Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Memologic
•
ติดตาม
11 ก.ย. 2019 เวลา 11:21 • ไลฟ์สไตล์
มนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นรัดเข็มขัด ใช้เงินไม่ถึงเดือนละ 12,000 บาท
ชาวญี่ปุ่นต่างพกข้าวกลางวันไปกินเอง ใช้กระติกน้ำ ลดการสังสรรค์ เพื่อลดค่าใช้จ่าย รับมือกับเศรษฐกิจที่อาจจะซบเซาจากการที่รัฐบาลจะขึ้นภาษีผู้บริโภคในเดือนตุลาคมนี้
ธนาคารชินเซได้สำรวจการใช้จ่ายของพนักงานบริษัทญี่ปุ่นในปี 2562 พบว่า ผู้ชายมีค่าใช้จ่ายส่วนตัวเฉลี่ยเดือนละ 36,747 เยน ลดลงจากปีที่แล้ว 3,089 เยน และถือเป็นค่าใช้จ่ายที่น้อยที่สุดเป็นอันดับที่สอง ตั้งแต่เริ่มมีการสำรวจเมื่อ 40 ปีก่อน
ผลสำรวจพบว่า ชาวญี่ปุ่นที่มีเงินเดือนประจำลดค่าใช้จ่ายลงอย่างมาก โดยกลุ่มคนหนุ่มวัย 20 ปีลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวลงเดือนละ 4,470 เยน ส่วนกลุ่มอายุ 50 ปีประหยัดมากขึ้นไปอีกถึงเดือนละ 5,966 เยน โดยมีการใช้จ่ายส่วนตัวตกเดือนละต่ำกว่า 40,000 เยน (ราว 12,000 บาท) ถือว่าประหยัดอย่างมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของคนญี่ปุ่น
นอกจากนี้ กลุ่มคนที่มีครอบครัวและมีลูก ก็ยิ่งต้องเขียมกินเขียนใช้มากขึ้น โดยตัดลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวเหลือเพียงเดือนละ 25,000 ถึง35,000 เยน เนื่องจากค่าเล่าเรียนและเลี้ยงดูลูกเป็นค่าใช้จ่ายที่หนักมากของแต่ละครอบครัว
สำหรับวิธีลดค่าใช้จ่ายของพนักงานชาวญี่ปุ่น
37.9% บอกว่าลดค่าอาหารกลางวัน
29.1% บอกว่าลดการสังสรรค์
และ 27.0% พกกระติกน้ำเพื่อจะไม่ต้องซื้อน้ำดื่มพนักงานชาวญี่ปุ่น 24.6% บอกว่า พวกเขาพกอาหารกลางวันไปทานเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน
โดยผู้หญิงกว่า 50% นำอาหารกลางวันไปรับประทานที่ทำงาน ขณะที่ผู้ชายก็ใช้บริการโรงอาหารของบริษัท แทนที่จะออกไปกินร้านอาหารข้างนอกที่ราคาแพงกว่า โดยค่าใช้จ่ายอาหารกลางวันของมนุษย์เงินเดือนชาวญี่ปุ่นอยู่ที่ราว 555-581 เยน ซึ่งน้อยมาก เมื่อเทียบกับราคาอาหารเฉลี่ยตามร้านของญี่ปุ่นที่อยู่ที่ 1,000 เยนขึ้นไป.
สรุป หนุ่มสาวญี่ปุ่นใช้เงินค่าอาหารกลางวันเฉลี่ยไม่ถึง 600 เยน (ราว180บาท)
แล้ว 1 บาท ไทย จะเท่ากับกี่เยนกันละ ? พูดมาตั้งนานยังไม่รู้เลย 1 บาท ก็จะอยู่ประมาณ 3.5 เยน
ทุกวันนี้ข้าวของเครื่องใช้ต่างมีราคาแพงขึ้น และในอนาคตเราอาจจะเจอกับพิษทางเศรฐกิจ การใช้จ่ายเงินถื่อเป็นเรื่องสำคุญนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารดีจาก
https://m.mgronline.com/japan/detail/9620000071141
เรื่อง มนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นรัดเข็มขัด ใช้เงินไม่ถึงเดือนละ 12,000บาท มานะที่นี้ด้วยนะครับ
youtube.com
มนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นรัดเข็มขัด ใช้เงินไม่ถึงเดือนละ 12,000บาท
ชาวญี่ปุ่นต่างพกข้าวกลางวันไปกินเอง ใช้กระติกน้ำ ลดการสังสรรค์ เพื่อลดค่าใช้จ่าย รับมือกับเศรษฐกิจที่อาจจะซบเซาจากการที่รัฐบาลจะขึ้นภาษีผู้บริโภคในเดือนตุลาค...
และขออนุญาตฝากช่องทางไว้ติดตามกันยาวๆทางด้านล่างนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ "Memologic"
Youtube Chanel :
http://bit.ly/33qFkXS
Facebook Fanpage :
https://www.facebook.com/MemologicbyOFF
บันทึก
1
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
YouTube by Memologic
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย