Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ
•
ติดตาม
22 ก.ค. 2023 เวลา 06:52 • ความคิดเห็น
ศูนย์พุทธศาสตร์ศึกษา DCI พระนครศรีอยุธยา
อธิษฐานกับพระพุทธรูปแล้วทำไม่ได้ ?
โยมถาม :
ถ้าเราตั้งสัจจะอธิษฐานกับพระพุทธรูปที่บ้านว่าจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้สำเร็จ แต่พอถึงเวลาแล้วเราทำไม่ได้ แต่ไม่อยากเสียสัจจะที่ให้ไว้ เราควรทำอย่างไรดีครับ
พระอาจารย์ตอบ :
การตั้งสัจจะก็เหมือนกับการตั้งเป้าหมาย หากตั้งสัจจะแล้ว เราก็ควรพยายามรักษาสัจจะนั้น ถ้าทำได้จะเป็นสัจจบารมีติดตัวเราไป แต่บางกรณีเราตั้งสัจจะไว้ ตั้งใจจะทำให้สำเร็จ พยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ก็สำเร็จได้ไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม บางคนทำได้ 50 เปอร์เซ็นต์ บางคนทำได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อย่าไปคิดว่าเราเสียสัจจะเพราะทำไม่ได้ แต่ให้คิดว่าเราทำได้ตามสัจจะแล้วถึง 50 เปอร์เซ็นต์ หรือ 10 เปอร์เซ็นต์
อย่าไปคิดว่าตนเองล้มเหลว แต่ให้คิดว่าเราทำสำเร็จไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้วก็ตามแต่ แล้วอธิษฐานตั้งสัจจะกับพระพุทธรูปต่อไปอีกว่า เราจะตั้งใจทำใหม่ให้ดีกว่าเดิม พยายามทำต่อไปให้สมบูรณ์ขึ้นทีละนิด อย่างนี้จะทำให้ชีวิตเราดียิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ
ยกตัวอย่าง เหมือนลูกตั้งสัจจะกับพ่อแม่ว่าจะอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนทุกวัน วันละ 3 ชั่วโมง ตลอดจนถึงวันสอบปลายภาคเรียน พอถึงวันจริง ๆ ทำได้ไม่ครบ บางวันกลับมาบ้านอ่านหนังสือเพียงหนึ่งชั่วโมงบ้าง ครึ่งชั่วโมงบ้าง ก็ยังดีกว่าไม่ได้อ่านเลย
ถ้าวันนี้ยังทำได้ไม่สมบูรณ์ พรุ่งนี้เริ่มใหม่ ตั้งใจให้มากขึ้น ค่อย ๆ ให้เวลากับการอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นเป็น 1 ชั่วโมงบ้าง 2 ชั่วโมงบ้าง เราก็จะค่อย ๆ เข้าใกล้ความสำเร็จตามที่เคยตั้งสัจจะไว้ ให้พยายามมองในแง่บวกว่า เราทำสำเร็จขึ้นมาแล้วอีกระดับหนึ่ง ถึงจะยังไม่เต็มร้อย ก็ให้ตั้งใจดีอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อย่าไปมองในแง่ลบว่าเราล้มเหลว ให้คิดว่าเราทำสำเร็จไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วทำจนกระทั่งสมบูรณ์พร้อมในที่สุด
เจริญพร.
พัฒนาตัวเอง
พุทธศาสนา
หนังสือ
1 บันทึก
12
6
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
แล้วจะบาปไหม
1
12
6
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย