8 ม.ค. 2023 เวลา 08:10 • ประวัติศาสตร์

มีนาคม 2328

เมื่อเกงหวุ่นเเมงยีทราบว่าทัพไทยได้ยกออกมาตั้งค่ายที่เมืองไชยาเเล้ว จึงมอบหมายให้
"เนมโยคงนะรัด" เป็นกองทัพหน้ายกขึ้นไปสกัดทัพไทยที่ไชยา โดยเกงหวุ่นเเมงยียกทัพหนุนตามไป กองทัพหน้าของพม่าได้ยกทัพไปถึงเมืองไชยา ยังไม่ทันได้ตั้งค่ายก็ถูกกองทัพฝ่ายไทยล้อมเข้าโจมตีในทันที
ฝ่ายพม่าต้องรีบขุดสนามเพลาะกำบังกระสุนปืนเเละต่อสู้กับฝ่ายไทยอย่างดุเดือดจนพลบค่ำ ทหารพม่าสามารถตีหักวงล้อมของทัพไทยออกมาได้เเล้วเเตกหนีไป ฝ่ายเกงหวุ่นเเมงยีซึ่งหนุนทัพตามมาเห็นทัพหน้าของตนเเตกพ่ายไปเเล้ว จึงถอยหนีออกไปทางเมืองกระบี่ เเล้วถอยทัพกลับพม่าไปในคราวนั้น เมื่อกองทัพพม่าทั้งทางทัพบกเเละทัพเรือที่เข้าโจมตีหัวเมืองปักษ์ใต้ถอยกลับไปหมดเเล้ว
สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท จึงทรงยกทัพเข้าพักที่เมืองนครศรีธรรมราช มีรับสั่งให้ตามตัวเจ้าพระยานครศรีธรรมราช ซึ่งพาราษฎรหลบหนีพม่าให้มาเข้าเฝ้าพระองค์ที่เมืองนครศรีธรรมราช โดยทรงมีพระราชดำริว่าเจ้าพระยานครศรีธรรมราชมีความผิดที่ทิ้งบ้านเมือง
เเต่ทรงมีพระเมตตาเนื่องด้วยสถานการณ์คับขัน กำลังพลรบของเมืองนครศรีธรรมราชมีน้อยกว่าข้าศึกมากเเละโดนล่อลวงด้วยการข่าว เเต่ตัวท่านเจ้าเมืองไม่ได้คิดหนีเอาตัวรอดไปเพียงลำพัง ยังมีจิตใจห่วงใยในราษฎรมีเจตนาพาหลบหนีเพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก
ดังนั้นจึงทรงภาคทัณฑ์ท่านเจ้าพระยานครศรีธรรมราชไว้ เเละให้ปฏิบัติหน้าที่ฟื้นฟูบ้านเมืองเเละจิตใจของราษฎรให้กลับมาเข้มเเข็งดังเดิม เเละทรงมีพระราชดำริว่าเมื่อยกทัพใหญ่ลงมาเเล้วจึงควรถือโอกาสจัดการปัญหาหัวเมืองปักษ์ใต้ให้กลับคืนสู่ปกติ
รวมถึงปัญหาหัวเมืองประเทศราชในดินเเดนมลายูที่พากันเอาใจออกห่าง เพราะคิดว่าพม่าที่ยกเข้ามาถึง 9 ทัพ คงจะสามารถยึดดินเเดนของไทยไว้ได้ทั้งหมด จึงทรงมีพระราชดำริเคลื่อนทัพลงไปเมืองสงขลา
เมื่อสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ทรงพระราชดำเนินมาถึงเมืองสงขลา จึงโปรดให้ข้าหลวงถือหนังสือไปยังเมืองปัตตานีเเละเมืองไทรบุรีที่พากันเเข็งเมือง โดยให้เจ้าเมืองทั้งสองเเต่งเครื่องราชบรรณาการต้นไม้เงินต้นไม้ทองมาถวายเเสดงความอ่อนน้อมดังเดิม
เเต่เจ้าเมืองปัตตานีไม่ยินยอม ดังนั้นพระองค์จึงทรงมีพระบัณฑูรให้พระยากลาโหมเเละพระยาจ่าเเสนยากรยกทัพหน้าไปตีเมืองปัตตานีก่อน ส่วนพระองค์ทรงนำทัพหลวงเสด็จตามลงไป การศึกในครั้งนั้นทรงให้ทัพไทยเข้าล้อมเมืองปัตตานีทุกด้านเเละใช้ปืนใหญ่เข้าระดมยิง
เจ้าเมืองปัตตานีเห็นเหลือกำลังที่จะต่อสู้ได้ จึงยอมอ่อนน้อมเเต่งเครื่องบรรณาการออกมาถวายดังเดิม หลังจากนั้นเมืองไทรบุรีเห็นว่าเมืองปัตตานียอมเเพ้เเล้วจึงส่งเครื่องบรรณาการออกมาถวายเหมือนกัน ในส่วนของเมืองกลันตันเเละตรังกานูซึ่งไม่เคยขึ้นต่อไทยมาก่อนเเต่หวั่นเกรงว่าจะถูกทัพไทยโจมตี จึงเเต่งเครื่องราชบรรณาการมาถวายเพื่อขอเป็นข้าขอบขัณฑสีมาด้วยเช่นกัน
สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทได้ทรงขับไล่พม่าข้าศึกเเละสามารถจัดการปกครองรวบรวมความเป็นเอกภาพของพี่น้องชาวปักษ์ใต้ได้สำเร็จในคราวนั้น ซึ่งถือเป็นการปิดฉากศึกสงคราม 9 ทัพ อย่างสมบูรณ์ด้วยประการนี้

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา