔺 หากความตึงเครียดลุกลามอาจกระทบต่อราคาน้ำมันโลก ส่งผลต่อหุ้นในกลุ่มนี้ เช่น PTT, TOP, BCP
📍 Hashtags
#ออสเตรเลียเพิ่มงบกลาโหม #เวทีมหาอำนาจ #GlobalPowerShift #SuperpowerStage #WorldScopeNews #การทหาร #ภูมิรัฐศาสตร์ #ThaiStocksImpact
🔎 Reference:
The Guardian. (2025). Dutton refuses to specify what Coalition’s $21bn of pledged defence spending would be used on

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา