14 ก.พ. เวลา 05:42 • หนังสือ

"กู้ให้พอดี ชีวีสดใส

กู้เกินตัวไป ชีวิตจัญไร"
ค่าครองชีพปัจจุบันที่สูงขึ้น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ สิ่งของบางอย่างหากอยากได้มา อาจจะไม่มีเงินซื้อในทันที จำเป็นต้องใช้เงินผ่อนหรือกู้ยืมเงิน พูดให้ง่ายอีกนิดก็คือการเป็นหนี้นั่นเอง
หากเราจำเป็นจะต้องซื้อของเงินผ่อน อย่ามองแค่เพียงว่าจำนวนเงินผ่อนรายเดือนนั้นเราจ่ายได้ เช่น เรามีเงินเดือน 50,000 บาท ของที่ผ่อนเดือนละ 1,000 บาท พอจ่ายได้อย่างสบายเลย ตัดสินใจได้ง่าย แค่ 2% เอง แต่ถ้าหลายๆ 2% รวม ๆ กันเข้าก็อาจจะเป็น 10% หรือมากกว่านั้น
มีทริกเล็กน้อยหากจำเป็นจะต้องผ่อนให้คำนวณง่าย ๆ ว่ายอดที่ผ่อนต่อเดือนนั้นไม่ควรเกิน 20% ของรายได้ต่อเดือน หลายคนอาจจะแย้งว่ามันน้อย เราอย่าลืมว่าเราไม่ได้มีหนี้เพียงอย่างเดียว เรายังมีค่าใช้จ่ายอื่นอีก รวมทั้งเราอาจจะจำเป็นต้องจัดสรรเงินออมอีกต่างหากด้วย
พูดง่าย ๆ ก็คือว่า เราอาจจะแบ่งเป็น 4 ส่วน ส่วนแรกคือเงินออมประมาณ 5-10% ส่วนที่ 2 การเป็นหนี้ไม่ควรเกิน 20% ถ้าต้องมากกว่าก็ไม่ควรเกิน 40% สูงสุดแล้ว ส่วนที่ 3 เป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ และควรมีส่วนที่เก็บเป็นเงินออมเอาไว้เผื่อฉุกเฉิน เผื่อสภาพคล่องอื่น ๆ สำหรับรายจ่ายที่ไม่ได้คาดฝัน
เมื่อเราวางเงินได้ดี ความเสี่ยงที่เราจะพลาดก็จะมีน้อยลง
ขอให้ทุกท่านโชคดี
#เทคนิควิธีการเงินดีตลอดกาล EP.125
โค้ชสุนีย์ เอี่ยมแสงสิน
ที่ปรึกษาการเงิน
เจ้าของหนังสือ “รู้ 4 สิ่งนี้ การเงินดีตลอดกาล”
และ “จัดการเงินดี เงินก็ไม่หนีไปหาคนอื่น”

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา