26 พ.ค. 2021 เวลา 03:00 • อาหาร
🤤วิธีทำซุปมิโซะ ใน 5 นาที ให้อร่อยแบบญี่ปุ่น
2
เวลากินอาหารญี่ปุ่น สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือซุป เวลาไปสั่งอาหารเป็นเซตจะสังเกตได้ว่าซุปจะเป็นหนึ่งในเซตเมนูนั้น ๆ
1
อย่างมื้ออาหารที่บ้านก็เช่นกัน ถ้ามื้อไหนไม่มีซุปนี่ สาจะแบบทำไมวันนีัไม่มีซุปเหรอ เลยกลายเป็นว่าไม่ว่าจะทำอาหารอะไรก็แล้วแต่ ต้องมีเมนูซุป หรือน้ำแกงต่าง ๆ ไว้ซดให้คล่องคอเวลากินข้าวด้วยเสมอ
2
ซุปมิโสะร้อน ๆ ซดแล้วชื่นใจดีนัก
และถ้าพูดถึงซุป และญี่ปุ่น คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงซุปมิโซะ เรียกว่าเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นไปแล้ว คงไม่มีใครพูดถึงซุปมิโสะแล้วไปนึกประเทศอเมริกาหรือเกาหลีหรอกเนอะ
4
การทำซุปมิโสะแบบดั้งเดิมนั้น ส่วนประกอบสำคัญเลยก็คือน้ำซุป ที่เป็นพื้นฐาน ส่วนใหญ่ก็จะทำจากปลาคัตสึโอะหรือคอมบุ หรือจะใช้ทั้งสองอย่างก็แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน
2
ถ้าแม่บ้านญี่ปุ๊นน ญี่ปุ่นเลยเนี่ย เค้าก็จะใช้ปลาคัตสึโอะแบบเป็นแท่งที่ตากแห้งจนแข็งแล้ว นำมาสไลด์เป็นแผ่นบางเพื่อใช้ทำน้ำซุป
ปลาคัตสึโอะแบบตากแห้งเป็นแท่ง ก่อนใช้ต้องสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ ที่มารูปจากร้าน Kawashimaya : https://thejapanstore.jp/blogs/column/bonito-flakes
แม้แต่คอมบุหรือสาหร่ายทะเล ก็จะเป็นคอมบุที่ตากแห้งเรียบร้อย ใส่ลงในน้ำซุปเพื่อให้ได้รสอุมามิของคอมบุ
คอมบุ เคล็ดลับรสอุมามิของอาหารญี่ปุ่น
ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ได้รสอุมามิแบบดั้งเดิมมาก ๆ แต่วิธีการทำก็แอบยุ่งยากด้วยเช่นกัน เพราะต้องมีการกะเวลาที่จะนำคอมบุลงแช่น้ำก่อนเพื่อเตรียม หรือแม้แต่ ระยะเวลาที่ต้องใส่คอมบุลงในน้ำแกงและเอาคอมบุออก ต้องกรองปลาคัตสึออกจากซุปหลังจากใส่กี่นาที เพราะถ้าเวลาผิดไปนิดเดียวก็ทำให้ได้รสชาติที่ต่างออกไปแล้ว ละเอียดอ่อนตามสไตล์ญี่ปุ่นมาก ๆ เรียกว่าต้องใส่ใจในการทำซุปมาก
2
หลังจากได้ลองทำมาหลาย ๆ วิธี ก็พบวิธีที่ง่ายและสะดวกสำหรับการทำซุปมิโซะที่อร่อยถูกใจสา แถมใช้เวลาไม่นาน สะดวกและดีต่อใจแม่บ้านสายชอบทำอาหารง่าย ๆ อร่อย ๆ ไว ๆ แบบเรามาก มาค่ะ จะพาเพื่อน ๆ ไปทำกัน
ผู้ช่วยหลักที่ขาดไม่ได้ เพื่อให้ได้เบสน้ำซุปรสกลมกล่อมก็นี่เลยค่ะ ผงซุปคอมบุ และซุปซองของคัตสึโอะ จะใช้ยี่ห้อไหนก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ส่วนตัวลองทำแล้วชอบของยี่ห้อตามรูปเลยค่ะ โดยเฉพาะคอมบุผง ต้องอันนี่เท่านั้น เคยลองใช้คอมบุยี่ห้ออื่นแล้วรสชาติไม่ค่อยปลื้มเท่าอันนี้
คอมบุดาชิแบบผงทึ่ชอบใช้ แบบนี้รสและกลิ่นถูกใจมากที่สุดเท่าที่ลองมา
ส่วนคัตสึโอะ นั้น แบบซุปซองจะอร่อยกว่าแบบผงค่ะ แนะนำให้ใช้ลองใช้แบบซุปซองแบบนี้ดูค่ะ และจะติดใจเหมือนกัน เพราะมันสะดวก ไม่ต้องมากรองซุปเอาคัตสึโอะออก ให้ยุ่งยาก แถมรสชาติเรียกว่าเข้มข้น ใช้ได้เลย ตอนแรกก็ไม่กล้าใช้ ไม่รู้จักเพราะที่ไทยเราไม่มีซุปซองแบบนี้ขาย แต่พอได้ลองใช้แล้ว ทุกวันนี้มีติดครัวไว้ตลอดเลยค่ะ
2
