ความคิดเห็นบนชุมชน
สมุนไพรไกล้ตัว
  • 41
    โพสต์
  • 0
    คำถาม
  • 1
    สมาชิก
  • ย่านาง : สมุนไพรมากคุณค่า
    ใบย่านางมีรสจืด คุณค่าทางโภชนาการพบว่า ปริมาณสารสำคัญที่มีมากและโดดเด่นในใบย่านางคือ เส้นใยอาหาร แคลเซียม เหล็ก บีตาแคโรทีน และวิตามินเอ
    สรรพคุณทางยาสมุนไพร...
  • หัวปลี : บำรุงน้ำนม
    อุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งมากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่า โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี บีตาแคโรทีน สรรพคุณ แก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ บำรุงเลือด ตั้งแต่โบราณสอนกันต่อๆ มาว่า ผู้หญิงที่คลอดลูกใหม่ๆ ให้กินหัวปลีมากๆ...
  • แค : ดับพิษร้อนถอนพิษไข้
    ยอด ใบอ่อน ดอกและฝักอ่อน นิยมลวกน้ำร้อนกินร่วมกับน้ำพริก แจ่ว ลาบ ก้อย ดอกอ่อนนำมาทำแกงส้มดอกแค แกงจืดดอกแค ดอกแคผัดหมูหรือกุ้ง ยอดและใบอ่อนแค มีสรรพคุณช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ ช่วยบำรุงตับ ส่วนดอกแคแก้ไข้หัวลม...
  • ดอกโสนบ้านนา : บำรุงสมอง บำรุงเลือด
    ชื่ออื่นๆ : โสนหิน โสนกินดอก ผักฮองแฮง สีปรีหลา ฯลฯ ต้นโสนเป็นต้นไม้ล้มลุกพื้นบ้าน ชอบขึ้นอยู่ริมหนอง คลองบึง ขึ้นเองตามธรรมชาติ ดอกโสนมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว...
  • หญ้าดอกขาว : สมุนไพรเลิกบุหรี่
    ชื่ออื่นๆ : ก้านธูป หมอน้อย หญ้าสามวัน เสือสามขา ฯลฯ หญ้าดอกขาวมีสรรพคุณทางยามากมาย
    คุณสมบัติที่โดดเด่น มีงานวิจัยรองรับและพัฒนาต่อยอด คือ สมุนไพรเลิกบุหร... อ่านต่อ
  • มะเกี๋ยง : ปกป้องหัวใจและหลอดเลือด
    พบมากทางภาคเหนือ ผลคล้ายกับลูกหว้า แต่มีขนาดเล็กกว่า สีออกม่วงแดง มีรสเปรี้ยวกว่าลูกหว้า ผลมะเกี๋ยงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และชะลอความเสื่อมของร่างกาย...
  • หมากเม่า : ขับสารพิษ บำรุงเลือด ต้านมะเร็ง
    หมากเม่าหรือมะเม่า ผลไม้พื้นบ้านแถบภาคอีสาน ที่หากินได้ง่ายมาก ขึ้นตามที่รกร้างว่างเปล่า หัวไร่ปลายนา มีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูง สรรพคุณทางยาสมุนไพร ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ชะลอความแก่ชรา ลดอัตราเสี่ยงเกิดโร...
  • ยอ : กระตุ้นระบบภูมิต้านทานร่างกาย
    กระตุ้นการทำงานเซลล์ระบบภูมิต้านทาน แก้หอบหืด ลดความดันโลหิตสูง ลดเบาหวาน ไขข้ออักเสบ ภาวะกรดไหลย้อน ภาวะเลือดลมไม่ปกติของสตรีวัยทอง ช่วยระบาย ประโยชน์ด้านความงาม คือ ช่วยชะลอการเสื่อมของผิว ลดการเกิดริ้วรอย ทั...
  • ตะขบ
    ชื่ออื่นๆ : ตะขบบ้าน ตะขบไทย ฯลฯ ผลไม้พื้นบ้านริ้มรั้ว มักพบขึ้นตามที่รกร้างว่างเปล่า ริ้มรั้วทั่วไป ผลสุกสีแดง รสหวาน ที่ให้เส้นใยอาหารสูง มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส ตะขบ...