ความคิดเห็นบนชุมชน
พืชสมุนไพร
  • 118
    โพสต์
  • 0
    คำถาม
  • 3
    สมาชิก
    ต้อยติ่ง เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก เติบโตได้ดีทั้งกลางแจ้งและในร่ม ออกดอกสีม่วงน้ำเงิน...
    ทิวา...
  • มะเขือเทศเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มากด้วยวิตามินซี และเส้นใยอาหาร มะเขือเทศอุดมด้วยสาร "ไลโคฟีน" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (แอนติออกซิแตนต์) ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย อันเป็นต้นเหตุของโรค เช่น โรคมะเร็ง...
  • ชื่ออื่นๆ เช่น หญ้าเสือหมอบ หญ้าดงร้าง หญ้าหมาหลง หญ้าฝรั่งเศส หญ้าลืมเมือง ฯลฯ พบเห็นตามข้างทั่วไป ที่รกร้างว่างเปล่า ใบ และยอดอ่อน ขยี้ทาพอกแผลสด ห้ามเลือดได้ดีมาก รักษาแผลสด สมานแผล ต้านการอักเสบ แก้ริดสีดว...
  • มะละกอ : ป้องกันมะเร็งลำไส้
    มะละกอยอดอ่อนดองกินได้ ผลดิบนำมาปรุงอาหาร ใช้ปรุงส้มตำ แกงส้ม แกงเหลือง แกงอ่อม ผัดไข่ ต้มจิ้มน้ำพริก หรือจะทานผลสุกก็ได้ น้ำมีรสชาติหวานหอม มีวิตามินเอและแคลเซียมสูง มีไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และเกลือโซเดียมต...
  • หญ้าดอกขาว : สมุนไพรเลิกบุหรี่
    ชื่ออื่นๆ : ก้านธูป หมอน้อย หญ้าสามวัน เสือสามขา ฯลฯ หญ้าดอกขาวมีสรรพคุณทางยามากมาย
    คุณสมบัติที่โดดเด่น มีงานวิจัยรองรับและพัฒนาต่อยอด คือ สมุนไพรเลิกบุหร... อ่านต่อ
  • ตะขบ
    ชื่ออื่นๆ : ตะขบบ้าน ตะขบไทย ฯลฯ ผลไม้พื้นบ้านริ้มรั้ว มักพบขึ้นตามที่รกร้างว่างเปล่า ริ้มรั้วทั่วไป ผลสุกสีแดง รสหวาน ที่ให้เส้นใยอาหารสูง มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส ตะขบ...
  • พริกกะเหรี่ยง : เผ็ดสูง
    พริกกะเหรี่ยง จัดเป็นพริกขี้หนูที่นิยมปลูกกันมากชนิดหนึ่ง โดยปลูกมากในจังหวัดตามแนวชายแดนไทย-พม่า เช่น เพชรบุรี กาญจนบุรี ตาก และแม่ฮ่องสอน เป็นพริกพื้นเมืองที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม มีเอกลักษณ์เฉพาะด้านรูปร่างและ...
  • มะอึก : แก้เสมหะ แก้ไอ
    มะอึกมีชื่อเรียกต่างกันตามภาค คือ มะอึก (กลาง) มะเขือปู่ มะปู่ (เหนือ) บักเอิก (อีสาน) และอึก (ใต้) ลักษณะสำคัญอันเป็นเอกลักษณ์ของมะอึกก็คือ ทั้งลำต้น กิ่งก้าน ใบ และผลตั้งแต่อ่อนจนสุก จะปกคลุมด้วยขนอ่อนสีขาว ข...
  • น้ำเต้า : ควบคุมเบาหวาน
    คนไทยกินผลน้ำเต้าอ่อนต้มกับน้ำพริก ผัดกับหมูใส่ไข่ ผลอ่อน ยอดอ่อนใช้แกงส้มกับปลาเนื้ออ่อน หรือกุ้งสด รสชาติอร่อยมาก แพทย์แผนไทยใช้ใบสดโขลกผสมกับเหล้าขาว แก้เริม งูสวัดได้ดีมาก น้ำคั้นของน้ำเต้ามีฤทธิ์ลดกรดในกร...