ซุปซองแบบนี้ง่ายสะดวกไม่ต้องมากรองน้ำซุปเอาปลาคัตสึโอะออก
ส่วนผสมอื่น ๆ ก็ได้แก่สาหร่ายวากาเมะ จะใช้แบบสดหรืออบแห้งก็ได้เหมือนกัน และคินุโตฟุ หรือเต้าหู้อ่อนสีขาวสไตล์ญี่ปุ่น หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ไทยนั่นหละค่ะ เห็ดชิเมจิหรือเห็ดเข็มทอง ใส่ไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ
วากาเมะแบบแห้ง เก็บง่าย ใช้สะดวก แนะนำค่ะ รสชาติดี
ส่วนต้นหอมญี่ปุ่นนั้นเอาไว้โรยหน้าค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ นี่ก็ใส่บ้างไม่ใส่บ้างแล้วแต่ว่ามีอยู่ในตู้เย็นไหม ณ ตอนนั้น
เกือบลืม ของสำคัญ มิโซะ ค่ะ จะใช้แบบไหนก็แล้วแต่ชอบ จะเป็นมิโซะขาว มิโซะแดง หรือจะเป็นแบบผสมปรุงรสมาแล้วก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบแบบมิโซะขาว เพราะรสชาติจะอ่อนและคุ้นลิ้นสำหรับคนไทยเรามากกว่าค่ะ
🍽️วิธีทำกันดีกว่าค่ะ ร่ายมาซะยืดยาวแล้ว
ต้มน้ำ ปริมาณตามชอบ พอเดือดก็ใส่ซุปซองคัตสึโอะ และผงคอมบุ เบาไฟ ต้มต่ออีก 2-3 นาที
จากนั้นเอาซุปซองออกค่ะ สามารถแช่เย็นเก็บไว้ใช้ได้อีก 2-3 ครั้ง แต่นี่ไม่เอาออกค่ะ เพราะเราใช้วิธีเติมน้ำแล้วต้มต่อไปสำหรับเวลาทำมื้อต่อไปเลย ก็เลยทิ้งไว้ในหม้อนั่นหละค่ะ จนกว่าจะมื้อสุดท้ายที่จะใช้ซุปนั่นหละถึงเอาออก
1
ลองชิมซุปดูว่าได้รสชาติที่ชอบหรือยัง ถ้ายังสามารถเติมซุปซองหรือคอมบุผงเพิ่มได้ ถ้าทำหม้อใหญ่เลยก็จะใช้คัตสึโอะ 2-3 ซองและคอมบุ 2-3 ซอง ตามปริมาณน้ำและชิมเอาเพราะบางทีเปลี่ยนยี่ห้อคัตสึโอะรสชาติความเข้มข้นมันก็ไม่เหมือนเดิมต้องปรับเอาค่ะ
1
ละลายมิโซะ ก่อนจะได้รสอร่อยกว่าใส่ลงไปเลยทั้งก้อนให้มันละลายเอง
จากนั้นปิดไฟค่ะ 📌เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ด้วยค่ะ ว่าต้องใส่มิโสะตอนปิดไฟแล้วเท่านั้นนะคะ📌 ถ้าใส่ตอนตั้งไฟอยู่จะทำให้มิโสะมีรสขมได้ อันนี้สำคัญนะถ้าอยากได้ซุปมิโสะที่อร่อย หวาน จากนั้นแล้วละลายมิโซะลงไปในซุป เวลาละลายใช้กระชอนแบบตาข่ายช่วยในการละลายมิโสะก็ดีค่ะ เพื่อกรอง แต่จะใส่ลงไปให้มันละลายเองก็ได้
1
เต้าหู้อ่อนใส่ลงไปซุปไปเลย
พอมิโสะละลายหมดก็ใส่สาหร่ายและเต้าหู้อ่อนที่หั่นเป็นชิ้นแบบลูกเต๋าแล้วลงไป แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยโรงเรียนญี่ปุ่น สำหรับการทำซุปมิโสะ ใช้เวลาทำไม่เกิน 5 นาทีไม่รวมต้มน้ำนะ 😁
1
ใส่สาหร่ายวากาเมะแบบแห้งลงไป เดี๋ยวมันก็คืนรูปเป็นแบบปกติเองในซุป
ก่อนเสริ์ฟจะโรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอยๆๆ สักหน่อยให้ดูมีสีสันน่ากิน และได้ความหอมของต้มหอมด้วยก็ดีค่ะหรือใครไม่ชอบก็ผ่านไปค่ะ
และเพื่อเปลี่ยนรสชาติในมื้อต่อไป ก็สามารถเอาผิวส้มยูซุ หั่นใส่ลงไป ก่อนจะเสริ์ฟก็ได้ค่ะ จะได้ซุปมิโซะรสยูซุ หอม ๆ อีกเมนูง่าย ๆ เลย
1
ใครอยากดูวิธีการทำแบบวีดีโอ ลองไปดูได้ที่เพจ @Live in Hokkaido ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ
เพจโพสไปเรื่อย พาเที่ยว ทำกับข้าวบ้านๆ ค่ะ
เราจะมีไลฟ์พาทำกับข้าว ตามแบบที่เราทำกินในทุกๆ วัน ลงไว้ ใครสนใจสามารถไปติดตามพูดคุยกันได้ค่ะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา